Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phụ nữ đang ngày càng tăng lượng sử dụng rượu bia

Một nghiên cứu mới của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy mặc dù đàn ông vẫn uống nhiều rượu bia hơn phụ nữ, khoảng cách này đang dần thu hẹp.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Aaron White và đồng nghiệp thuộc Viện Quốc gia về Lạm dụng và Nghiện Rượu bia trực thuộc Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ đã công bố nghiên cứu trên tại tạp chí Nghiện rượu bia: Nghiên cứu Lâm sàng và Thực nghiệm.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ năm 2002-2012 lấy từ chương trình Khảo sát Sử dụng Thuốc và Sức khỏe Toàn Quốc mà cung cấp dữ liệu cấp quốc gia và cấp bang về sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất cấm ở Mỹ.
Cụ thể là nhóm nghiên cứu đã đánh giá việc sử dụng rượu bia ở nam giới và nữ giới ở Mỹ từ 12 tuổi trở lên, bao gồm lượng rượu bia tiêu thụ hàng ngày và vào dịp lễ. Nhóm cũng đánh giá việc sử dụng rượu bia cùng các chất cấm khác như cần sa hoặc lái xe khi say rượu.
Từ năm 2002-2012, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy khoảng cách về sử dụng rượu bia giữa đàn ông và phụ nữ đã thu hẹp. Trong 10 năm qua, lượng tiêu thụ rượu bia hiện tại của phụ nữ, được định nghĩa là lượng tiêu thụ rượu bia trong 30 ngày gần nhất, đã tăng lên, từ 44.9% đến 48.3%. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ rượu bia hiện tại của đàn ông lại giảm, từ 57.4% vào năm 2002 đến 56.1% vào năm 2012.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy số ngày uống rượu bia trong tháng của phụ nữ cũng tăng, từ 6,8 ngày vào năm 2002 tới 7,3 ngày vào năm 2012 trong khi con số này ở đàn ông giảm từ 9,9 ngày xuống 9,5 ngày.
 
Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy trong số những người từ 18-25 tuổi không học đại học, tình trạng phụ nữ uống rượu bia  từ năm 2002-2012 đã tăng đáng kể trong khi con số này ở đàn ông giảm. 
“Nghiên cứu này bổ sung cho các nghiên cứu gần đây cho thấy sự thay đổi trong sử dụng rượu bia của đàn ông và phụ nữ ở Mỹ,” tiến sĩ George F. Koob, giám đốc của Viện Quốc gia về Lạm dụng và Nghiện Rượu bia nhận định.
Nhóm nghiên cứu cho biết nguyên nhân của sự thu hẹp về sử dụng rượu bia ở hai giới vẫn chưa rõ. Các yếu tố như tình trạng hôn nhân, mang thai hoặc công việc vẫn chưa giải thích được một cách rõ ràng hiện tượng này.
Các phát hiện về xu hướng này mang tính cảnh báo cao vì phụ nữ có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe do rượu bia nhiều hơn đàn ông, như bệnh tim mạch hoặc viêm gan.
Tiến sĩ White và đồng nghiệp cho biết cần tiến hành thêm nghiên cứu để xác định nguyên nhân đằng sau việc khoảng cách về sử dụng rượu bia ở hai giới bị thu hẹp vì điều này sẽ giúp cung cấp thông tin cho các giải pháp ngăn ngừa và điều trị tốt hơn.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm