Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tỷ lệ cận thị trẻ em tăng trong đại dịch COVID-19

Những thay đổi trong lối sống trong suốt đại dịch COVID-19 như dành nhiều thời gian trên màn hình, ít thời gian được ra ngoài hơn có liên quan đến đến gia tăng tỷ lệ cận thị ở trẻ em, theo như kết quả của một nghiên cứu ở Hồng Kông.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của hai nghiên cứu thuần tập trên trẻ em trong độ tuổi 6-8 tuổi đến từ nghiên cứu về mắt của trẻ em Hồng Kông: một nhóm được tuyển chọn trước dịch (n=1,084) theo dõi trung bình trong 37.5 tháng và một nhóm tuyển chọn từ khi dịch bắt đầu (n=709) theo dõi trung bình trong 7.9 tháng. Nghiên cứu thuần tập trước dịch diễn ra ba năm và kết thúc trước tháng 1/2020 còn nghiên cứu còn lại tuyển chọn từ 1/12/2019 đến tháng 4/1/2020. Các đối tượng đều được kiểm tra thị lực và hoàn thành bộ câu hỏi phỏng vấn về thói quen sống như thời gian ở ngoài trời, trước màn hình cũng như những nhiệm vụ phải sử dụng mắt nhìn gần như đọc.

Nhìn chung, tỷ lệ trẻ em bị cận thị trong dịch tăng từ 19,4% ở thời điểm ban đầu lên đến 35,3% sau 8 tháng theo dõi. Trong giai đoạn này, trung bình thời gian ở ngoài trời giảm từ 1.27 xuống 0.41h trong một ngày và tổng thời gian phải nhìn gần tăng từ 3.42 lên đến 8.02 tiếng mỗi ngày phụ thuộc phần lớn vào thời gian nhìn màn hình.

"Chúng tôi hát hiện ra tỷ lệ cận thị đáng báo động trong 8 tháng theo dõi khi trường học buộc phải đóng cửa và trẻ em Hồng Kông phải dành phần lớn thời gian ở trong nhà với điện thoại, máy tính bảng và máy tính cho các hoạt động học hành ở trường và cả những hoạt động giải trí," PGS Jason Yam của bộ môn Nhãn khoa và khoa học và thị lực - trường đại học Hông Kông phát biểu.

Thời gian làm việc nhìn gần tăng cũng là một yếu tố lối sống nguy cơ cao của bệnh cân thị. Đã có những dữ liệu chắc chắn chỉ ra thị lực suy giảm nghiêm trọng liên quan đến số sách đọc trong tuần và khoảng cách đọc gần, như cơ chế của việc này vẫn chưa rõ ràng.

"Thời gian ngoài trời cũng được rất nhiều nước nghiên cứu rất nhiều để tìm ra sự bảo vệ thị lực khỏi bệnh cận thị và là  khuyến cáo hàng đầu trong các chiến dịch kiểm soát cận thị của nhiều quốc gia”. Khi các nhà nghiên cứu phân tầng đối tượng nghiên cứu theo tuổi, họ còn phát hiện ra tỷ lệ mắc cận thị trong vòng 1 năm nếu có đại dịch sẽ tăng lên thành 28% ở trẻ 6 tuổi, 27% ở trẻ 7 tuổi và 26% ở trẻ 8 tuổi.

Ngược lại, tỷ lệ này trước đại dịch là 17% ở trẻ 6 tuổi, 16% ở trẻ 7 tuổi và 15% ở trẻ 8 tuổi. Theo như báo cáo của tạp chí nhãn Khoa Anh Quốc.

Trong suốt đại dịch COVID-19, sự thay đổi xạ hình cầu tương đương (SER) và độ dài của trục mắt lần lượt là -0.50 ± 0.51 diopvà  0.29 ± 0.35 mm. Cận thị được định nghĩa là khi SER ngắn hơn hoặc tương đương với -0.50 diop.

Một hạn chế của nghiên cứu đó là chỉ dựa trên bộ câu hỏi để xác định sự thay đổi của thói quen sống nên có thể dẫn đến sai số do nhớ lại. Điều này cũng có thể dẫn đến kết quả của nghiên cứu ở Hồng Kông không phản ánh chính xác những gì thực sự diễn ra khi giãn cách xã hội, đóng cửa trường học và yêu cầu hải ở nhà trong đại dịch.

Ngay cả thế thì những kết quả cũng đã nêu rõ về một yếu tố nguy cơ đã quen thuộc trước đó về khởi phát cận thị và tiến triển ở trẻ em trong độ tuổi học đường.

"Các bác sỹ lâm sàng cần đoán trước được những kết quả tương tự có thể xảy ra với những bệnh nhân trong chính quần thể của mình và cần giáo dục cho bệnh nhân hiểu rõ những khuyến cáo thay đổi lối sống và kiểm soát được bệnh cận thị ở trẻ em học đường”.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thực phẩm tốt cho mắt, phòng chống cận thị ở trẻ nhỏ

 

Ths. Bs. Đào Ngọc -Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo Reuters) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm