Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng hút thuốc có nguy cơ tử vong cao gấp đôi

Một nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng cho thấy bệnh nhân ung thư đại trực tràng hút thuốc có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với bệnh nhân không hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) cho biết phát hiện này bổ sung cho ngày càng nhiều các bằng chứng cho thấy mối tương quan giữa hút thuốc với nguy cơ tử vong do các nguyên nhân nói chung và do ung thư đại trực tràng nói riêng.
 
ACS ước tính trong năm 2014 gần 137.000 người Mỹ được chẩn đoán ung thư đại trực tràng, và hơn 50.300 người chết do căn bệnh này. Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong thứ ba trong các loại ung thư ở Mỹ.
 
Ở Mỹ, có thể phát hiện và ngăn ngừa sớm ung thư đại trực tràng vì ngày càng nhiều người được tiếp cận với các xét nghiệm chẩn đoán sớm.
 
Việc tăng cường sử dụng phương pháp soi đại tràng ở người trên 50 tuổi ở Mỹ đã làm giảm tỷ lệ ung thư đại trực tràng và các ca tử vong trong nhóm tuổi này trong 10 năm qua.
 
Nhóm nghiên cứu của ACS tiến hành nghiên cứu mới vì mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, mối tương quan giữa khả năng sống sót sau chẩn đoán vẫn chưa được biết nhiều.
 
Đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất về mối tương quan giữa hút thuốc và khả năng sống sót sau ung thư đại trực tràng và là nghiên cứu đầu tiên về tình trạng hút thuốc ở bệnh nhân trước và sau chẩn đoán.
 
Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Peter T. Campbell, đồng thời là nhà dịch tễ học ung thư và giám đốc Cơ quan Lưu trữ Khối u của ACS cùng các đồng nghiệp đã phân tích mối tương quan giữa hút thuốc – trước và sau chẩn đoán – với nguy cơ tử vong do các nguyên nhân nói chung và doung thư đại trực tràng nói riêng.
 
Nhóm đã sử dụng dữ liệu từ 184.000 người trưởng thành trong Nghiên cứu Phòng ngừa Ung thư II của ACS. Trong đó phát hiện thấy 1.548 người bị chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng xâm lấn không di căn.
 
Trong nhóm bệnh nhân ung thư được theo dõi trong thời gian trung bình là 7,5 năm này, 1.074 người đã qua đời, trong đó có 453 người chết vì ung thư đại trực tràng.
 
 
Khi phân tích dữ liệu, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy bệnh nhân ung thư đại trực tràng nhút thuốc trong nhiều năm trước khi chẩn đoán có nguy cơ tử vong cao gấp đôi do các nguyên nhân nói chung và do ung thư đại trực tràng nói riêng.
 
Hút thuốc sau khi chẩn đoán cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong từ các nguyên nhân nói chung và do ung thư đại trực tràng nói riêng.
 
Những người đã từng hút thuốc rồi bỏ trước khi chẩn đoán có nguy cơ tử vong do các nguyên nhân nói chung cao hơn nhưng nguy cơ từ ung thư đại trực tràng thì không tăng.
 
Mặc dù nghiên cứu không chỉ ra cơ chế đằng sau mối tương quan này, nhóm nghiên cứu phỏng đoán người hút thuốc có nhiều khối u xâm lấn hơn hoặc là hút thuốc làm suy yếu hoặc cản trở quá trình điều trị ung thư.
 
Nhóm nghiên cứu cho biết cần thêm nghiên cứu về nguyên nhân của mối tương quan giữa hút thuốc và nguy cơ tử vong gia tăng do ung thư đại trực tràng, và về việc liệu ngừng hút thuốc sau khi chẩn đoán có làm giảm nguy cơ này không.
Thông tin thêm trong bài viết: Tác hại của hút thuốc lá thụ động
Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2024

  Cách giúp con bắt nhịp học tập ngay sau Tết

  Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học. Vì vậy, chuẩn bị tâm lý, giúp trẻ sẵn sàng đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

 • 25/02/2024

  4 lợi ích khi dùng nước hầm xương thường xuyên

  Nước hầm xương thường được làm từ xương gà, lợn, bò... được nhiều người sử dụng trong nấu nướng. Không những tạo vị ngọt ngon cho món ăn, loại nước này còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

 • 25/02/2024

  Giúp trẻ kiểm soát tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh Leukemia

  Trẻ em là đối tượng dung nạp thuốc hóa trị tốt hơn so với người lớn nhưng vì cơ thể vẫn đang tăng trưởng và phát triển nên chúng phải đối mặt với những thách thức và tác dụng phụ đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh Leukemia. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh Leukemia và những gì bạn có thể làm để kiểm soát chúng.

 • 24/02/2024

  Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

  Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

 • 24/02/2024

  Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

  U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

 • 24/02/2024

  Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

  Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

Xem thêm