Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vaccine ngừa COVID-19 an toàn với trẻ em?

Người trưởng thành được tiêm vaccine COVID-19, vậy vaccine có an toàn với trẻ em?

Các loại vaccine thường được thử nghiệm ở người trưởng thành trước và chỉ được tiêm cho trẻ khi độ an toàn được chứng minh ở người lớn.

COVID-19 là căn bệnh nguy hiểm và thường phát triển các triệu chứng nặng ở người lớn tuổi. Hiện vaccine ngừa COVID-19 được xác định là an toàn cho người trưởng thành. Trong khi đó, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về việc tiêm vaccine cho trẻ.

Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược (SAGE) của WHO kết luận vaccine Pfizer phù hợp để sử dụng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Trẻ em từ 12 đến 15 tuổi có nguy cơ phát triển các triệu chứng nặng cũng có thể được tiêm vaccine cùng các nhóm đối tượng ưu tiên khác.

Các thử nghiệm vaccine cho trẻ vẫn đang được thực hiện. WHO cho biết tổ chức này sẽ cập nhật các khuyến nghị khi các thử nghiệm cho ra kết quả đáng tin cậy.

Trong khi nguồn cung vaccine vẫn đang hạn chế, ưu tiên hiện nay là tiêm chủng cho những người nguy cơ trở bệnh nặng: người lớn tuổi, những người bệnh lý nền và nhân viên y tế.

Tỷ lệ trẻ nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo tương đối thấp và việc tiêm chủng cho trẻ chủ yếu là nhằm giảm sự lây truyền. Điều này có thể đạt được thông qua các biện pháp y tế công cộng, gồm: tuân thủ giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang phù hợp với lứa tuổi và tránh những không gian đông đúc, kém thông thoáng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm phòng vaccine COVID-19.

DIỆU HOA - Theo vtc.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm