Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tỷ lệ cận thị trẻ em tăng trong đại dịch COVID-19

Những thay đổi trong lối sống trong suốt đại dịch COVID-19 như dành nhiều thời gian trên màn hình, ít thời gian được ra ngoài hơn có liên quan đến đến gia tăng tỷ lệ cận thị ở trẻ em, theo như kết quả của một nghiên cứu ở Hồng Kông.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của hai nghiên cứu thuần tập trên trẻ em trong độ tuổi 6-8 tuổi đến từ nghiên cứu về mắt của trẻ em Hồng Kông: một nhóm được tuyển chọn trước dịch (n=1,084) theo dõi trung bình trong 37.5 tháng và một nhóm tuyển chọn từ khi dịch bắt đầu (n=709) theo dõi trung bình trong 7.9 tháng. Nghiên cứu thuần tập trước dịch diễn ra ba năm và kết thúc trước tháng 1/2020 còn nghiên cứu còn lại tuyển chọn từ 1/12/2019 đến tháng 4/1/2020. Các đối tượng đều được kiểm tra thị lực và hoàn thành bộ câu hỏi phỏng vấn về thói quen sống như thời gian ở ngoài trời, trước màn hình cũng như những nhiệm vụ phải sử dụng mắt nhìn gần như đọc.

Nhìn chung, tỷ lệ trẻ em bị cận thị trong dịch tăng từ 19,4% ở thời điểm ban đầu lên đến 35,3% sau 8 tháng theo dõi. Trong giai đoạn này, trung bình thời gian ở ngoài trời giảm từ 1.27 xuống 0.41h trong một ngày và tổng thời gian phải nhìn gần tăng từ 3.42 lên đến 8.02 tiếng mỗi ngày phụ thuộc phần lớn vào thời gian nhìn màn hình.

"Chúng tôi hát hiện ra tỷ lệ cận thị đáng báo động trong 8 tháng theo dõi khi trường học buộc phải đóng cửa và trẻ em Hồng Kông phải dành phần lớn thời gian ở trong nhà với điện thoại, máy tính bảng và máy tính cho các hoạt động học hành ở trường và cả những hoạt động giải trí," PGS Jason Yam của bộ môn Nhãn khoa và khoa học và thị lực - trường đại học Hông Kông phát biểu.

Thời gian làm việc nhìn gần tăng cũng là một yếu tố lối sống nguy cơ cao của bệnh cân thị. Đã có những dữ liệu chắc chắn chỉ ra thị lực suy giảm nghiêm trọng liên quan đến số sách đọc trong tuần và khoảng cách đọc gần, như cơ chế của việc này vẫn chưa rõ ràng.

"Thời gian ngoài trời cũng được rất nhiều nước nghiên cứu rất nhiều để tìm ra sự bảo vệ thị lực khỏi bệnh cận thị và là  khuyến cáo hàng đầu trong các chiến dịch kiểm soát cận thị của nhiều quốc gia”. Khi các nhà nghiên cứu phân tầng đối tượng nghiên cứu theo tuổi, họ còn phát hiện ra tỷ lệ mắc cận thị trong vòng 1 năm nếu có đại dịch sẽ tăng lên thành 28% ở trẻ 6 tuổi, 27% ở trẻ 7 tuổi và 26% ở trẻ 8 tuổi.

Ngược lại, tỷ lệ này trước đại dịch là 17% ở trẻ 6 tuổi, 16% ở trẻ 7 tuổi và 15% ở trẻ 8 tuổi. Theo như báo cáo của tạp chí nhãn Khoa Anh Quốc.

Trong suốt đại dịch COVID-19, sự thay đổi xạ hình cầu tương đương (SER) và độ dài của trục mắt lần lượt là -0.50 ± 0.51 diopvà  0.29 ± 0.35 mm. Cận thị được định nghĩa là khi SER ngắn hơn hoặc tương đương với -0.50 diop.

Một hạn chế của nghiên cứu đó là chỉ dựa trên bộ câu hỏi để xác định sự thay đổi của thói quen sống nên có thể dẫn đến sai số do nhớ lại. Điều này cũng có thể dẫn đến kết quả của nghiên cứu ở Hồng Kông không phản ánh chính xác những gì thực sự diễn ra khi giãn cách xã hội, đóng cửa trường học và yêu cầu hải ở nhà trong đại dịch.

Ngay cả thế thì những kết quả cũng đã nêu rõ về một yếu tố nguy cơ đã quen thuộc trước đó về khởi phát cận thị và tiến triển ở trẻ em trong độ tuổi học đường.

"Các bác sỹ lâm sàng cần đoán trước được những kết quả tương tự có thể xảy ra với những bệnh nhân trong chính quần thể của mình và cần giáo dục cho bệnh nhân hiểu rõ những khuyến cáo thay đổi lối sống và kiểm soát được bệnh cận thị ở trẻ em học đường”.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thực phẩm tốt cho mắt, phòng chống cận thị ở trẻ nhỏ

 

Ths. Bs. Đào Ngọc -Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo Reuters) -
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2024

  Làm thế nào để kích thích hormone tăng trưởng tăng tự nhiên?

  Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm lượng đường, tập thể dục thường xuyên và sử dụng một số chất bổ sung nhất định có thể giúp tăng mức độ hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.

 • 12/04/2024

  5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể cần bổ sung điện giải

  Chất điện giải có trong thực phẩm và đồ uống giúp bạn nạp năng lượng, giúp cơ bắp hoạt động và thậm chí có khả năng cải thiện hiệu suất hoạt động của bạn. Chú ý 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể bạn đang cần bổ sung điện giải.

 • 12/04/2024

  Cách tăng testosterone tự nhiên sau tuổi 40

  Ở nam giới, nồng độ testosterone đạt đỉnh ở độ tuổi 30, sau đó suy giảm dần theo thời gian. Quý ông tuổi 40 nên làm gì để tăng cường hormone sinh dục này một cách tự nhiên?

 • 12/04/2024

  Triệu chứng dị ứng mà bạn có thể gặp

  Hơn 60 triệu người Mỹ bị dị ứng mỗi năm. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này, dị ứng cũng là nguyên nhân gây bệnh mãn tính phổ biến hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ.

 • 12/04/2024

  Cách khắc phục rụng tóc sau sinh

  Có tới 50% phụ nữ gặp tình trạng rụng tóc sau sinh. Tuy đây chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ tự cải thiện sau vài tháng, chị em có thể áp dụng một vài biện pháp sau để khắc phục tình trạng rụng tóc.

 • 12/04/2024

  Chăm sóc sản khoa sau khi thai chết lưu

  Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách điều trị thai chết lưu.

 • 11/04/2024

  Mặt trái của bổ sung sắt – Tại sao thừa sắt lại gây hại?

  Thừa hoặc thiếu chất sắt trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả việc tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Uống quá nhiều chất sắt cũng có thể gây độc tính và tổn thương nội tạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những tác động có hại của việc tiêu thụ quá nhiều chất sắt.

 • 11/04/2024

  5 cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên

  Muỗi không chỉ là côn trùng gây phiền toái mà còn là "kẻ thù" nguy hiểm, lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thay vì sử dụng các loại thuốc xịt độc hại, hãy tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để bảo vệ bản thân và gia đình với các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên.

Xem thêm