Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ung thư tuyến giáp ở người trẻ tuổi

Bệnh ung thư tuyến giáp ở người trẻ tuổi đang có xu hướng gia tăng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở thanh niên (20-39 tuổi). Đây là căn bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ từ 15-30 tuổi và căn bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở phụ nữ độ tuổi 30-45.

Nhiều người trẻ tuổi không biết về các yếu tố nguy cơ, chẩn đoán và lựa chọn điều trị khi bị ung thư tuyến giáp. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu

Nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp suốt đời của bạn là gì?

Nguy cơ suốt đời của việc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp là rất nhỏ, nhưng nguy cơ này đã tăng đều trong những năm qua, và tăng gấp ba lần trong ba thập kỷ qua. Ung thư tuyến giáp thường thấy ở những người trẻ tuổi hơn những người lớn tuổi. May mắn thay, phần lớn các trường hợp ung thư tuyến giáp đều có thể điều trị được và những người bệnh sau đó sẽ có thể sống lâu, khỏe mạnh.

Tại sao tuyến giáp lại quan trọng đối với cơ thể chúng ta?

Tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết của cơ thể bạn. Vai trò của nó là sản xuất, lưu trữ và giải phóng hormone vào máu của bạn để đưa đến các tế bào của cơ thể. Tuyến giáp giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, nhiệt độ, hoạt động nhanh, chậm của não, gan, tim và các cơ quan khác. Về cơ bản, nó là tuyến cho phép bạn có năng lượng và sức khỏe tổng thể.

Làm thế nào để biết liệu bạn có bị ung thư tuyến giáp hay không? Các triệu chứng thường gặp là gì?

Ung thư tuyến giáp thường không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ mắc bệnh này bởi vì sự phát triển lành tính hoặc ung thư sẽ không làm cho chức năng tuyến giáp của bạn kém hơn hoặc hoạt động nhiều hơn bình thường.

Đôi khi, nếu tuyến giáp của bạn đã phát triển đến kích thước lớn hơn, bạn có thể cảm thấy một khối u ở cổ, nhưng hầu hết ung thư tuyến giáp không được phát hiện cho đến khi các xét nghiệm hình ảnh được chỉ định vì những lý do không liên quan hoặc bác sĩ lâm sàng cảm thấy có bất thường trong quá trình khám của họ.

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp như thế nào?

Bác sĩ thực hiện siêu âm tuyến giáp ngay tại phòng khám cho mọi bệnh nhân được chẩn đoán về nhân giáp hoặc bướu cổ; nó là một phần không thể thiếu của buổi tư vấn và chỉ đơn giản là một phần mở rộng của việc khám sức khỏe của bạn. Siêu âm vùng cổ là phương pháp tốt nhất, nhạy nhất và cụ thể để đánh giá các nốt tuyến giáp, bướu tuyến giáp, hạch cổ và đây là một quá trình không đau.

Các lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là một bệnh phẫu thuật, vì vậy hầu như tất cả các bệnh nhân sẽ được phẫu thuật theo hình thức nào đó (đôi khi chúng ta có thể cân nhắc theo dõi các trường hợp ung thư rất nhỏ). Mức độ phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào loại và giai đoạn ung thư tuyến giáp của bạn, nhưng phần lớn bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày phẫu thuật (có thủ tục ngoại trú). Một vết rạch nhỏ được thực hiện ở cổ của bạn và hầu hết các bệnh nhân đều chỉ để lại vết sẹo rất nhỏ sau 6 tháng.

Các bệnh ung thư tuyến giáp tiến triển hơn cũng sẽ được điều trị bằng thuốc iốt phóng xạ sau khi phẫu thuật, thuốc này hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu vào mô tuyến giáp trong cơ thể bạn và phát ra bức xạ rất chậm (có thể lên đến hàng năm) để tiêu diệt tế bào tuyến giáp.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong việc giúp bạn duy trì cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát các phản ứng phụ của việc điều trị ung thư. Nếu bạn muốn có một chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe, giúp bạn chống chọi lại với căn bệnh ung thư quái ác các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành xây dựng, hãy đăng ký khám dinh dưỡng cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ung thư dạ dày ở người trẻ

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm