Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hiệu quả vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech giảm nhanh hơn AstraZeneca – nghiên cứu sơ bộ của đại học Oxford

Theo nghiên cứu mới được công bố vào 19/8/2021 trên tạp chí MedicalXpress, các nhà khoa học tại trường Đại học Oxford (Anh) đã cho thấy hiệu quả của vaccine Pfizer-BioNTech chống lại COVID-19 giảm nhanh hơn so với hiệu quả của vaccine AstraZeneca.

Nghiên cứu của trường Đại học Oxford

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Oxford cho biết, hai mũi tiêm vaccine Pfizer-BioNTech có hiệu quả ban đầu cao hơn đối với các trường hợp nhiễm COVID-19 mới, nhưng hiệu quả này giảm nhanh hơn so với 2 liều vaccine AstraZeneca. Nghiên cứu dựa trên kết quả từ các cuộc khảo sát của Văn phòng thống kê Anh Quốc, tuy nhiên hiện vẫn chưa được  thẩm định/đánh giá bởi hội đồng chuyên gia khoa học.

Theo báo cáo từ nghiên cứu của khoa Y khoa Nuffield – trường Đại học Oxford, khả năng miễn dịch sau tiêm 2 mũi vaccine của 2 loại vaccine được so sánh có sự khác biệt đáng kể. Theo đó, vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho hiệu quả ban đầu sau tiêm 2 mũi cao hơn. Tuy nhiên, khi đánh giá khả năng bảo vệ chống lại tình trạng nhiễm virus và các triệu chứng của COVID-19, khả năng bảo vệ của vaccine Pfizer lại giảm nhanh hơn. Nhìn chung, tỉ lệ bảo vệ sau 2 mũi tiêm của cả 2 loại vaccine sau một khoảng thời gian dài vẫn tương đối thấp.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng, sau khoảng thời gian từ 4-5 tháng, hiệu quả của cả 2 loại vaccine về mức gần tương tự nhau. Tuy nhiên, vẫn sẽ cần thêm các nghiên cứu trong khoảng thời gian dài hơn để đánh giá về khả năng bảo vệ của từng loại vaccine này.

 

Biến thể Delta và nguy cơ giảm hiệu quả của vaccine

Nghiên cứu được đưa ra sau khi Israel đang thực hiện các mũi tiêm nhắc lại, sau khi có 58% dân số quốc gia này đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Pfizer-BioNTech. Tại Hoa Kỳ, quốc gia này cũng đang chuẩn bị cung cấp các mũi vaccine tăng cường để tăng mức kháng thể sau những lo ngại về việc hiệu quả của vaccine Pfizer và Mordena.

Một trong những kết quả của nghiên cứu cũng được các nhà khoa học công bố là những người từng bị nhiễm virus nếu được tiêm vaccine sẽ cho khả năng bảo vệ cao hơn những người bình thường được tiêm đầy đủ 2 mũi. Nghiên cứu đã đánh giá trên 2 nhóm đối tượng với 300.000 người trên 18 tuổi, với giai đoạn đầu trong thời điểm biến thể Delta bắt đầu xuất hiện ở vùng Kent, Đông nam nước Anh – và giai đoạn sau (từ tháng 5/2021 trở đi) khi biến thể Delta trở thành ưu thế tại quốc gia này. Vaccine của AstraZeneca đang được sử dụng rộng rãi tại Anh và tại nhiều nước trên thế giới, trong khi những người dưới 40 tuổi tại quốc gia này vẫn được khuyến cáo nên sử dụng vaccine của Pfizer và Mordena.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều nghiên cứu đã cho thấy các loại vaccine hiện có có ít hiệu quả hơn so với biến thể Delta. Biến thể Delta lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ và hiện đã lây lan ra hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Tham khảo thêm nghiên cứu tại: Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech hiệu quả 88% đối với biến thể Delta

 

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt và Bs. Minh Khánh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo MedicalXpress) -
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Xem thêm