Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

15 đồ vật có thể gây ung thư trong nhà của bạn - Phần 1

Ghế đệm salon, tủ lạnh, kể cả giá sách cũng có thể là nơi ẩn náu của các chất có thể gây ung thư. Dưới đây là những gì bạn nên biết.

Ghế đệm salon dài

Chiếc ghế đệm salon có thể sẽ giết chết bạn, không chỉ bởi nó khiến bạn lười vận động. Rất nhiều ghế sofa, đệm và các đồ vật dạng gối khác được xử ly quá TDCIPP, một chất chống cháy có thể gây ung thư. TDCIPP được sử dụng rất phổ biến trước năm 2013 và một nghiên cứu tại đại học Duke đã chỉ ra rằng, TDCIPP có mặt trong máu của tất cả những người tham gia nghiên cứu này. TDCIPP cũng là một trong số mười chất thường được tìm thấy trong bụi nhà nhất.

Thảm trải nhà và rèm cửa

Cadimi là một chất gây ung thư và là sản phẩm phụ của khói thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc trong nhà, cadimi và các chất khác có trong khói thuốc lá sẽ có thể ám vào các bề mặt mềm, ví dụ như rèm cửa hoặc thảm trải sàn. Việc ám mùi này có thể sẽ kéo dài, kể cả sau khi mùi thuốc lá trong phòng đã bay hết. Hiện tượng nửa được gọi là thirdhand smoke và kể cả những sản phẩm tẩy rửa mạnh nhất cũng không thể làm sạch được các dư lượng chất độc này. Giải pháp? Cai thuốc lá và không bao giờ để người khác hút thuốc trong nhà của bạn.

Ghế ngả bằng da

Crom (IV) là một loại chất gây ung thư được tìm thấy trong các loại da nhuộm, đồ gỗ, một số loại thuốc nhuộm, phẩm màu sử dụng trong ngành dệt may và xi măng. Để giúp bạn hình dung rõ hơn về mức độ phổ biến của crom (IV), một nghiên cứu tại Đan Mạch đã chỉ ra rằng, gần một nửa số giày da và sandal nhập khẩu có chứa một lượng nhất định các chất gây ung thư. Để tránh phơi nhiễm, cũng như TCIPP, bạn hãy cố gắng lưu ý đến nhãn sản phẩm. Và đừng ngại đặt câu hỏi với những nhân viên bán hàng.

Vườn cây

Dioxin là một chất gây ung thư được hình thành như một sản phẩm phụ của các chất hoá học và có thể đọng lại trong đất và nước. Dioxin có trong bụi trên xẻng xúc đất, bụi bẩn trên sàn hoặc thậm chí là còn tồn đọng trên rau củ. Nguy cơ bị ung thư do phơi nhiễm với dioxin sẽ lớn hơn 1/1000. Để làm giảm nguy cơ gây ung thư, nên đeo găng tay khi làm vườn và rửa tay trước và sau khi làm vườn. Ngoài ra, tránh đốt rác ở trong vườn.

Tủ lạnh cũ

Chất ung thư PCB có thể sẽ xuất hiện ở các loại đồ gia dụng cũ, các thiết bị chiếu sáng cũ và các loại máy biến áp. Mặc dù tại Mỹ, PCB đã không còn được sản xuất nữa, nhưng tại các nước đang phát triển như Việt Nam, PCB vẫn đang được sản xuất và sử dụng. Trong số toàn bộ lượng PCB được sản xuất ra, khoảng hơn 70% số PCB vẫn tồn tại trong môi trường. PCB cũng có thể xuất hiện trong các loại thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày. Để giảm nguy cơ phơi nhiễm, hãy vứt bỏ các loại đồ gia dụng hoặc thiết bị chiếu sáng cũ.

Các sản phẩm làm sạch

Formaldehyde là một chất gây ung thư có thể tìm thấy trong các thực phẩm có trong nhà, mỹ phẩm và rất nhiều các sản phẩm làm sạch khác (ví dụ như nước rửa bát, nước xả vải, nước giặt thảm…), sơn, chất tạo bọt…Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ bị phơi nhiễm với formaldehyde khi hít vào khói từ việc nấu nướng hoặc lò sưởi.

Tủ quần áo

Các chất hoá học làm sạch và khô quần áo, như perchloroethylene hay tetrachloroethylene là một chất gây ung thư có thể tích tụ tại bất cứ đâu, đặc biệt là tại các nơi lưu giữ quần áo khô, sau khi đã giặt sạch. Hoá chất này cũng được tìm thấy trong miếng lột mụn đầu đen, xi giày và các sản phẩm làm sạch gỗ. Để giảm nguy cơ phơi nhiễm. hãy đi găng tay khi đánh xi giày và khi làm sạch các sản phẩm gỗ. Nếu bạn giặt khô quần áo, hãy cố gắng lựa chọn loại sản phẩm không chứa các hoá chất độc hại.

(... còn tiếp...)

Đón đọc phần tiếp theo tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 mối nguy tiềm ẩn trong nhà

Ths. Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm