Tỉ lệ tử vong cao hơn ở những người chưa tiêm vaccine
Nghiên cứu của các nhà khoa học đã theo dõi hơn 600.000 trường hợp mắc COVID-19 tại 13 tiểu bang trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ, từ tháng 4 đến giữa tháng 7 năm 2021. Theo kết quả nghiên cứu, khi biến thể Delta bắt đầu lan rộng và trở nên phổ biến, những người không được tiêm chủng có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 4,5 lần so với những người đã được tiêm chủng đầy đủ, nguy cơ phải nhập viện do bệnh nặng tăng gấp 10 lần và nguy cơ tử vong tăng gấp 11 lần.
Tiến sĩ Rochelle Walensky – giám đốc CDC Hoa Kỳ cho biết: tiêm vaccine mang lại hiệu quả rõ rệt, và đó là điểm mấu chốt, là công cụ khoa học cần thiết để xoay chuyển tình thế của đại dịch.
Các dữ liệu từ những nghiên cứu trước đó đã chỉ ra khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của virus đang giảm: từ 91% vào mùa xuân giảm xuống 78% vào hồi tháng 6 và tháng 7. Trong thời gian này, những trường hợp được coi là "đột phá đặc biệt" trong nhóm tiêm chủng đầy đủ chiếm 14% số ca nhập viện và 16% số ca tử vong (trong khoảng thời gian từ tháng 6 và tháng 7), gấp đôi tỷ lệ so với đầu năm. Việc gia tăng tỷ lệ này không có gì đáng ngạc nhiên, và các chuyên gia lý giải rằng vaccine không phải là hoàn hảo và rõ ràng là khi càng nhiều người Mỹ tiêm hơn thì các tỉ lệ cũng sẽ tăng lên ở tất cả các khía cạnh.

Một trong số các kết quả của nghiên cứu đáng quan tâm chính là hơn 90% những người nhập viện do mắc COVID-19 là không được tiêm chủng. CDC Hoa Kỳ đã công bố hai nghiên cứu khác công bố những dấu hiệu về khả năng bảo vệ của vaccine đang suy yếu tại nhóm người lớn tuổi. Theo đánh giá các trường hợp nhập viện do COVID-19 tại 9 tiểu bang vào thời điểm mùa mùa hè, khả năng bảo vệ của vaccine ở những người 75 tuổi trở lên là 76% - so với 89% đối với người trưởng thành. Tương tự tại 5 trung tâm Chăm sóc Y tế Cựu chiến binh, tỷ lệ bảo vệ chống lại việc nhập viện COVID-19 là 95% ở những người từ 18 đến 64 tuổi - so với chỉ 80% ở những người 65 tuổi trở lên.
Các nhà khoa học hiện tại vẫn chưa hiểu rõ những thay đổi theo thời gian này có phải là do khả năng miễn dịch suy giảm ở những người được tiêm chủng lần đầu quá lâu (từ nhiều tháng trước) hay không, và rằng vaccine không mạnh một cách nổi bật đối với chủng Delta so với các chủng khác hay không. Tuy nhiên, các cơ quan y tế vẫn sẽ xem xét các thông tin từ thực tế, cho đến khi đưa ra quyết định liệu có cần mũi tiêm tăng cường cho một nhóm đối tượng nào đó hay không - và nếu có thì bao lâu sau mũi tiêm cuối cùng. Các chuyên gia của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ tiếp tục tranh luận về mũi tiêm tăng cường của vaccine Pfizer trong thời gian tới.
Tóm lại
Tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu và an toàn nhất tại thời điểm hiện tại, giúp cuộc sống sớm trở lại bình thường và đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Hãy tiêm vaccine ngay khi được khuyến nghị, và không nên lựa chọn vaccine.
Tham khảo thêm thông tin tại: Đánh giá hiệu quả và các tác dụng phụ không mong muốn của vaccine Vero Cell (Sinopharm)
Cứ mỗi dịp hè đến với cái nắng oi ả, cũng là thời điểm số vụ tai nạn sông nước gia tăng đáng báo động, trở thành mối hiểm họa khôn lường cho cả người lớn và trẻ em. Để bảo vệ sự an toàn cho cộng đồng và giảm thiểu những thương tâm không đáng có, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết và khoa học dưới đây, giúp bạn chủ động trang bị các giải pháp bảo vệ toàn diện và bảo vệ bản thân cùng gia đình một cách hiệu quả nhất.
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế cho thấy, việc bổ sung vitamin D3 liều cao trong thời kỳ mang thai có thể mang lại lợi ích vượt trội cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.
Nước chanh ấm buổi sáng là một phần trong thói quen chăm sóc sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, nên sử dụng thức uống này như thế nào để vừa bảo vệ hệ tiêu hóa vừa hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả?
Dầu dừa từ lâu đã được ca ngợi như một "thần dược" tự nhiên với nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc cải thiện chức năng não bộ đến hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt trong làm đẹp, dầu dừa là thành phần quen thuộc trong các sản phẩm chăm sóc da.
Những đợt nắng nóng ngày càng xuất hiện dày đặc và gay gắt hơn, khiến nhu cầu bù nước của cơ thể tăng lên đáng kể. Không ít người vẫn đợi đến khi khát mới uống nước, trong khi đó lại là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bắt đầu thiếu nước.
Mùa hè năm nay ghi nhận những đợt nắng nóng kỷ lục, làm tăng mạnh nguy cơ đột quỵ, tai biến và suy kiệt do mất nước - đặc biệt ở người già và người có bệnh nền. Trước tình hình này, chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Ngâm trứng vào nước lạnh ngay sau khi luộc là thói quen của nhiều người giúp vỏ trứng dễ bóc hơn. Tuy nhiên lại có một số thông tin cho rằng ngâm nước như vậy trứng dễ bị nhiễm khuẩn. Thực hư thế nào?
Bệnh ghẻ (scabies) là một trong những bệnh da liễu thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trong môi trường đông đúc, vệ sinh chưa đảm bảo như nhà trẻ, trường học hoặc khu dân cư có điều kiện sinh hoạt hạn chế. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên toàn cầu ghi nhận từ 200–300 triệu ca mắc ghẻ, một con số cho thấy mức độ phổ biến đáng báo động.