Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống rượu khi thanh thiếu niên và ung thư tiền liệt tuyến tiến triển

Uống rượu khi mới lớn làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến tiến triển khoảng 10 năm sau đó

So sánh với những người không uống rượu, những nam giới uống rượu ít nhất một ngày một lần trong độ tuổi 15-19 sẽ làm tăng gấp 3 lần nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến khi tiến đến giai đoạn trưởng thành. Chúng ta không đổ lỗi cho rượu, nhưng uống rượu ở tuổi vị thành niên là một hành vi nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn hay viện cơ rằng uống rượu không liên quan đến ung thư tiền liệt tuyến, nhưng những nguy cơ tiềm ẩn của uống rượu sớm thì chúng ta chưa thể lường hết được.

Những nhà nghiên cứu hy vọng rằng kết quả này sẽ góp phần vào quá trình chẩn đoán bệnh của bác sỹ, và giúp bác sỹ nhận định các nguy cơ của ung thư tiền liệt tuyến ngay từ giai đoạn còn trẻ chứ không phải mỗi ở giai đoạn trưởng thành như hiện nay. Bởi vì ung thư tiền liệt tuyến có thể tiến triển rất nhanh ở giai đoạn vị thành niên và nhạy cảm hơn rất nhiều ở giai đoạn này.

Để có kết quả trên, người ta theo dõi trên 650 nam giới có kết quả giải phẫu bệnh nghi ngờ bị ung thư tiền liệt tuyến. Những nam giới trong độ tuổi 49-89 đều không có tiền sử bị ung thư tiền liệt tuyến. Những người này hoàn thành bộ câu hỏi về  mức độ uống rượu trong 1 tuần và trong vòng 10 năm của cuộc đời. Mặc dù những trẻ vị thành niên uống rượu nặng không được dự đóan về nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến nhưng những người uống rượu ở mức trung bình. Những trẻ vị thành niên uống 7 đơn vị rượu tiêu chuẩn mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến cao gấp 3.2 lần so với những vị thành niên khác. Mối liên quan tương tự ở những người 20-49 tuổi có mức uống rượu trung bình. Nguy cơ này cũng tăng thêm gấp 3, 4 lần so với những người không uống rượu.

Theo Viện Nghiên cứu về nghiện rượu và lạm dụng rượu bia Hoa Kỳ (National Institute on Alcohol Abuse and Alcoholism), một ly rượu tiêu chuẩn tại Mỹ có chứa 14g rượu nguyên chất. Thông tường, lượng rượu nguyên chất này cũng tương đương với lượng rượu có trong:

 • 350ml bia
 • 230ml rượu mạch nha
 • 150ml rượu vang
 • 45ml rượu mạnh

Hướng dẫn về chế độ ăn cho người Mỹ năm 2010 (Dietary Guidelines for Americans 2010) định nghĩa rằng, uống rượu với lượng vừa phải (moderate drinking) là 1 ly/ngày với phụ nữ và 2 ly/ngày với nam giới. Uống nhiều rượu (heavy drinking) được định nghĩa là uống trên 3 ly trong bất cứ ngày nào và hơn 7 ly/tuần với nữ và hơn 4 ly/ngày với nam hoặc 14 ly/tuần với nam giới.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thực phẩm giúp quý ông ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

 • 05/10/2022

  Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị triệu chứng hậu Covid-19

  Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ sau khi hết bệnh…

Xem thêm