Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vaccine COVID-19 có ít hiệu quả hơn đối với những người mắc rối loạn cơ xương

Vaccine COVID-19 đang được triển khai trên toàn cầu, và tiêm vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu các tác động của đại dịch một cách hiệu quả nhất. Hiện nay, các vaccine đang dừng lại ở mức cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp, do vậy vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để đạt tính hiệu quả và an toàn trên nhiều nhóm đối tượng khác nhau và phổ cập rộng rãi cho tất cả mọi người.

Hiệu quả của vaccine COVID-19 đối với người mắc rối loạn cơ xương

Mới đây, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Johns Hopkins Medicine gần đây đã báo cáo rằng mặc dù vaccine chống lại virus SARS-CoV-2 loại 2 liều tiêm mang lại khả năng bảo vệ cho cả những người đã được cấy ghép nội tạng rắn, nhưng vaccine vẫn chưa đủ để giúp thoát khỏi các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm đơn giản và hiệu quả như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách hay các biện pháp an toàn khác. Đặc biệt, gần đây các nhà nghiên cứu đã tiếp tục chỉ ra rằng phản ứng miễn dịch sau tiêm xuất hiện ở mức thấp hơn bình thường đối chiếu với các vaccine có bản chất mRNA ở những bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp và rối loạn cơ xương – những tình trạng thường phải điều trị bằng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu được trình bày chi tiết và được xuất bản ngày 25/05/2021 trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

Theo các tác giả nghiên cứu, phát hiện cho thấy rằng những bệnh nhân mắc các rối loạn cơ xương đang được điều trị bằng liệu pháp ức chế miễn dịch có phản ứng kém hơn với tiêm chủng. Theo đó, những người này vẫn có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 dù đã được tiêm.

Rối loạn cơ xương một nhóm bệnh tự miễn đa dạng ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn, và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào của cơ thể thường là các khớp. Hầu hết các rối loạn cơ xương là do các vấn đề của hệ thống miễn dịch, có thể dẫn đến viêm và thoái hóa dần các khớp, cơ và xương. Hơn 46 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với một số loại hình của bệnh này, bao gồm viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì, viêm mạch và hội chứng Sjögren.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Johns Hopkins Medicine đã đánh giá trên các bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên gặp phải các rối loạn cơ xương. Một tháng sau khi những bệnh nhân này được tiêm liều thứ hai của vaccine COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech hoặc Moderna (có bản chất là mRNA), các mẫu máu được phân tích để tìm kháng thể trung hòa chống lại protein đột biến virus SARS-CoV-2. Các kết quả nghiên cứu bao gồm:

  • 20 bệnh nhân không sản sinh kháng thể được phát hiện.
  • Đa số là phụ nữ (95%)
  • Đa số là người da trắng (90%)
  • Có 50% được chẩn đoán mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống; và dùng nhiều thuốc ức chế miễn dịch là 80%.
  • Các loại thuốc ức chế miễn dịch phổ biến nhất là rituximab (55%) – một loại thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn tự miễn như viêm khớp dạng thấp và mycophenolate (50%). Cả hai loại thuốc ức chế miễn dịch đều hoạt động bằng cách làm suy giảm tế bào lympho B.

Dựa trên những phát hiện của nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng những bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn dịch đang trong quá trình sử dụng các chất ức chế miễn dịch nên tiếp tục duy trì các biện pháp an toàn trong mùa COVID-19 được khuyến nghị, ngay cả sau khi tiêm chủng. Những biện pháp cụ thể bao gồm đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người. Các chuyên gia cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu bổ sung để hiểu rõ hơn về phản ứng miễn dịch với việc tiêm chủng COVID-19 ở những bệnh nhân mắc rối loạn cơ xương để tìm ra các phương pháp hữu hiệu hơn, nhằm nâng cao hiệu quả của vaccine trong nhóm đối tượng này.

Tổng kết

Vaccine COVID-19 vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu để chứng minh tính hiệu quả và an toàn cho tất cả mọi người. Hiện tại, vaccine mới chỉ dừng lại ở mức cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp. Một số nghiên cứu gần đây đã tìm thấy bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 loại mRNA kém hiệu quả hơn trên nhóm đối tượng mắc chứng rối loạn cơ xương. Do vậy, duy trì các biện pháp cụ thể và đơn giản bao gồm đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách và không tụ tập đông người là tối ưu và hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại.

Tham khảo thêm thông tin tại: Tuyên bố của WHO về phản ứng phụ khi tiêm vaccine COVID-19

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm