Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 loại ung thư do uống rượu

Rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư. Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về ảnh hưởng của rượu lên sức khỏe con người. Những người nghiện rượu mạn tính, hay sử dụng rượu trong thời gian dài đều gặp vấn đề về gan, mất trí nhớ, viêm tụy, thậm chí là một số loại ung thư.

7 loại ung thư do uống rượu

Miệng, họng, thực quản, gan là những bộ phận dễ bị ảnh hưởng nhất khi sử dụng rượu kéo dài. Đặc biệt, hút thuốc lá kết hợp với rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa trên (miệng, họng, thực quản). Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rượu là nguyên nhân gây nên 3.5% trên tổng số các trường hợp ung thư được thống kê tại Mỹ. Đây là một con số không hề nhỏ, khiến chúng ta càng lưu tâm hơn đến rượu.

Ung thư gan

Mối liên quan giữa ung thư gan và lượng rượu tiêu thụ đã được nghiên cứu và thống kê. Sử dụng rượu quá mức, trong thời gian dài là nguyên nhân chính gây xơ gan. Đây là bệnh mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế các mô gan khỏe mạnh bằng mô xơ, sẹo, làm suy giảm chức năng gan. Xơ gan làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thành ung thư gan.

Ung thư vú

Một số người phụ nữ tỏ ra rất ngạc nhiên khi biết rằng uống rượu thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Rượu ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp estrogen thông qua đó nó làm thay đổi nồng độ hormone này trong cơ thể người phụ nữ. Nồng độ estrogen có liên quan chặt chẽ đến ung thư vú. Nguy cơ mắc ung thư vú tỉ lệ với lượng rượu tiêu thụ. Phụ nữ tiêu thụ rượu ở mức độ trung bình hoặc cao sẽ nguy cơ đối mặt với ung thư vú cao hơn.

Ung thư miệng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 75% người mắc ung thư miệng là những người nghiện rượu. Ngoài ra, những người vừa sử dụng rượu, vừa hút thuốc lá nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn những người không sử dụng.

Ung thư họng

Theo một số nghiên cứu cho rằng, lượng tiêu thụ rượu mạn tính liên quan chặt chẽ đến ung thư họng. Đặc biệt, khi kết hợp với hút thuốc lá nguy cơ ung thư họng sẽ tăng lên đáng kể.

Ung thư thực quản

Người ta ước tính rằng, khoảng 75% người mắc ung thư thực quản có liên quan đến nghiện rượu mạn tính. Ung thư thực quản do rượu thường là dạng ung thư tế bào vảy. Đối lập hoàn toàn với dạng ung thư tuyến thực quản do trào ngược dạ dày thực quản.

Ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản ảnh hưởng đến hô hấp, cũng như giao tiếp hàng ngày do dây thanh quản bị tổn thương. Rượu được coi là tác nhân làm tăng tác dụng gây ung thư của thuốc lá. Do đó, uống rượu đi kèm với hút thuốc làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư thanh quản.

Ung thư đại trực tràng

Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, nam giới uống rượu có nguy cơ mắc bệnh tràng ung thư đại trực tràng cao hơn nữ giới sử dụng rượu, và cả 2 nhóm đối tượng này đều có nguy cơ cao hơn đối tượng không sử dụng rượu. Nếu bạn là người nghiện rượu, hoặc sử dụng rượu thường xuyên, bạn nên giảm lượng rượu tiêu thụ hàng ngày. Đồng thời, đi khám để nội soi phát hiện sớm các dạng polyp, dạng tiền ung thư hoặc ung thư phát triển để kịp thời có biện pháp điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viếtNhững tác hại khôn lường của rượu đối với cơ thể

TS.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm