Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm họng liên cầu khuẩn

Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây đau họng, ngứa ngáy. Nhiễm trùng chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em từ 5 đến 15 tuổi, nhưng bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh. Gây ra bởi vi khuẩn được gọi là Streptococcus pyogenes (Streptococcus nhóm A), viêm họng liên cầu khuẩn lây lan qua dịch tiết từ đường hô hấp của người bị nhiễm bệnh thường truyền qua giọt nhỏ khi người đó ho hoặc hắt hơi.

Mặc dù bệnh viêm họng liên cầu khuẩn phổ biến ở trẻ em trong độ tuổi đi học nhưng đây không phải là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau họng. Nhiễm trùng do virus gây ra có nhiều khả năng là thủ phạm hơn.

Mặc dù bạn hoặc con bạn có thể khỏi bệnh viêm họng mà không cần điều trị, nhưng điều quan trọng là phải đi xét nghiệm liên cầu khuẩn nếu bạn nghi ngờ nó có thể gây ra các triệu chứng của mình.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm họng liên cầu khuẩn

Các triệu chứng của viêm họng liên cầu khuẩn bao gồm:

 • Đau họng
 • Amidan sưng đỏ
 • Các mảng trắng ở phía sau cổ họng của bạn
 • Sốt
 • Buồn nôn
 • Đau đầu
 • Nhức mỏi cơ thể
 • Phát ban da

Nhiều triệu chứng trong số này trùng lặp với triệu chứng nhiễm virus. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào kèm theo sổ mũi hoặc ho, nhiều khả năng đó là do nhiễm virus, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Cũng có thể có sự trùng lặp giữa các triệu chứng của bệnh viêm họng liên cầu khuẩn và triệu chứng của COVID-19, do một loại virus Corona gây ra.

Khi bạn bị đau họng do cảm lạnh, tình trạng này thường thuyên giảm hoặc hết sau một hoặc hai ngày. Khi bị nhiễm liên cầu khuẩn, cơn đau họng vẫn tồn tại và thường nặng hơn. Viêm phế quản, một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới do vi rút cảm lạnh và cúm gây ra, thường có thể kèm theo đau họng.

Nếu bạn không chắc chắn điều gì gây ra các triệu chứng của mình, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán.

Đọc thêm tại bài viết: Tại sao trẻ liên tục viêm họng?

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh viêm họng liên cầu khuẩn

Bất cứ ai cũng có thể bị viêm họng liên cầu khuẩn. Nhưng bạn có nhiều khả năng bị bệnh hơn nếu:

 • Bạn từ 5 đến 15 tuổi
 • Đó là mùa đông hoặc đầu mùa xuân, khi các nhóm đông người có xu hướng tụ tập lại với nhau trong môi trường kín, làm lây lan vi khuẩn.

Vì bệnh viêm họng liên cầu khuẩn rất dễ lây lan nên bạn có nhiều khả năng mắc bệnh hơn nếu tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh. Mặc dù người lớn hiếm khi mắc bệnh viêm họng liên cầu khuẩn nhưng điều đó không phải là không thể, đặc biệt nếu họ làm việc trong trường học hoặc cơ sở chăm sóc trẻ em.

Thời gian của bệnh viêm họng liên cầu khuẩn

Nếu được điều trị đúng cách, bệnh viêm họng liên cầu khuẩn thường khỏi trong vòng 10 ngày. Thuốc kháng sinh thường làm giảm các triệu chứng trong một hoặc hai ngày.

Các lựa chọn điều trị và dùng thuốc cho bệnh viêm họng liên cầu khuẩn

Viêm họng liên cầu khuẩn có khả năng điều trị cao bằng thuốc theo đơn. Thuốc không kê đơn và biện pháp điều trị tại nhà có thể giúp giảm triệu chứng nhưng không thể chữa khỏi bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn.

Tùy chọn thuốc

Vì viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nên cần dùng kháng sinh. Các loại kháng sinh thông thường bao gồm penicillin (Bicillin LA) và amoxicillin (Amoxil), có thể dùng bằng đường uống hoặc tiêm.

Mặc dù các triệu chứng sẽ cải thiện khá nhanh nhưng điều quan trọng là phải dùng đủ liều thuốc để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và ngăn ngừa các biến chứng.

Cùng với thuốc kháng sinh, các loại thuốc không kê đơn thông thường, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil), có thể giúp giảm đau. Ngậm viên ngậm trị đau họng cũng có tác dụng giảm đau tạm thời hiệu quả.

Liệu pháp thay thế và bổ sung

Các biện pháp điều trị tại nhà không thể chữa khỏi bệnh viêm họng liên cầu khuẩn nhưng chúng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Các giải pháp đơn giản như uống trà với mật ong và chanh hoặc súc miệng bằng nước muối ấm có thể làm dịu các triệu chứng và thậm chí giảm sưng tấy. Thực phẩm lạnh, chẳng hạn như đá bào và đá bào, cũng có tác dụng làm tê cơn đau.

Bạn cũng có thể sử dụng máy hóa hơi hoặc máy tạo độ ẩm để bổ sung độ ẩm cho không khí. Điều này làm dịu cơn đau họng khô, đau và giảm nghẹt mũi.

Phòng ngừa bệnh viêm họng liên cầu khuẩn

Viêm họng liên cầu khuẩn rất dễ lây lan. Khi người bị nhiễm trùng ho hoặc hắt hơi, họ sẽ lây lan vi khuẩn qua các giọt bắn trong không khí. Bạn có thể bị viêm họng liên cầu khuẩn khi chạm vào các bề mặt mang vi khuẩn, như tay nắm cửa, sau đó truyền vi khuẩn này sang mắt, mũi hoặc miệng.

Để giữ sức khỏe, bạn nên rửa tay và rửa tay cho trẻ thường xuyên, đặc biệt là sau khi ho hoặc hắt hơi và trước khi chuẩn bị thức ăn hoặc ăn. Mang theo bên mình một chai nước rửa tay để diệt vi khuẩn khi di chuyển. Bạn cũng nên rửa ly, đồ dùng và đĩa sau khi người bệnh sử dụng chúng.

Nếu bạn bị bệnh, dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ sẽ giảm nguy cơ lây truyền.

Khi bạn đang lây nhiễm, hãy nhớ che miệng khi hắt hơi hoặc ho, rửa tay thường xuyên và tránh hôn.

Biến chứng của bệnh viêm họng liên cầu khuẩn

Mặc dù không phổ biến lắm nhưng các biến chứng có thể xảy ra do nhiễm liên cầu khuẩn. Điều này có thể xảy ra nếu vi khuẩn lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, gây ra hiện tượng nhiễm trùng xâm lấn.
Các biến chứng có thể bao gồm:

 • Áp xe (túi mủ) quanh amidan
 • Các hạch bạch huyết bị sưng ở cổ
 • Viêm xoang
 • Viêm tai
 • Viêm cầu thận sau liên cầu khuẩn (một bệnh về thận)

Viêm họng liên cầu khuẩn không được điều trị cũng có thể gây sốt thấp khớp, một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể gây tổn thương tim (bệnh thấp khớp).

Mối liên hệ giữa nhiễm trùng liên cầu khuẩn và sốt thấp khớp vẫn chưa rõ ràng, nhưng có vẻ như vi khuẩn này đã đánh lừa hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của cơ thể, thường nhắm vào vi khuẩn, thay vào đó lại tấn công mô của chính nó, đặc biệt là các mô của tim, khớp, da và hệ thần kinh trung ương. Điều này dẫn đến tình trạng viêm hoặc sưng tấy có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.
Sốt thấp khớp cấp tính cực kỳ hiếm gặp ở lục địa Hoa Kỳ, với tỷ lệ 0,04 đến 0,06 trường hợp trên 1.000 trẻ em mỗi năm. Tỷ lệ này cao hơn ở Hawaii, với khoảng 0,1 trường hợp trên 1.000 trẻ em mỗi năm, và tỷ lệ thậm chí còn cao hơn ở những cư dân Hawaii gốc Samoa.

Các loại nhiễm trùng viêm họng liên cầu khuẩn khác nhau

Vi khuẩn liên cầu khuẩn nhóm A gây viêm họng liên cầu khuẩn là nguyên nhân gây ra loại nhiễm trùng liên cầu khuẩn phổ biến nhất, nhưng vi khuẩn liên cầu khuẩn nhóm B, C và G cũng có thể gây bệnh.

Liên cầu nhóm B

Vi khuẩn liên cầu nhóm B có thể được tìm thấy trong âm đạo hoặc trực tràng của phụ nữ mang thai. Mặc dù nhiễm trùng thường vô hại ở người lớn nhưng người lớn có thể truyền sang trẻ sơ sinh trong khi sinh và gây ra một căn bệnh nghiêm trọng, được gọi là bệnh liên cầu khuẩn nhóm B (GBS).

Tất cả các bà mẹ tương lai nên được kiểm tra liên cầu khuẩn nhóm B định kỳ trong khoảng thời gian từ 36 đến 37 tuần của thai kỳ.

Giống như bệnh viêm họng liên cầu khuẩn, liên cầu khuẩn nhóm B được điều trị bằng kháng sinh như penicillin.

Liên cầu khuẩn nhóm C và G

Liên cầu khuẩn nhóm C và G không phổ biến như liên cầu khuẩn A và B. Những chủng liên cầu khuẩn này có nhiều khả năng sống ở một số động vật nhất định, chẳng hạn như ngựa và gia súc. Lưu ý rằng con người có thể nhiễm liên cầu khuẩn nhóm C và G bằng cách uống sữa tươi hoặc tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh. Liên cầu khuẩn nhóm C và G có thể được điều trị bằng kháng sinh.

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 14/07/2024

  Đồ uống tăng cường trí não

  Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

 • 14/07/2024

  Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

  Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

 • 13/07/2024

  Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

  Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

 • 13/07/2024

  Những lợi ích của lô hội

  Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

 • 13/07/2024

  Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

  Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

 • 13/07/2024

  Loãng xương và thời kỳ mãn kinh

  Mãn kinh khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như loãng xương, hay bệnh tim mạch. Có rất nhiều cách bạn có thể làm để giảm thiểu những rủi ro cho bản thân, giúp bạn bước vào cuộc sống sau mãn kinh một cách khỏe mạnh và mạnh mẽ.

 • 13/07/2024

  Ăn ít chất xơ khi mang thai làm chậm phát triển trí não của trẻ sơ sinh

  Theo một nghiên cứu mới từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản, chế độ ăn ít chất xơ của người mẹ trong thai kỳ có thể cản trở sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh.

 • 12/07/2024

  Lý do cha mẹ không nên đưa trẻ đi bơi trước 6 tháng tuổi

  Liệu việc ngâm mình và vui chơi trong hồ bơi có phù hợp với trẻ nhỏ hay không là thắc mắc của nhiều người. Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng hầu hết trẻ nhỏ có thể xuống bể bơi một cách an toàn khi được khoảng 6 tháng tuổi trở đi.

Xem thêm