Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xem tivi quá nhiều là một trong các nguyên nhân gây các bệnh lý nghiêm trọng dẫn đến tử vong

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra mối liên hệ giữa xem tivi quá nhiều với một số nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Xem tivi quá nhiều là một trong các nguyên nhân gây các bệnh lý nghiêm trọng dẫn đến tử vong

92% người Mỹ sở hữu tivi tại nhà. Và 80% người trưởng thành ở Mỹ xem tivi trung bình ba tiếng rưỡi một ngày, chiếm hơn một nửa thời gian rỗi của mình.

 “Chúng ta biết rằng xem tivi là hành vi ít vận động phổ biến nhất  trong thời gian rỗi và chúng tôi đưa ra giả thiết rằng đây là chỉ báo về sức ỳ thể chất tổng thể,” Sarah Keadle, tác giả của nghiên cứu trên đồng thời là nghiên cứu viên về ngăn ngừa ung thư ở Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết.

“Trong bối cảnh này, kết quả của chúng tôi phù hợp với ngày càng nhiều các nghiên cứu khác cho thấy ngồi quá nhiều có thể gây ra nhiều tác hại khác nhau cho sức khỏe,” Keadle cho biết.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 221.000 người tuổi từ 50 đến 71 không mắc các bệnh mãn tính ở thời điểm của nghiên cứu kéo dài gần 15 năm này. Tất cả được theo dõi cho đến khi qua đời hoặc đến tháng mười hai năm 2011.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy khi người trưởng thành xem tivi càng nhiều, họ càng có khả năng chết bởi các bệnh như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, cúm/viêm phổi, bệnh Parkinson và bệnh gan.

Phát hiện cho thấy so với những người xem tivi ít hơn một tiếng một ngày, các nguy cơ cho sức khỏe trong giai đoạn nghiên cứu ở những người xem tivi ba đến bốn tiếng mỗi ngày cao hơn 15 % và cao hơn 47% ở những người xem nhiều hơn bảy tiếng mỗi ngày.

Ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu đã tính đến các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc, uống rượu, lượng calo hấp thụ và các vấn đề sức khỏe khác, vẫn có mối liên hệ giữa xem tivi và nguy cơ tử vong tăng cao trong giai đoạn nghiên cứu.

Tuy nhiên, mối liên hệ được chỉ ra trong nghiên cứu không có nghĩa là xem tivi quá nhiều gây ra tử vong từ những bệnh này.

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 27 tháng mười trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ, nguy cơ tử vong tăng cao gắn với xem tivi quá nhiều được thấy ở cả người năng vận động và ít vận động có tham gia nghiên cứu.

“Mặc dù chúng tôi phát hiện thấy tập thể dục không loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ gắn với xem tivi kéo dài, với những người muốn giảm thời gian xem tivi thụ động tập thể dục sẽ là lựa chọn đầu tiên để bù lại thời gian không vận động trước đó,” Keadle viết trên tạp chí.

Phát hiện này bổ sung cho số bằng chứng ngày càng nhiều cho thấy ngồi quá nhiều là mối đe dọa với sức khỏe.

Thông tin thêm trong bài viết: Nằm hoặc tắt đèn khi xem TV: Hậu quả khôn lường

Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2023

  Phổ biến kiến thức về rắn độc và cách xử lý khi bị rắn cắn

  Mỗi năm, thế giới có khoảng 2,7 triệu trường hợp bị rắn độc cắn, trong đó có 140.000 người tử vong. Tuy nhiên, các nghiên cứu về rắn độc ở Việt Nam còn ít được quan tâm.

 • 06/12/2023

  Testosterone: Mọi điều bạn cần biết

  Khám phá tầm quan trọng của testosterone đối với sức khỏe nam giới và vai trò của nó trong việc điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau sau tuổi dậy thì.

 • 05/12/2023

  7 "bí quyết" trẻ lâu của phụ nữ Indonesia

  Các phương pháp giúp trẻ lâu hiệu quả này có nguồn gốc và quy trình cổ xưa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ của phụ nữ Indonesia.

 • 05/12/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 05/12/2023

  Nên uống trà gì tốt cho sức khỏe?

  Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.

 • 05/12/2023

  Viêm amidan mạn tính

  Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng, thường kéo dài khoảng 1 tuần. Nếu tình trạng bệnh kéo dài hơn 14 ngày thì được coi là viêm amidan mạn tính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh căn bệnh này.

 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

Xem thêm