Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiếng ồn giao thông làm tăng nguy cơ trầm cảm

Các nhà nghiên cứu cho biết người thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn giao thông có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn người bình thường.

Người sống ở những nơi có lưu lượng giao thông lớn có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 25% so với người sống ở nơi có lưu lượng giao thông thấp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết phần lớn nguy cơ này bị giới hạn ở nhóm người nghèo, thất nghiệp, có nền tảng giáo dục thấp, hút thuốc hoặc mất ngủ.
“Mặc dù chúng tôi không dám chắc hoàn toàn, tiếng ồn có thể gây ra sự căng thẳng tuy nhiên nếu tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài, nguy cơ bị trầm cảm sẽ lớn hơn ” trưởng nhóm nghiên cứu Ester Orban thuộc Trung tâm Dịch tễ học Đô thị ở Bệnh viện Đại học Essen, Đức cho biết.
Orban cho biết có một số cách đơn giản để hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn giao thông.
“Nếu bạn cảm thấy bực mình với tiếng ồn giao thông, bạn có thể dùng nút bịt tai và nếu tiếng ồn giao thông cản trở giấc ngủ của bạn, hãy chọn phòng ngủ cách xa đường cái,” cô gợi ý.
Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Sức khỏe Môi trường.
 
Trong nghiên cứu này, tiến sĩ Orban và các đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu về hơn 3000 người từ 45 đến 75 tuổi mà đã trước đó đã tham gia nghiên cứu Heinz Nixdorf Recall. Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi trong thời gian trung bình là năm năm.
Các triệu chứng trầm cảm như cảm thấy cô đơn, buồn, tuyệt vọng, khó tập trung hoặc cảm giác thất bại.
Simon Rego, giám đốc đào tạo tâm lý thuộc Trung tâm Y khoa Montefiore, Đại học Y Albert Einstein, New York, Mỹ cho biết nghiên cứu này bổ sung cho các bằng chứng hiện có cho thấy tiếng ồn giao thông có liên quan đến nguy cơ trầm cảm.
“Điều này không có gì mới vì hiện có nhiều nghiên cứu cho thấy tiếng ồn có liên quan đến căng thẳng và bệnh tim,” ông nói.
Giám đốc Rego cho biết do trầm cảm đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới và có tác động tiêu cực đến cá nhân và xã hội cùng với đó là nguyên nhân gây bệnh cũng hết sức phức tạp, chúng ta cần nghiên cứu mọi nguy cơ có thể, bao gồm môi trường và tương tác của môi trường với các yếu tố tâm lý, xã hội và sinh học.
Ông cho biết thêm người có địa vị kinh tế xã hội thấp và người bị rối loạn giấc ngủ đặc biệt dễ tổn thương trước tiếng ồn. “Điều này cho thấy bên cạnh điều trị các tác nhân sinh học và tâm lý bằng thuốc và trị liệu, chúng ta cần tìm biện pháp khắc phục các tác nhân môi trường,” ông nói.
Giám đốc Rego kết luận ở cấp độ cá nhân, giúp người bệnh ngủ ngon mỗi tối sẽ giúp giảm nguy cơ trầm cảm. Ở quy mô lớn hơn, cộng đồng cần cải thiện quy hoạch đô thị để khắc phục tiếng ồn giao thông nhằm hỗ trợ điều trị trầm cảm và thậm chí ngăn ngừa căn bệnh này.
Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2024

  Cách giúp con bắt nhịp học tập ngay sau Tết

  Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học. Vì vậy, chuẩn bị tâm lý, giúp trẻ sẵn sàng đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

 • 25/02/2024

  4 lợi ích khi dùng nước hầm xương thường xuyên

  Nước hầm xương thường được làm từ xương gà, lợn, bò... được nhiều người sử dụng trong nấu nướng. Không những tạo vị ngọt ngon cho món ăn, loại nước này còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

 • 25/02/2024

  Giúp trẻ kiểm soát tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh Leukemia

  Trẻ em là đối tượng dung nạp thuốc hóa trị tốt hơn so với người lớn nhưng vì cơ thể vẫn đang tăng trưởng và phát triển nên chúng phải đối mặt với những thách thức và tác dụng phụ đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh Leukemia. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh Leukemia và những gì bạn có thể làm để kiểm soát chúng.

 • 24/02/2024

  Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

  Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

 • 24/02/2024

  Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

  U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

 • 24/02/2024

  Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

  Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

Xem thêm