Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

13 cách giúp bạn không ăn uống quá nhiều khi cách ly tại nhà - Phần 2

Cách ly tại nhà là hình thức tốt nhất để bảo vệ bạn cũng như toàn thể cộng đồng trước dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc ở nhà quá lâu có thể dẫn đến một vài hành vi không lành mạnh, ví dụ như ăn quá nhiều do buồn chán hay căng thẳng.

 

Cùng tìm hiểu tiếp những cách giúp bạn tránh ăn uống quá nhiều khi cách ly tại nhà.

8. Tránh gặp phải những nhàm chán

Khi bạn cảm thấy mình có nhiều thời gian rảnh rỗi, bạn có thể sẽ cảm thấy nhàm chán nhanh chóng, đặc biệt khi bạn đã giải quyết xong các công việc. Tuy nhiên, bạn có thể giữ cho mình bận rộn để tránh cảm thấy bị nhàm chán bằng cách tận dụng triệt để khoảng thời gian rảnh rỗi này. Ai cũng có sở thích mà đa phần đều bị gián đoạn do những bận rộn trong cuộc sống, và đây sẽ là thời điểm thích hợp để bạn thực hiện sở thích đó. Đó có thể là học làm một cái gì đó mới, sửa sang lại một chút về ngôi nhà, tham gia một khóa học online hoặc bạn thậm chí có thể tìm một sở thích mới cho bản thân.

Việc học một điều gì đó mới mẻ không chỉ giúp bạn tránh nhàm chán mà còn giúp bạn hoàn thiện hơn và giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.

9. Tỉnh táo và tập trung

Cuộc sống luôn có những phiền nhiễu xung quanh, từ điện thoại di động đến các phương tiện truyền thông khác bao quanh bạn, và phần nào làm bạn mất tập trung.

Có thể một chương trình ưu thích nào đó trên ti vi sẽ giúp bạn thoải mái và giảm bớt căng thẳng, song điều quan trọng là trong các bữa ăn, bạn nên giảm bớt những phiền nhiễu, nhất là khi bạn đang thấy bản thân ăn quá nhiều.

Bạn hãy thử một bữa ăn trong một môi trường khác so với hằng ngày, tránh khỏi những sự ảnh hưởng xung quanh như điện thoại, máy tính hay ti vi. Hãy cố tập trung vào đồ ăn, chú ý đến cảm giác đói và no của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi ăn quá nhiều và nhận thức rõ hơn về cách ăn uống cũng như lượng thức ăn mà bạn ăn hàng ngày.

10. Kiểm soát lượng thức ăn

Đa phần, mọi người thường ăn các thực phẩm ăn nhẹ trực tiếp từ nơi bán, và điều này có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều.

Một ví dụ. Bạn lấy một hộp kem trong tủ lạnh và ăn. Việc bạn cầm cả hộp kem để ăn mà không xúc từng phần ra đĩa có thể khiến bạn ăn nhiều hơn lượng bạn định ra ban đầu, thậm chí là ăn hết. Để ngăn điều này, hãy kiểm soát phần ăn của mình kỹ hơn, để tránh việc bạn ăn quá nhiều.

11. Chọn lựa thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Việc đổ đầy tủ bếp nhà bạn bằng nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bản thân mà còn giúp bạn chống lại việc ăn quá nhiều các thực phẩm tiêu cực nhưng lại hấp dẫn khác.

Ví dụ: bạn lấp đầy chiếc tủ lạnh ở nhà bằng các loại thực phẩm có lợi như hoa quả, rau củ, thay vì các thực phẩm như bánh kẹo, nước ngọt hay đồ ăn vặt là một cách thông minh để ngăn bản thân bạn tự đưa ra những lựa chọn đồ ăn tiêu cực khi ăn.

Hãy chọn các thực phẩm giàu protein, chất xơ, chất béo tốt cho cơ thể. Các loại hạt, củ quả, đậu đỗ, trứng là những ví dụ hữu ích cho bạn.

12. Chú ý đến việc sử dụng rượu bia

Có thể một ly rượu vang hay cocktail giúp bạn thư giãn, nhưng hãy nhớ rằng, rượu làm giảm sự ức chế của thần kinh, và nó sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn cũng và dẫn đến việc bạn ăn nhiều hơn. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu cũng gây hại cho sức khỏe. Do vậy, hãy sử dụng rượu một cách hợp lí.

13. Luôn giữ trong đầu sức khỏe tổng thể là quan trọng nhất

Đây là một khoảng thời gian căng thẳng, và quan trọng hơn hết là bạn phải giữ cho sức khỏe tổng thể. Hãy ăn uống các thực phẩm bổ dưỡng, và giữ cho bản thân luôn cảm thấy hạnh phúc.

 
Đây không phải là khoảng thời gian để tự hạn chế mình, ăn kiêng hay so sánh với những người xung quanh và soi vào những điểm yếu. Nếu bạn vẫn đang vật lộn với những bất an và lo lắng, hãy sử dụng khoảng thời gian này để thúc đẩy những mối quan hệ mới, cải thiện tâm trí và sức khỏe của bản thân.

Tổng kết

Trong tình hình hiện tại, khi mà đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra phức tạp, bạn có thể sẽ cảm thấy gò bó và căng thẳng, buồn chán khi phải cách ly tại nhà. Điều này có thể dẫn tới việc bạn ăn quá nhiều.

Thi thoảng thưởng thức những món ăn độc đáo và ưa thích, nhất là trong khoảng thời gian này là hoàn toàn hợp lý, song bạn cũng nên cân nhắc việc sử dụng quá nhiều có thể gây tổn hại đến sức khỏe bản thân, cả về thể chất và tinh thần.

Những lời khuyên có thể hữu ích và giúp bạn kiểm soát việc ăn uống trong thời gian này. Hãy luôn tỉnh táo và giữ cho đầu óc được thoải mái.

Bs. Lê Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Heathline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm