Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm VA là gì?

Viêm VA - là một tình trạng viêm ở hạch hạnh nhân - tổ chức nằm ở trần vòm họng. Hạch hạnh nhân hay Adenoid là một khối mô bạch huyết giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Hạch hạnh nhân được tìm thấy trong cổ họng, còn được gọi là yết hầu, ngay phía sau mũi. Cùng với amidan, hạch hạnh nhân là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại vi khuẩn và virus. Hạch hạnh nhân cũng là một phần của hệ bạch huyết, do đó hạch hạnh nhân cũng lưu trữ các tế bào bạch cầu và kháng thể giúp tiêu diệt các bệnh yếu tố gây viêm nguy hại đối với sức khỏe. Nếu ạch hạnh nhân bị viêm, bộ phận này sẽ không hoạt động chính xác.

Triệu chứng của viêm VA

Viêm VA có thể bắt đầu bằng sự sưng lên của VA. Quá trình sưng lên này có thể gây bít tắc hoặc hạn chế đường thở. Một số triệu chứng khác liên quan đến viêm VA gồm:

  • Đau hoặc khô cổ họng do thở bằng miệng
  • Ngủ ngáy
  • Các triệu chứng nhiễm trùng khác như dịch sổ mũi có màu xanh lá cây hoặc màu khác.

Nguyên nhân gây ra viêm VA

Viêm VA có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn Streptococcus. Viêm VA cũng có thể gây ra do một số loại virus như virus Epstein-Barr, Adenovirus và rhinovirus.

Ai có nguy cơ mắc viêm VA?

Một số yếu tố nguy cơ có thể gây viêm VA gồm:

  • Nhiễm trùng tái phát ở cổ họng, cổ hoặc đầu
  • Viêm amidan
  • Tiếp xúc với virus, vi khuẩn trong không khí

Trẻ em là đối tượng dễ bị viêm VA nhất bởi vì vùng vòm họng của trẻ thường ngắn do đó dễ bị viêm. Viêm VA thường sẽ mất đi khi trẻ kết thúc dậy thì.

Đọc thêm bài viết: Đau họng nên ăn uống thế nào?

Biến chứng của viêm VA

Bạn có thể gặp một số biến chứng do viêm VA. Những biến chứng này có thể dẫn đến tình trạng viêm mạn tính hoặc đối với những trường hợp viêm VA nặng, các tế bào viêm sẽ lan sang các bộ phận khác như đầu hoặc cổ.

Viêm tai

Vòm họng nằm cạnh ống Eustachian, ống này thông với tai do đó khi bị viêm dịch có thể sẽ chảy ra từ tai. Khi tình trạng viêm VA phức tạp hơn, tình trạng này sẽ chặn khả năng mở của ống thông với tai giữa. Tình trạng này sẽ gây ra nhiễm trùng và cũng như khó nghe

Chảy dịch trong tai (viêm tai giữa)

Tình trạng này xảy ra khi chất nhầy tích tụ và cản trở tai giữa. Chảy dịch trong tai thường bắt đầu bằng sự tắc nghẽn của ống Eustachian.

Viêm xoang

Các xoang là những vùng rỗng trong xương mặt xung quanh mắt, mũi. Khi bị viêm VA, các hốc xoang có thể chứa đầy dịch và bị nhiễm trùng.

Viêm đường hô hấp

Nếu họng bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus nặng, những tác nhân này có thể đi xuống đường hô hấp gây ra tình trạng viêm phổi, viêm phế quản hoặc các cấu trúc khác trong hệ hô hấp.

Đọc thêm bài viết: Chăm sóc trẻ sơ sinh viêm đường hô hấp trên

Điều trị viêm VA

Viêm VA do nhiễm vi khuẩn sẽ điều trị khỏi hoàn toàn sau khi được điều trị bằng kháng sinh, đồng thời quá trình thở và nuốt sẽ được cải thiện. Viêm VA do virus gây ra thường tự khỏi và có thể mất từ 2 đến 3 tuần để phục hồi hoàn toàn

Một phương pháp điều trị khác nữa đó là phẫu thuật để cắt bỏ VA. Chỉ lựa chọn phương pháp điều trị này khi:

  • Bệnh không đáp ứng với thuốc kháng sinh
  • Bị nhiễm trùng tái phát
  • Mắc kèm bệnh lý khác như ung thư hoặc khối u ở cổ họng và cổ
  • Viêm VA gây cản trở hô hấp và nuốt

Phòng ngừa viêm VA thế nào?

Để phòng ngừa viêm VA, thực hiện chế độ ăn lành mạnh và uống nhiều nước là rất quan trọng. Ngoài ra,  chú ý đến vấn đề về vệ sinh cũng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Nếu con của bạn gặp các triệu chứng của viêm VA hoặc các vấn đề liên quan để cổ họng, hãy cho trẻ đi khám bác sĩ nhi khoa để được điều trị đúng.

BS Tạ Tùng Duy - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm