Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự thật về 4 loại thực phẩm bổ sung giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Cứ ba người lại có một người có nồng độ cholesterol xấu (LDL – lipoprotein tỉ trọng thấp) ở mức cao. Nếu bạn cũng đang thuộc nhóm có nguy cơ cholesterol cao và đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát chúng, có thể bạn sẽ nghĩ đến việc sử dụng các thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ kĩ trước khi làm điều này.

Theo dõi mức cholesterol của cơ thể là điều nên làm, nhất là khi cứ ba người lại có một người có nồng độ cholesterol xấu (LDL – lipoprotein tỉ trọng thấp) ở mức cao. Nếu bạn cũng đang thuộc nhóm có nguy cơ cholesterol cao và đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát chúng, có thể bạn sẽ nghĩ đến việc sử dụng các thực phẩm bổ sung.

Tuy nhiên, hãy suy nghĩ kĩ trước khi làm điều này. Nhiều người sử dụng thực phẩm bổ sung thay vì các loại thuốc kê đơn vì nghĩ rằng đây là một cách an toàn hơn để giữ cơ thể khỏe mạnh. Nhưng nhiều loại thực phẩm bổ sung lại không có lợi cho tim mạch như mọi người vẫn nghĩ.

Dầu cá

Những người ủng hộ dầu cá có chứa acid béo omega-3 (dưỡng chất thiết yếu cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể thường thấy trong các loại cá) cho rằng loại thực phẩm bổ sung này tốt cho tim và giúp phòng ngừa đau tim, đột quỵ, suy tim và bệnh mạch vành. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng chứng minh rằng thực phẩm bổ sung dầu cá có thể làm được những điều như vậy.

Dầu cá kê đơn vẫn được sử dụng trong y tế. Tuy nhiên, chúng được kê cho những người bị rối loạn triglyceride nặng, chứ không phải cho những người có cholesterol cao. Liệu pháp Omega-3 sử dụng dầu cá kê đơn có thể giảm nồng độ triglyceride từ 30-50% ở những người có mức triglyceride từ 500mg/dL trở lên và những người có nguy cơ viêm tụy.

Thông thường, các loại thực phẩm bổ sung bạn có thể tự mua sẽ không có được tác dụng như vậy. Lý do là vì liều lượng hoạt chất trong dầu cá được kê đơn thường cao hơn đáng kể. Hơn nữa, thực phẩm bổ sung dầu cá có thể vẫn chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, có thể ảnh hưởng xấu đến nồng độ cholesterol trong cơ thể.

Các loại thực phẩm bổ sung không kê đơn thường không được quản lý chặt chẽ về chất lượng và hàm lượng. Vì vậy, bạn không thể chắc chắn được về những gì bạn đang bổ sung vào cơ thể. Thay vì sử dụng thực phẩm bổ sung, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên tuân theo một chế độ ăn có lợi cho tim mạch bao gồm các loại cá, chất béo không bão hòa và hạn chế tối đa các loại đường đơn. Kết hợp chế độ ăn này với một chế độ tập luyện đều đặn là cách an toàn nhất giúp bạn kiểm soát được mức triglyceride và cholesterol của cơ thể.

Gạo men đỏ

Gạo men đỏ thường được dùng trong món vịt quay và trong y học Trung Hoa. Khi gạo đỏ được lên men với những dòng men nhất định sẽ sinh ra một lượng rất nhỏ statin, một chất thường được kê để giúp giảm cholesterol.

Tuy nhiều người muốn ăn gạo men đỏ thay vì uống thuốc vì cảm thấy an toàn hơn nhưng loại gạo này không được quản lý bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hay đã được nghiên cứu để chứng minh độ an toàn dưới bất kỳ hình thức nào.

Một phân tích về thực phẩm bổ sung gạo men đỏ cho thấy 4/11 sản phẩm có chứa chất citrinin. Chất này được tạo ra khi môi trường lên men gạo không được kiểm soát chặt chẽ và là chất có thể gây suy thận ở động vật cũng như gây tổn thương gen ở tế bào người.

Ngược lại, thuốc statin kê đơn lại được quản lý vô cùng chặt chẽ và đã được chứng minh độ an toàn và được dung nạp tốt ở hầu hết người dùng.

Thực phẩm bổ sung CoQ10

Coenzyme Q10 (CoQ10) là một chất dinh dưỡng sản sinh bởi cơ thể, sử dụng làm năng lượng cho tế bào. CoQ10 thường được quảng cáo là rất quan trọng nếu bạn đang dùng statin để hạ cholesterol. Những người ủng hộ cho rằng CoQ10 giúp giảm đau nhức cơ, là một trong các phản ứng phụ khi sử dụng statin, và là một trong những nguồn năng lượng quan trọng mà cơ thể cần.

Các chuyên gia cho biết, không có bằng chứng nào chứng minh rằng sử dụng thực phẩm bổ sung CoQ10 trong khi sử dụng statin là có lợi. Nếu bạn đang uống statin và bị đau nhức cơ, hãy đến gặp bác sĩ để đổi loại thuốc khác.

Thuốc statin có nhiều loại khác nhau với các liều lượng khác nhau. Vì vậy, việc tìm được đúng loại và liều lượng phù hợp với bạn sẽ tốt hơn việc sử dụng thực phẩm bổ sung để chống lại các tác dụng phụ do thuốc.

Aspirin

Khi cholesterol và các chất khác tích tụ trên thành mạch máu, tạo thành các mảng bám, gây cản trở lưu thông máu. Tệ hơn thế, khi các mảng bám này bong ra có thể tạo ra các cục máu đông trong mạch máu, làm chặn đứng hoàn toàn lưu thông máu và từ đó không thể mang oxy đến các bộ phận khác của cơ thể. Cơn đau tim xảy ra chính là khi dòng lưu thông máu đến tim bị chặn hoàn toàn. Và khi điều này xảy ra ở những mạch máu dẫn đến não thì đó chính là một cơn đột quỵ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng aspirin có thể giúp phòng ngừa những cơn đau tim và đột quỵ do cục máu đông vì chúng làm giảm khả năng đông máu. Sử dụng aspirin liều thấp sẽ có hiệu quả nhất khi đã từng bị đau tim hoặc đột quỵ. Bên cạnh đó, nếu đã từng đặt stent hoặc từng phải mổ tim thì nên điều trị chặn tiểu cầu. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc nhóm những người có nguy cơ bệnh tim mạch do những yếu tố nguy cơ nhất định thì có thể sẽ không cần sử dụng aspirin. Bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định sử dụng aspirin hay bất kì loại thực phẩm bổ sung nào.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 14 cách giảm lượng Triglyceride không dùng thuốc

 

Theo Johns Hopkins Medicine
Bình luận
Tin mới
Xem thêm