Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tuổi tác ảnh hưởng đến mái tóc như thế nào?

Vì sao tóc của chúng ta lại bị bạc?

Mái tóc đang dần mất đi độ mượt mà, óng ả và điều đó khiến bạn buồn phiền? Tóc bạc là một trong rất nhiều những thay đổi của mái tóc mà bạn sẽ trải qua khi về già. Những thay đổi khác có thể bao gồm: tóc mỏng đi, thay đổi nơi mọc tóc: một số nơi quá ít trong khi một số khác lại quá dày.

Dưới đây là một số đặc điểm về sự thay đổi của mái tóc và cách bạn có thể đối phó với nó khi bản thân đang trải qua:

Một số điều về mái tóc

Mỗi một sợi tóc được tạo thành từ chất sừng keratin và được bao quanh bởi lớp biểu bì gọi là cutin. Nang tóc là phần sống duy nhất của sợi tóc giúp tóc mọc dài ra, còn gọi là chân tóc, chứa nhiều mạch máu nhỏ li ti dính chặt với da đầu để những chất dinh dưỡng sẽ theo những mạch máu đi nuôi tóc.

Sự lão hóa tóc có thể gây ra bởi những thay đổi nhỏ (sinh hóa hoặc nội tiết) ảnh hưởng đến nang trứng hoặc các yếu tố môi trường gây ra hao mòn trên tóc.

Thay đổi độ dày và kết cấu tóc

Tuổi thọ của một sợi tóc trung bình khoảng 4-5 năm. Trong số những năm đó, có khoảng gần 3 năm tóc phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ma sát khi đánh răng, nhiệt từ máy sấy tóc, máy uốn tóc, hóa chất…và nhiều thứ khác.

Bên cạnh đó, tóc còn bị hao mòn dưới tác động của thời tiết. Các tế bào biểu bì nhạy cảm hơn và mềm hơn, dễ khiến tóc thô ráp và dễ gãy. Theo thời gian, các nang tóc dần dần tạo ra những sợi tóc mỏng hơn, nhỏ hơn hoặc không mọc nữa. Điều này khiến tóc rụng nhiều hơn khi về già, mặc dù nó chỉ đơn giản là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên.

Bạn có thể làm gì?

Ngành công nghiệp làm đẹp, chống lão hóa ngày nay đang vô cùng phát triển. Có rất nhiều sản phẩm được tạo ra để chống lại các tác động của sự lão hóa lên tóc. Chúng bao gồm các chất giữ ẩm, liên kết độ ẩm với lớp biểu bì, làm tóc trông mượt mà hơn và điều hòa nhiệt độ làm kín lớp biểu bì. Ngoài ra còn có các sản phẩm cung cáp chất chống oxy hóa và bảo vệ chống tia UV cho tóc.

Bên cạnh việc kết hợp sử dụng một số sản phẩm nói trên, bạn cũng nên tránh tác động nhiệt đến tóc quá nhiều. Hạn chế sử dụng các dụng cụ làm nóng như đồ uốn, là tóc. Khi sấy khô, hãy giữ máy cách xa đầu để tránh nhiệt ảnh hưởng quá nhiều đến tóc.

Tóc bạc hình thành như thế nào?

Quá trình hình thành tóc bạc vẫn chưa được tìm hiểu rõ, mặc dù người ta biết rằng tóc chuyển sang màu xám khi melanin-sắc tố cung cấp cho tóc và màu da của bạn ngừng sản xuất. Nói chung, da của bạn càng trắng, tóc của bạn càng bạc nhanh hơn. Người da trắng thường bắt đầu có tóc bạc vào những năm 30. Những người có làn da sẫm màu hơn thường bắt đầu muộn hơn khoảng 10 năm.

Giai đoạn bắt đầu chuyển thành màu xám thường được giải thích do gen. Một chuyên gia cho biết: 50% những người ở độ tuổi 50 có 50% tóc bạc. Điều này không liên quan gì đến giới tính, màu tóc ban đầu. Tóc, lông mày, lông mu, lông ngực thường có màu đậm hơn tóc ở trên đầu.

Một trong những giả thuyết hình thành tóc bạc đó là giả thuyết về stress oxy hóa, giả thuyết chính của sự lão hóa. Stress oxy hóa là một tình trạng xảy ra khi một lượng dư thừa các gốc tự do được tạo ra khi các sợi lông mới hình thành, gây tổn hại các cấu trúc tế bào tạo sắc tố trong nang. Quá trình này có thể giải thích tại sao nhiều người nhận thấy rằng tóc của họ trở nên thô và khó khăn hơn khi chải.

Tóc mỏng và hói đầu

Đến 60 tuổi, 2/3 nam giới bị rụng tóc đáng kể, đơn giản gọi là chứng hói đầu ở nam giới. Hút thuốc đóng một vai trò quan trọng trong chứng hói đầu ở nam giới.

Phụ nữ cũng có thể bị hói đầu khi họ già đi, kết quả là tóc mỏng và có thể nhìn thấy được cả da đầu. Điều này có thể do di truyền, sự thay đổi trong kích tố nam (androgen), thiếu hụt vitamin và một số điều kiện sức khỏe khác.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Nguyên nhân khiến bạn bạc tóc ở tuổi 20 

Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm