Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

12 vấn đề về rối loạn giấc ngủ bạn cần biết (Phần 1)

Nếu các vấn đề về giấc ngủ của bạn kéo dài hơn vài đêm hoặc tái diễn vài tuần một lần, bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ.

Mất ngủ

Chứng mất ngủ là một trong những vấn đề rối loạn giấc ngủ không chỉ khiến bạn gặp khó khăn để đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ, mà chúng khiến bạn phải thức dậy thật lâu trước khi đồng hồ báo thức kêu và không thể rơi vào giấc ngủ trở lại. Các cơn mất ngủ có thể kéo dài nhiều ngày và thậm chí cả tuần.

Để giúp bạn có thể dễ ngủ hơn, hãy đi và di chuyển nhiều hơn trước khi đi ngủ, hạ ánh sáng trong phòng xuống mực vừa phải, tránh ăn vặt và không sử dụng các sản phẩm công nghệ như điện thoại, laptop, TV. Cẩn thận với các nguồn caffeine ẩn, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Các kỹ thuật thiền định cũng có thể giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Ngáy

Có thể bạn đã nghe về loại ngáy nghiêm trọng hơn so với những loại ngáy khác, được gọi là chứng ngưng thở khi ngủ. Đặc trưng bởi những tiếng khịt mũi và ngừng thở có thể kéo dài hơn một phút, tình trạng nghiêm trọng này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Ngáy cũng có thể dẫn đến các vấn đề lớn hơn và có thể gây rối loạn giấc ngủ của bạn.

Hội chứng tăng kháng lực của đường hô hấp trên

Hội chứng tăng kháng lực của đường hô hấp trên là một cấp độ cao hơn của ngáy. Đây là khi ngáy kèm với những khoảng ngừng thở rất ngắn. Trong khi buồn ngủ ban ngày là một triệu chứng của cả hội chứng tăng kháng lực của đường hô hấp trên và ngưng thở khi ngủ, không có nguy cơ sức khỏe liên quan đến hội chứng này, khác với ngưng thở khi ngủ. Cũng giống như ngáy ngủ, bạn có thể điều trị tình trạng này bằng các sản phẩm thở hoặc tiểu phẫu nhỏ.

Chuyển động chi thường xuyên

Nếu bạn thường cảm thấy như có thứ gì đó bò qua chân bạn ngay trước khi bạn ngủ, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng chuyển động chi thường xuyên trong lúc ngủ. Chuyển động chi thường xuyên khá phổ biến, đặc biệt là khi tuổi của bạn lớn hơn. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc, bạn sẽ ngủ sâu hơn và thức dậy sẵn sàng để bắt đầu một ngày mới.

Nghiến răng

Đã bao giờ bạn thức dậy với tình trạng cứng cổ và hàm chưa? Bạn có thể đã trải một buổi đêm với tình trạng nghiến răng. Nghiến răng có thể được giải quyết bằng một số biện pháp, tuy nhiên bạn cần lưu ý là nghiến răng khi ngủ không chỉ khiến bạn có các vấn đề với răng mà còn có thể dẫn đến tình trạng ngưng thở khi ngủ.

Mộng du và khủng hoảng ban đêm

Nếu bạn lớn lên cùng với một người anh chị em hét lên trong giấc ngủ của mình hoặc lang thang trong nhà vào ban đêm, bạn sẽ hiểu được thế nào là tình trạng mộng du hoặc khủng hoảng ban đêm. Tình trạng này là do những chuyển động kích động hoặc bất thường trong giấc ngủ. Nếu bạn hoặc người thân đang gặp phải tình trạng này, hãy tìm đến sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt để không đặt mình hoặc người khác vào trong tình trạng nguy hiểm.

Đón đọc phần tiếp theo tại vienyhocungdung.vn.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giấc ngủ - chìa khóa vàng cho sức khỏe

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm