Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm da tiết bã nhờn và HIV

Viêm da tiết bã nhờn là một vấn đề da tương đối nhỏ nhưng lại gây ra ảnh hưởng nhất định tới những người có HIV.

Viêm da tiết bã nhờn và HIV

Trên thực tế, có tới 25 -45% số người nhiễm HIV sẽ mắc bệnh này, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ chung trong dân số là 8%. Con số này chỉ tăng ở những người bị nhiễm HIV tiến triển, với một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ bị viêm da tiết bã nhờn suốt đời của người nhiễm HIV là khoảng 83%.

Viêm da tiết bã có liên quan mật thiết với sự suy giảm hệ thống miễn dịch.

Virus HIV sẽ nhắm đến các tế bào miễn dịch và tiêu diệt các tế bào này (gọi là tế bào CD4). Đây là trung tâm của hàng rào miễn dịch của cơ thể. Khi bệnh tiến triển, cơ thể ít có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng hơn, so với người khỏe mạnh.

Các vấn đề về da  là một trong những dấu hiệu sớm nhất và phổ biến nhất của HIV.

Hiểu biết về viêm da tiết bã

Viêm da có thể có nhiều nguyên nhân và xảy ra dưới nhiều hình thức. Nó thường liên quan đến phát ban ngứa trên da bị viêm, sưng tấy.

Viêm da tiết bã là sự mọc u nhú nhỏ trên da và thường liên quan đến da đầu và đôi khi là cả da mặt (thường là da tại lông mi, lông mày, và tai). Trong những trường hợp hiếm gặp, viêm da tiết bã có thể phát triển trên ngực, nách hoặc háng, đặc biệt nếu được bao phủ bởi rất nhiều lông/tóc.

Viêm da tiết bã có thể thay đổi hình dáng từ các vết nhăn màu hồng nhạt với các vết sẹo mịn, sáp đến các đợt nghiêm trọng với những mảng vảy lớn, đỏ.

Các đợt bùng phát bệnh nghiêm trọng xảy ra tại thân mình hoặc tại háng rất hiếm khi gặp phải ở những người không bị HIV.

Trong khi nguyên nhân chính xác của tình trạng viêm da tiết bã chưa được biết rõ, có một số bằng chứng cho thấy rằng nấm men, Pityrosporum ovale, có thể là một phần nguyên nhân.

Điều trị viêm da tiết bã

Các triệu chứng của viêm da tiết bã được điều trị ở những người bị HIV tương tự như những người khác:

  • Sử dụng corticoid nhẹ thoa ngoài da
  • Sử dụng dầu gội đầu có chứa tar
  • Sử dụng kem imidazole hai lần mỗi ngày để giảm viêm

Cũng cần phải giải quyết các nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến viêm da tiết bã. Vì HIV không được điều trị sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bị viêm da tiết bã cũng như các rối loạn da liễu khác, nên người nhiễm HIV cần được điều trị ARV càng sớm càng tốt để ngăn chặn khả năng nhân lên của virus.

Nếu được sử dụng theo chỉ dẫn, ARV có thể ngăn chặn HIV ở mức không phát hiện được, do đó cho phép các tế bào T CD4 tái tạo lại. Bằng cách làm như vậy, nguy cơ mắc bệnh liên quan đến HIV sẽ giảm đáng kể, bao gồm cả bệnh da liễu.

Khi nào cần đi khám bác sĩ nếu bạn bị viêm da tiết bã

Nếu tình trạng viêm da tiết bã của bạn không đáp ứng với các điều trị thông thường, bác sĩ của bạn sẽ đánh giá xem bạn có HIV hay không. Nếu bạn bị nhiễm HIV và chưa bắt đầu điều trị ARV, điều quan trọng là bạn phải thực hiện ngay là bắt đầu điều trị.

Nếu bạn nghi ngờ bạn nhiễm HIV, hãy đi xét nghiệm. Các xét nghiệm nhanh thế hệ mới có thể cho kết quả trong vòng 20 phút, cho phép bạn bắt đầu điều trị sớm để tránh bất kỳ bệnh nào liên quan đến HIV.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những điều cần biết về gàu và viêm da tiết bã

Bình luận
Tin mới
Xem thêm