Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người không tiêm vaccine có tỉ lệ tử vong do COVID-19 cao gấp 11 lần người được tiêm vaccine

Đây là công bố mới theo nghiên cứu tại Hoa Kỳ, được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) công bố vào ngày 10/09/2021. Cũng theo nghiên cứu, vaccine mang tới hiệu quả cao trong việc chống lại các trường hợp nhập viện và tử vong do COVID-19, ngay cả khi biến thể Delta lan rộng và trở nên phổ biến.

Tỉ lệ tử vong cao hơn ở những người chưa tiêm vaccine

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã theo dõi hơn 600.000 trường hợp mắc COVID-19 tại 13 tiểu bang trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ, từ tháng 4 đến giữa tháng 7 năm 2021. Theo kết quả nghiên cứu, khi biến thể Delta bắt đầu lan rộng và trở nên phổ biến, những người không được tiêm chủng có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 4,5 lần so với những người đã được tiêm chủng đầy đủ, nguy cơ phải nhập viện do bệnh nặng tăng gấp 10 lầnnguy cơ tử vong tăng gấp 11 lần.

Tiến sĩ Rochelle Walensky – giám đốc CDC Hoa Kỳ cho biết: tiêm vaccine mang lại hiệu quả rõ rệt, và đó là điểm mấu chốt, là công cụ khoa học cần thiết để xoay chuyển tình thế của đại dịch.

Các dữ liệu từ những nghiên cứu trước đó đã chỉ ra khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của virus đang giảm: từ 91% vào mùa xuân giảm xuống 78% vào hồi tháng 6 và tháng 7. Trong thời gian này, những trường hợp được coi là "đột phá đặc biệt" trong nhóm tiêm chủng đầy đủ chiếm 14% số ca nhập viện và 16% số ca tử vong (trong khoảng thời gian từ tháng 6 và tháng 7), gấp đôi tỷ lệ so với đầu năm. Việc gia tăng tỷ lệ này không có gì đáng ngạc nhiên, và các chuyên gia lý giải rằng vaccine không phải là hoàn hảo và rõ ràng là khi càng nhiều người Mỹ tiêm hơn thì các tỉ lệ cũng sẽ tăng lên ở tất cả các khía cạnh.

 

Một trong số các kết quả của nghiên cứu đáng quan tâm chính là hơn 90% những người nhập viện do mắc COVID-19 là không được tiêm chủng. CDC Hoa Kỳ đã công bố hai nghiên cứu khác công bố những dấu hiệu về khả năng bảo vệ của vaccine đang suy yếu tại nhóm người lớn tuổi. Theo đánh giá các trường hợp nhập viện do COVID-19 tại 9 tiểu bang vào thời điểm mùa mùa hè, khả năng bảo vệ của vaccine ở những người 75 tuổi trở lên là 76% - so với 89% đối với người trưởng thành. Tương tự tại 5 trung tâm Chăm sóc Y tế Cựu chiến binh, tỷ lệ bảo vệ chống lại việc nhập viện COVID-19 là 95% ở những người từ 18 đến 64 tuổi - so với chỉ 80% ở những người 65 tuổi trở lên.

Các nhà khoa học hiện tại vẫn chưa hiểu rõ những thay đổi theo thời gian này có phải là do khả năng miễn dịch suy giảm ở những người được tiêm chủng lần đầu quá lâu (từ nhiều tháng trước) hay không, và rằng vaccine không mạnh một cách nổi bật đối với chủng Delta so với các chủng khác hay không. Tuy nhiên, các cơ quan y tế vẫn sẽ xem xét các thông tin từ thực tế, cho đến khi đưa ra quyết định liệu có cần mũi tiêm tăng cường cho một nhóm đối tượng nào đó hay không - và nếu có thì bao lâu sau mũi tiêm cuối cùng. Các chuyên gia của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ tiếp tục tranh luận về mũi tiêm tăng cường của vaccine Pfizer trong thời gian tới.

Tóm lại

Tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu và an toàn nhất tại thời điểm hiện tại, giúp cuộc sống sớm trở lại bình thường và đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Hãy tiêm vaccine ngay khi được khuyến nghị, và không nên lựa chọn vaccine.

Tham khảo thêm thông tin tại: Đánh giá hiệu quả và các tác dụng phụ không mong muốn của vaccine Vero Cell (Sinopharm)

 

Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo MedicalXpress) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm