Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vitamin K giúp ngăn ngừa nguy cơ mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ gây ảnh hưởng xấu đến chức năng nhận thức. Các triệu chứng của sa sút trí tuệ bao gồm mất trí nhớ và khả năng hoạt động và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã nghiên cứu cách vitamin K có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của chuột.

Sa sút trí tuệ là thuật ngữ chỉ một nhóm bệnh, trong đó phổ biến nhất là bệnh Alzheimer, bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người. Hiện tại không có cách chữa trị chứng mất trí nhớ; tuy nhiên, một số loại thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Một nghiên cứu mới từ Đại học AlMaarefa ở Ả Rập Xê Út chỉ ra rằng vitamin K có thể giúp bảo vệ chống lại “sự suy giảm nhận thức”. 

 

Sơ lược về chứng mất trí nhớ

Theo Hiệp hội Alzheimer, sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung cho việc mất trí nhớ, ngôn ngữ, khả năng giải quyết vấn đề và các khả năng tư duy khác, gây cản trở cuộc sống hàng ngày. Bệnh Alzheimer được cho là kết quả của sự tích tụ các protein bất thường trong não, được gọi là mảng amyloid. Những thứ này có thể ngăn các tế bào não phát tín hiệu tốt như trước đây và làm hỏng chúng.

Có nhiều loại sa sút trí tuệ khác, và sa sút trí tuệ mạch máu là do giảm lưu lượng máu đến não, cũng có thể làm tổn thương các tế bào não. Theo dữ liệu gần đây nhất từ ​​Hiệp hội Alzheimer, những người từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ cao nhất phát triển chứng mất trí nhớ Alzheimer. Hiệp hội báo cáo rằng 6,5 triệu người hiện đang mắc chứng mất trí nhớ này ở Hoa Kỳ. Một số dấu hiệu và triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ liệt kê, bao gồm:

  • Quên tên của những người thân yêu
  • Thay đổi tâm trạng
  • Không thể nhớ những kỷ niệm cũ
  • Cố gắng hoàn thành nhiệm vụ
  • Gặp khó khăn trong giao tiếp

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh mất trí nhớ, nhưng có một số loại thuốc và liệu pháp có thể giúp giảm các triệu chứng, chẳng hạn như donepezil, galantamine và rivastigmine.

Thông tin về vitamin K

Điều quan trọng là phải bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau để duy trì sức khỏe. Một loại vitamin đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não và xương là vitamin K, thường được tìm thấy trong các loại rau lá xanh.

Quá trình lão hóa có liên quan đến sự suy giảm các chức năng của não. Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo tự nhiên, bảo vệ não khỏi sự phát triển của bệnh Alzheimer. Lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày thay đổi theo từng độ tuổi. Tiêu thụ đủ lượng rau và trái cây là thỏa đáng sẽ giúp duy trì mức vitamin K bình thường. Tuy nhiên, các chất bổ sung cũng có sẵn để thay thế cho các nguồn tự nhiên trong trường hợp không thể tiêu thụ chúng.

Nghiên cứu về vitamin K và chứng sa sút trí tuệ

Các nhà nghiên cứu muốn đánh giá xem vitamin K có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động nhận thức ở chuột thí nghiệm.

Nghiên cứu đã tiến hành trong thời gian 7 tháng, một nhóm chuột được bổ sung vitamin K và nhóm còn lại thì không. Loại vitamin K được sử dụng trong nghiên cứu là Menaquinone-7 (MK-7), là một dạng chính của vitamin K2. Những con chuột đã trải qua một loạt các bài kiểm tra chức năng nhận thức trong suốt quá trình nghiên cứu. Theo các tác giả, họ đã kiểm tra để đánh giá mức độ nhận thức, lo lắng và hành vi giống như trầm cảm. Vào cuối nghiên cứu, những con chuột được bổ sung vitamin K đã giảm mức độ suy giảm nhận thức, trầm cảm và lo lắng. Ngoài ra, các tác giả lưu ý rằng những con chuột này có khả năng học tập và trí nhớ không gian được cải thiện.

Vitamin K2 đã chứng minh một tác động rất hứa hẹn trong việc cản trở những thay đổi về hành vi, chức năng, sinh hóa và mô bệnh học liên quan đến lão hóa trong não bộ do tuổi già.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Người bệnh alzheimer nên có chế độ dinh dưỡng thế nào?

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm