Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Biến thể Delta của virus SARS-COV-2 dường như không ảnh hưởng nặng nề tới trẻ nhỏ

Một nghiên cứu mới gần đây đã phát hiện ra rằng trẻ em không gặp phải nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng hơn đối với biến thể Delta so với các chủng coronavirus khác.

Trẻ em và nguy cơ đối với các biến thể virus SARS-COV-2

Vào đầu năm, một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra biến thể Alpha không khiến trẻ em bị bệnh nặng hơn so với chủng virus nguyên bản, lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc. Dữ liệu mới cho thấy, trẻ em cũng không bị bệnh ở Delta nhiều hơn so với ở Alpha.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh hai nhóm trẻ em trong độ tuổi đi học bị nhiễm Covid-19, trong đó có 694 trẻ em nhiễm biến thể Alpha từ cuối tháng 12/2020 đến đầu tháng 5 vừa qua và 706 trẻ em bị nhiễm Delta giữa cuối tháng 5 đến đầu tháng 7.

Theo báo cáo sơ bộ được công bố trên Tạp chí medRxiv ngày 7/10, trẻ em bị nhiễm Delta có các triệu chứng sốt và đau đầu nhiều hơn một chút. Nhưng ở cả hai nhóm, rất ít trẻ em cần phải nhập viện và thời gian dài bị bệnh là không phổ biến. Trong cả hai nhóm, một nửa số trẻ em bị bệnh không quá 05 ngày. 

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng các đặc điểm lâm sàng của Covid-19 do biến thể Delta ở trẻ em rất giống với Covid-19 do các biến thể khác”. Nghiên cứu này phù hợp với dữ liệu được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra.

Bác sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Mỹ cho biết: "Mặc dù chúng ta đang thấy nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 ở trẻ em hơn trong cộng đồng. Nhưng các nghiên cứu chứng minh rằng không có mức độ nghiêm trọng về bệnh Covid-19 ở trẻ em khi nhiễm biến thể Delta".

 

Sự khác nhau của các triệu chứng giữa các biến thể

Chuyên gia Emma Duncan của Đại học King London có trụ sở tại Vương quốc Anh và nhóm của cô đã so sánh mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng COVID-19 có triệu chứng ở trẻ em từ 5 đến 17 tuổi. Nghiên cứu được thực hiện từ ngày 28 tháng 12 năm 2020, trong thời kỳ thống trị của biến thể Alpha cho đến ngày 8 tháng 7 năm 2021, trong khi chủng Delta đang thịnh hành.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí medRxiv, và các tác giả nghiên cứu đã kiểm tra sự khác biệt về các triệu chứng cũng như thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh trên trẻ. Theo đó:

  • Nhìn chung, có hơn 270 trẻ em có độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi và hơn 400 trẻ em từ 12 đến 17 tuổi bị nhiễm chủng Alpha.
  • Tương tự, khoảng 227 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và khoảng 479 trẻ em có độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi bị nhiễm chủng Delta.
  • Vết phồng rộp kéo dài hơn trong biến thể Alpha

Theo các chuyên gia, trẻ em có xu hướng phục hồi sau các triệu chứng COVID-19 trong vòng chưa đầy một tuần, và điều này cho thấy rằng cho dù bệnh biến thể có khác nhau thì các đặc điểm so sánh giữa trẻ em bị bệnh do biến thể Alpha hoặc biến thể Delta vẫn là như nhau.

Trong một báo cáo tương tự, The Medical Progress đã chỉ ra rằng hầu hết trẻ em phục hồi trong vòng chưa đầy một tuần. Dựa trên độ tuổi, trẻ nhỏ từ 5-11 tuổi có xu hướng hồi phục sau bốn ngày, và trẻ lớn hơn có xu hướng hồi phục sau sáu ngày. Ngoài ra, có 5 trẻ nhỏ tuổi hơn và 22 trẻ lớn tuổi hơn nhóm tuổi 5-11 đã mất hơn 28 ngày để hồi phục sau bệnh COVID-19. Không có triệu chứng mới nào xuất hiện ở những trẻ bị nhiễm trùng lâu hơn.

Trẻ nhỏ hơn bị nhiễm biến thể Alpha có mụn nước kéo dài lâu nhất so với các triệu chứng COVID-19. Tuy nhiên, khả năng phát triển mụn nước là rất thấp, khoảng 1%.

Sự giống nhau của các triệu chứng giữa các biến thể

Các triệu chứng do các biến thể là tương tự nhau. Theo đó, các trẻ nhỏ tuổi thường có các triệu chứng tương tự với biến thể Delta hoặc Alpha, bao gồm chảy nước mũi, mệt mỏi và đau đầu. Ngoài ra, những trẻ lớn hơn mắc chủng Alpha có nhiều khả năng bị mệt mỏi, chảy nước mũi và đau đầu hơn. Các triệu chứng này tở biến thể Delta cũng là tương tự.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, bảy triệu chứng của virus được nhìn thấy chung giữa cả hai chủng. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, mất khứu giác hoặc vị giác, nhức đầu, hắt hơi, sốt, đau họng và chảy nước mũi. Mặt khác, các triệu chứng điển hình sẽ gặp thấy rõ rệt ở chủng Delta hơn Alpha, bao gồm chóng mặt, sốt, đau nhức mắt, ớn lạnh hoặc rùng mình và khàn giọng.

Điểm cuối cùng các nhà khoa học nhận thấy là chỉ có một số trẻ cần nhập viện vì nhiễm COVID-19 mức độ nặng. Hơn thế nữa, chỉ một số trẻ em cần phải nhập viện với bất kỳ biến thể nào. Khoảng 2,2% trẻ nhỏ và 1,9% trẻ lớn bị nhiễm biến thể Alpha đến bệnh viện – và có khoảng 3,5% trẻ nhỏ và 1,7% trẻ lớn hơn phải nhập viện vì biến thể Delta.

Tham khảo thêm thông tin tại: Hội chứng “COVID-19 kéo dài” hiếm gặp ở trẻ em

BS. Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Reuter và Sciencetimes) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm