Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sảy thai bao lâu thì mang thai lại được

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, sau lần sảy thai đầu tiên các cặp vợ chồng cố gắng để mang thai lại trong vòng 3 tháng sẽ dễ thành công hơn là những cặp chờ đợi thời gian lâu hơn.

Các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi gần 1,000 cặp vợ chồng sau khi người phụ nữ bị sảy thai lần đầu và nhận thấy rằng những phụ nữ cố gắng mang bầu lại trong vòng 3 tháng sau sảy thai sẽ có cao hơn 71% cơ hội có bầu lần hai so với những người có ý định mang thai muộn hơn.

Trong số 765 cặp vợ chồng cố gắng thụ thai trong vòng 3 tháng thì có tới 77% đã thành công so với 23% những cặp vợ chồng trong đó người vợ thụ thai muộn hơn.

Nghiên cứu này không thể chứng minh việc có con lần nữa ngay sau khi sảy thai sẽ khiến lần mang thai tới xảy đến sớm hơn hay việc em bé sinh ra sau 9 tháng sẽ khỏe mạnh hay không. Tuy nhiên theo tác giả đứng đầu nghiên cứu Enrique Schisterman – nhà nghiên cứu dịch tễ học tại viện nghiên cứu quốc gia Eunice Kennedy Shriver thuộc trung tâm nghiên cứu về sức khỏe trẻ em và phát triển con người ở Rockville, Maryland (Mỹ), kết quả từ nghiên cứu này cho thấy phụ nữ không nhất thiết phải để tâm đến những quan niệm truyền thống mà hãy cố gắng để mang thai lại được trong vòng 3 tháng sau khi sảy thai.

Ông nói: “Đối với phụ nữ đã bị sảy thai lần đầu, số liệu của chúng tôi cho thấy rằng không có lý do gì mà bạn cần phải trì hoãn lần mang thai tiếp theo.”

Để tìm hiểu sau bao lâu nỗ lực mang thai có thể đem lại kết quả sau khi sảy thai, Schisterman và cộng sự đã kiểm tra các số liệu của những phụ nữ đã từng bị sảy thai một hoặc hai lần trước đây.

Những phụ nữ trong nghiên cứu trung bình vào khoảng 29 tuổi và chồng của họ vào khoảng 30 tuổi. Hầu hết là người da trắng, đã kết hôn và có trình độ thấp nhất là trung học phổ thông.

Một nửa số phụ nữ đều đã bị sảy thai vào khoảng tuần thứ 8 cho tới tuần thứ 13 của thai kỳ, và 44% phụ nữ bị sảy thai trước tuần thứ 8. Hầu hết những ca sảy thai đều vào 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm mà dễ bị sảy thai nhất.

Trong vòng 6 chu kỳ kinh nguyệt sau khi sảy thai, 644 cặp vợ chồng đã lại thụ thai thành công. Trong số này, 491 đã sinh con. Phần lớn các em bé đều sinh đủ tháng, chỉ 22 trẻ bị sinh sớm hơn.

Sau khi xem xét tất cả các yếu tố về tuổi tác, chủng tộc, cân nặng, trình độ học vấn và khả năng thụ thai, các nhà khoa học nhận thấy không có sự khác biệt nào về các biến chứng có thể gặp phải như huyết áp cao hay tiểu đường trong thai kỳ đối với việc liệu người phụ nữ cố gắng mang thai trong vòng 3 tháng đầu sau sảy thai hay không.

Một hạn chế của nghiên cứu đó là chỉ khoảng 60% các cặp vợ chồng có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi bao lâu họ đã cố gắng thụ thai lại sau khi bị sảy thai. 396 cặp còn lại đã báo cáo ngày tháng trước khi sảy thai thành thời điểm họ bắt đầu cố gắng mang thai lại sau khi mất đứa con đó.

Theo tiến sỹ William Hurd thuộc đại học y khoa Duke, nhiều các nghiên cứu trước đây đã chứng minh mối liên quan giữa các khoảng thời gian ngắn giữa các lần mang thai và nguy cơ gia tăng các biến chứng như huyết áp cao, vỡ ối quá sớm, trẻ sinh non và nhẹ cân.

Mặc dù người phụ nữ có thể mang thai lại được ngay sau sảy thai mà không cần thiết phải trì hoãn, họ cũng nên cân nhắc đến những nguy cơ khác có thể gặp phải khi quyết định thời điểm đúng đắn để có con.

Một số vấn đề về tâm lý khác cũng cần phải được xem xét. Theo Hurd, sau mỗi lần sảy thai nhất là trường hợp bị sảy thai liên tiếp, hầu hết các bác sỹ đều khuyên cả người vợ và người chồng cần phải chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý để đối mặt với khả năng có thể sảy thai lần nữa.

Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm