Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 biện pháp giúp giảm đau tự nhiên khi mang bầu

Khi mang thai, nhiều phụ nữ bị những cơn đau tấn công khiến tâm sinh lý bị ảnh hưởng, trở nên khó tính và luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Dưới đây là những cách đơn giản giúp làm giảm đau lưng đau bụng khi mang thai để mẹ bầu luôn thoải mái.

1. Massage cơ thể

Hãy nhờ một người khác xoa tinh dầu oải hương hay tinh dầu nhài và massage trên phần cơ thể cần xoa bóp.

2. Sử dụng bóng tennis và tất dài

Hãy đặt khoảng 3 quả bóng tennis vào một chiếc tất ống và nhờ người khác lăn qua lăn lai trên phần lưng bị đau của bạn. Hoặc bạn có thể nhờ người đó chà xát lưng sử dụng gót bàn tay.

3. Sử dụng gạo

Đổ gạo đầy vào một chiếc tất dài và làm nóng trong lò vi sóng khoảng 1 phút, sau đó chườm chiếc tất vào bụng (đảm bảo rằng nó không quá nóng). Nếu phần gạo bị nguội đi, hãy hâm nóng lại trong lò vi sóng.

4. Sử dụng một quả bóng thể dục

Gập phần thân người trên ôm lấy quả bóng thể dục để làm giảm chứng đau lưng. Hoặc ngồi lên quả bóng ở tư thế dạng chân rộng để giúp xoa dịu vùng xương chậu.

5. Cách giảm đau lưng

Cho đá bào vào một găng tay cao su và đặt lên phần lưng dưới để giảm đau. Không bao giờ nên đặt một túi chườm lạnh lên phần bụng của bạn.

6. Luôn cố gắng hoạt động nhiều nhất có thể

Nếu bạn có thể thì hãy có gắng đứng thẳng và đi lại nhiều để trọng lực giúp cho việc sinh nở dễ dàng hơn, em bé dễ sinh ra thuận lợi hơn. Hoặc bạn có thể ngâm mình trong một bồn nước ấm (không quá nóng) cũng có tác dụng giảm đau rất hiệu quả.

7. Liệu pháp bấm huyệt

Bấm huyệt có thể giúp giảm đau bằng cách bấm vào phần thịt bàn tay giữa ngón cái và ngón chỏ. Tuy nhiên, không nên sử dụng biện pháp này trước khi bạn chuyển dạ do nó có thể kích thích gây cơn co thắt tử cung.

8. Giữ cho tâm trí thanh thản và thoải mái

Bạn có thể tắt đèn, thắp nến và bật một bản nhạc hoặc xem bộ phim yêu thích. Việc giữ cho đầu óc luôn thư giãn cũng góp phần làm giảm các cơn đau khi mang bầu.

9. Chú tâm vào việc xem tranh ảnh

Việc tập trung vào các bức tranh, ảnh yêu thích khi bị lên cơn co thắt cũng sẽ giúp quên đi cơn đau.

10.  Thở sâu

Hãy hít vào sâu và thở ra hết sức. Bé yêu của bạn đang chờ để được chào đời rồi đó. 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm