Khi mọi người bắt tay vào một chế độ ăn uống và tập luyện để giảm cân, họ mặc nhiên nghĩ rằng “phép màu” sẽ xảy ra. Trên lí thuyết, điều đó nghe có vẻ rất tuyệt. Tuy nhiên, thực tế việc giảm cân cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn là sự kết hợp đơn giản giữa ăn uống và tập luyện, thậm chí khi mà những mục tiêu của bạn đều tốt cả. Thật dễ dàng để đi theo con đường với những sai lầm của chế độ ăn thông thường hoặc sai lầm trong những nỗ lực của bạn. Dưới đây là 12 lí do khiến cân nặng của bạn bị chững lại.
Nhiều người đánh giá quá cao lượng caalo mà họ đốt cháy khi tập thể dục. Nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy bao gồm: thời gian tập luyện, loại bài tập và cường độ tập luyện, liệu cường độ có thay đổi hay không. Các bài tập mang trọng lượng như chạy bộ, đi bộ và thể dục nhịp điệu giúp đốt cháy nhiều calo vì trọng lực đòi hỏi cơ thể phải làm việc nhiều hơn. Với những bài tập không mang trọng lượng như đạp xe và bơi lội, trọng lực không tác động nhiều lên cơ bắp và do đó lượng calo tiêu thụ cũng ít hơn. Cách tốt nhất để theo dõi các bài tập của bạn là thông qua một cuốn nhật kí và theo dõi nhịp tim để xem thời gian và cường độ tập luyện thực tế là bao nhiêu và làm thế nào để tăng mức độ lên.
Các nghiên cứu đã cho thấy có sự liên quan giữa việc thiếu ngủ, tăng cân và thậm chí là ăn nhiều hơn. Một nghiên cứu của Mayo Clinic cho thấy những người mệt mỏi ăn trung bình nhiều hơn 500 calo mỗi ngày. Có nhiều hoocmon được tiết ra vào ban đêm và trong quá trình ngủ. Việc thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tới trình tự giải phóng các hoocmon. Thức khuya có thể dẫn đến việc dư thừa calo nếu bạn ăn vặt khi bạn xem chương trình tivi vào đêm khuya hoặc tiệc tùng với bạn bè.
Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Y khoa của đại học Rush ở Chicago và Đại học Pittsburgh cho thấy: căng thẳng có thể dẫn đến thừa cân ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Dường như có một sự liên hệ giữa việc thay đổi hình thức ngủ và bảo tồn chất béo –cả hai đều liên quan đến hoocmon- nhưng có nhiều phụ nữ chỉ đơn giản là quản lí cảm xúc của họ với thức ăn, với việc ăn uống vô thức, bởi vì thức ăn là nguồn bạn có thể tiếp cận dễ dàng và nhanh chóng. Và thật không may, đó lại là cách dễ dàng mà lượng calo nạp vào cơ thể tăng lên.
Bỏ bữa có thể dẫn đến việc thèm ăn và ăn quá nhiều vào cuối ngày –ăn bất kỳ thực phẩm nào có sẵn để bù đắp lượng calo đã mất bằng cách ăn nhiều hơn. Một nghiên cứu của đại học Vanderbilt cho thấy sau khoảng chừng 72 giờ không ăn liên tục, cơ thể sẽ dừng khả năng đốt cháy calo của nó và bắt đầu tích trữ chất béo. Trong các nghiên cứu lâm sàng, sau một tuần, một người phụ nữ khỏe mạnh mất 16% của chi phí năng lượng nghỉ ngơi, dẫn đến sự gia tăng tích lũy mỡ và giảm trao đổi chất.
Có thể bạn nghĩ rằng bạn đang cắt bỏ các khẩu phần ăn nhưng không nhận ra con số thực tế lượng calo bạn đã ăn vào. Hãy sử dụng các dụng cụ đo và cân thực phẩm, tìm hiểu các dấu hiệu trực quan để ước lượng kích thước khẩu phần ăn. Ví dụ: 85g thịt có kích thước gần bằng một cỗ bài hoặc một sổ séc; một chén gạo hoặc mì ống tương đương một quả bóng chày, và 30g pho-mát trông giống như 2 con xúc xắc. Hãy ghi chép tất cả các thứ bạn ăn và uống để nhận thức đúng về tổng lượng bạn tiêu thụ trong ngày.
Mọi người thường quên rằng đồ uống đóng góp một lượng calo đáng kể. Hãy xem xét lượng calo trong 340g các loại đồ uống: nước ngọt từ 150-200 calo; nước trái cây không đường lên đến 180 calo; trà ngọt khoảng 150 calo; và nhiều loại đồ uống thể thao khác đều từ 100 calo trở lên. Uống 3 phần mỗi ngày trong vòng một tuần để nạp vào cơ thể 3500 calo, hoặc không uống và bạn giảm được 0.45kg cân nặng. Hãy chuyển sang uống nước lọc, bạn sẽ giảm được một lượng lớn calo và bắt đầu nhìn thấy kết quả là cân nặng của mình giảm xuống.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vì sao bạn không thể giảm cân cho dù đã ăn chay?
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..