Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

12 vấn đề về rối loạn giấc ngủ bạn cần biết (Phần 1)

Nếu các vấn đề về giấc ngủ của bạn kéo dài hơn vài đêm hoặc tái diễn vài tuần một lần, bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ.

Mất ngủ

Chứng mất ngủ là một trong những vấn đề rối loạn giấc ngủ không chỉ khiến bạn gặp khó khăn để đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ, mà chúng khiến bạn phải thức dậy thật lâu trước khi đồng hồ báo thức kêu và không thể rơi vào giấc ngủ trở lại. Các cơn mất ngủ có thể kéo dài nhiều ngày và thậm chí cả tuần.

Để giúp bạn có thể dễ ngủ hơn, hãy đi và di chuyển nhiều hơn trước khi đi ngủ, hạ ánh sáng trong phòng xuống mực vừa phải, tránh ăn vặt và không sử dụng các sản phẩm công nghệ như điện thoại, laptop, TV. Cẩn thận với các nguồn caffeine ẩn, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Các kỹ thuật thiền định cũng có thể giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Ngáy

Có thể bạn đã nghe về loại ngáy nghiêm trọng hơn so với những loại ngáy khác, được gọi là chứng ngưng thở khi ngủ. Đặc trưng bởi những tiếng khịt mũi và ngừng thở có thể kéo dài hơn một phút, tình trạng nghiêm trọng này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Ngáy cũng có thể dẫn đến các vấn đề lớn hơn và có thể gây rối loạn giấc ngủ của bạn.

Hội chứng tăng kháng lực của đường hô hấp trên

Hội chứng tăng kháng lực của đường hô hấp trên là một cấp độ cao hơn của ngáy. Đây là khi ngáy kèm với những khoảng ngừng thở rất ngắn. Trong khi buồn ngủ ban ngày là một triệu chứng của cả hội chứng tăng kháng lực của đường hô hấp trên và ngưng thở khi ngủ, không có nguy cơ sức khỏe liên quan đến hội chứng này, khác với ngưng thở khi ngủ. Cũng giống như ngáy ngủ, bạn có thể điều trị tình trạng này bằng các sản phẩm thở hoặc tiểu phẫu nhỏ.

Chuyển động chi thường xuyên

Nếu bạn thường cảm thấy như có thứ gì đó bò qua chân bạn ngay trước khi bạn ngủ, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng chuyển động chi thường xuyên trong lúc ngủ. Chuyển động chi thường xuyên khá phổ biến, đặc biệt là khi tuổi của bạn lớn hơn. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc, bạn sẽ ngủ sâu hơn và thức dậy sẵn sàng để bắt đầu một ngày mới.

Nghiến răng

Đã bao giờ bạn thức dậy với tình trạng cứng cổ và hàm chưa? Bạn có thể đã trải một buổi đêm với tình trạng nghiến răng. Nghiến răng có thể được giải quyết bằng một số biện pháp, tuy nhiên bạn cần lưu ý là nghiến răng khi ngủ không chỉ khiến bạn có các vấn đề với răng mà còn có thể dẫn đến tình trạng ngưng thở khi ngủ.

Mộng du và khủng hoảng ban đêm

Nếu bạn lớn lên cùng với một người anh chị em hét lên trong giấc ngủ của mình hoặc lang thang trong nhà vào ban đêm, bạn sẽ hiểu được thế nào là tình trạng mộng du hoặc khủng hoảng ban đêm. Tình trạng này là do những chuyển động kích động hoặc bất thường trong giấc ngủ. Nếu bạn hoặc người thân đang gặp phải tình trạng này, hãy tìm đến sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt để không đặt mình hoặc người khác vào trong tình trạng nguy hiểm.

Đón đọc phần tiếp theo tại vienyhocungdung.vn.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giấc ngủ - chìa khóa vàng cho sức khỏe

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD)
Bình luận
Tin mới
 • 17/10/2021

  Suy giảm trí nhớ ở người trẻ và những nguyên nhân thường gặp

  Quan điểm suy giảm trí nhớ chỉ xảy ra ở người cao tuổi hiện nay đã không còn chính xác. Nhiều trường hợp người trẻ tuổi vẫn có thể mắc suy giảm trí nhớ, với biểu hiện dễ nhầm lẫn và mau quên các sự kiện xung quanh. Đâu là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này ngày càng gia tăng?

 • 17/10/2021

  5 món ngon giúp loại bỏ mỡ nội tạng tốt ngang với việc tập thể dục

  Mỡ nội tạng là nguyên nhân chính gây nên lão hóa sớm và bệnh tật. Nếu muốn phòng ngừa ngay bây giờ thì cần tích cực ăn 5 thực phẩm sau.

 • 17/10/2021

  Nicotine tồn tại trong hệ thống của bạn bao lâu?

  Nicotine trong thuốc lá được biết đến không chỉ là chất gây nghiện số một mà nó còn là nhân tố ảnh hưởng đến sức khoẻ đối với con người. Khi đi vào cơ thể chỉ cần chưa tới 10s nicotine sẽ xâm nhập vào máu và nhanh chóng truyền lên não. Khoảng thời gian tồn tại trong cơ thể của nicotine sẽ gây hại lên hầu như tất cả các bộ phận từ phổi, thận, gan, não,...

 • 17/10/2021

  Vì sao chị em bước vào tuổi tiền mãn kinh lại dễ bị béo phì?

  Phụ nữ khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh không những dễ mắc các bệnh mạn tính phổ biến mà tình trạng béo phì cũng là nỗi lo không nhỏ. Vì sao lại như vậy?

 • 17/10/2021

  Tìm hiểu về hội chứng ruột kích thích - Nỗi phiền toái khó nói của rất nhiều người

  Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh tiêu hoá phổ biến, có xu hướng ngày càng tăng. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích khiến người bệnh luôn khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

 • 17/10/2021

  9 Lợi ích của Coenzyme Q10 (CoQ10)

  Coenzyme Q10, còn được gọi là CoQ10, là một hợp chất giúp tạo ra năng lượng trong tế bào của bạn. Cơ thể sản xuất Coenzyme Q10 một cách tự nhiên, nhưng qua thời gian việc sản xuất Coenzyme Q10 có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận được Coenzyme Q10 thông qua các chất bổ sung hoặc thực phẩm.

 • 16/10/2021

  "Bí quyết 2 phút" giúp da mặt mịn màng hơn của phụ nữ Nhật

  Phương pháp massage mặt của người Nhật thúc đẩy vi tuần hoàn, giúp lưu thông máu tại các mạch có tích tụ bã nhờn, và làm mới các mạch máu.

 • 16/10/2021

  Những cách để bảo tồn và tăng cường lượng collagen ở mặt

  Nhiều collagen hơn nghĩa là bạn sẽ ít nếp nhăn hơn, da bạn sẽ mịn hơn, căng hơn. Dưới đây là các sản phẩm bôi ngoài da, các biện pháp điều trị tại phòng khám và các thói quen nên thực hành để có một làn da đẹp hơn.

Xem thêm