Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

U sắc tố da có thể gây tử vong ở phụ nữ mang thai

Theo một nghiên cứu mới đây, những phụ nữ có thai mắc bệnh ung thư sắc tố da (melanoma) có tỷ lệ tử vong cao hơn những phụ nữ mắc căn bệnh này nhưng không mang thai.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng những phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư da khi mang thai hay trong vòng 1 năm khi sinh con sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp 5 lần do căn bệnh này so với phụ nữ mắc bệnh nhưng không có thai.

Hơn nữa, những phụ nữ mắc ung thư da mà đang mang thai hay vừa mới mang thai sẽ có nguy cơ bị ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể cao gấp 7 lần số với những người không có bầu. Họ cũng sẽ có nguy cơ bị tái phát ung thư cao gấp 9 lần trong vòng 7.5 năm sau.

Theo tác giả của nghiên cứu tiến sỹ Brian Gastman, một bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ tại Cleveland Clinic: “Chúng tôi đã shock khi nhìn vào các số liệu cho thấy tỷ lệ tử vong, ung thư di căn và tái phát ung thư cao hơn đáng kể trong nhóm những phụ nữ mang thai.”
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã quan sát 462 phụ nữ bị mắc ung thư da ở độ tuổi dưới 50. Trong số họ, có 41 phụ nữ đã được chẩn đoán mắc ung thư khi họ đang mang bầu hay trong vòng 1 năm sau sinh. Trong nhóm này, 20% phụ nữ đã tử vong vì ung thư da, so với 10% phụ nữ tử vong thuộc nhóm không mang thai.

Hơn nữa, trong số những phụ nữ bị chẩn đoán ung thư da khi mang thai hay trong vòng 1 năm sau sinh, có 25% bị ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể so với 12.7% những phụ nữ không mang bầu.

Ngoài ra, 12.5% phụ nữ bị chẩn đoán ung thư da trong hay sau mang thai bị ung thư tái phát trong vòng 7.5 năm tiếp theo, so với 1.4% phụ nữ thuộc nhóm còn lại.

Tiến sỹ Gastman nói rằng nhóm nghiên cứu của ông không khẳng định hoàn toàn rằng những phụ nữ mang bầu thì dễ bị mắc ung thư da hơn những người khác. Tuy nhiên, nếu những phụ nữ bị mắc ung thư da trong khi mang thai, khối u sẽ thường là ác tính và nguy hiểm hơn.

Mặc dù các nhà khoa học không biết chắc chắn tại sao căn bệnh ung thư sắc tố da thường diễn biến nghiêm trọng hơn ở đối tượng phụ nữ có thai, song họ cho rằng có thể có mối liên quan giữa căn bệnh với sự thay đổi hormone ở phụ nữ có thai như hormone estrogen.

Sự diễn biến trầm trọng hơn của bệnh ung thư da ở phụ nữ có thai cũng có thể liên quan đến sự suy giảm của hệ thống miễn dịch xảy ra trong thai kỳ để ngăn hiện tượng đào thải phôi thai ra khỏi cơ thể mẹ.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy tỷ lệ mắc ung thư da tăng lên trong nhóm phụ nữ từ 20 - 40 tuổi.

Nghiên cứu này là một lời cảnh báo cho những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư sắc tố da như những người có nhiều nốt ruồi, có tiền sử tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hay có người thân trong gia đình đã mắc bệnh ung thư da. Những đối tượng này nên đặc biệt lưu ý để tự kiểm tra nếu có bất cứ thay đổi bất thường nào trên da và cũng nên cân nhắc việc tới khám bác sỹ da liễu. Và trong trường hợp người phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ cao nêu trên lại đang mang thai thì việc tới khám chuyên gia da liễu để được tư vấn là vô cùng quan trọng. 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm