Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 dấu hiệu thầm lặng cho thấy tóc của bạn đang thiếu dinh dưỡng

Rụng tóc, tóc khô hay tóc bạc đều có thể là dấu hiệu cho thấy tóc của bạn đang cần được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng.

7 dấu hiệu thầm lặng cho thấy tóc của bạn đang thiếu dinh dưỡng

Giống như tâm trạng của chúng ta, tóc cũng sẽ có những ngày tốt đẹp và ngày tồi tệ. Nhưng nếu bạn nhận thấy những thay đổi không bình thường xảy ra đối với mái tóc của bạn, đó có thể là dấu hiệu của tóc bạn đang thiếu và cần bổ sung thêm rất nhiều chất dinh dưỡng.

Tóc của bạn rụng nhiều

Đã bao giờ bạn đi tắm và thấy ngạc nhiên trước số lượng tóc trên nắp cống nhiều hơn so với bình thường? Tóc rụng vẫn thường diễn ra hàng ngày, nhưng nếu như tóc rụng quá nhiều đủ để bạn nhận ra mức độ rụng tóc của mình thì đó chính là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn. Tóc rụng có thể liên quan đến bệnh tuyến giáp và thiếu máu, nhưng cũng có thể liên quan đến thiếu vitamin hoặc khoáng chất nhất định, bao gồm thiếu vitamin D.

Tóc của bạn bị khô

Tóc khô là một dấu hiệu của thiếu các chất béo lành mạnh. Không chỉ đối với tóc, chất béo lành mạnh cũng là yếu tố quan trọng trong chế độ ăn giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh và da đầu khỏe mạnh và giúp cho mái tóc của bạn không bị khô. Chất béo lành mạnh đến từ rất nhiều nguồn trong chế độ ăn uống của bạn bao gồm trái bơ, dầu olive và cá hồi.

Tóc của bị xỉn màu

Bên cạnh tóc khô, tóc bị xỉn màu cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung thêm chất béo lành mạnh cho cơ thể. Các acid béo omega-3 và chất béo không bão hòa đơn có vai trò quan trọng đối với sức khỏe chung của toàn cơ thể, bao gồm cả màu của tóc. Hãy ăn cá hồi, trái bơ, hạt lanh, hạt chia và các loại hạt.

Tóc của bạn dễ gãy

Tóc dễ gãy là một dấu hiệu của thiếu kẽm và thiếu sắt. Kẽm và sắt rất quan trọng đối với sản xuất keratin – có ảnh hưởng đến sự thay đổi cấu trúc của tóc. Bạn có thể bổ sung kẽm từ nguồn thực phẩm tự nhiên giàu kẽm như thịt bò, hạt bí đỏ và đậu lăng.

Da đầu của bạn bị khô

Da đầu khô là một dấu hiệu của thiếu omega-3 và omega-6. Các acid béo này rất cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe và chúng giúp mang lại độ ẩm cho tóc và da đầu của bạn. Để bổ sung các acid béo này, bạn có thể sử dụng những thực phẩm như hạt lanh, hạt hướng dương, cá hoặc viên dầu cá.

Tóc của bạn trở nên mỏng hơn.

Nếu tóc của bạn trở nên mỏng hơn, đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung thêm protein. Các tế bào lông tóc, cũng giống như các tế bào khác trong cơ thể, được tạo thành từ acid amin, là một protein bị phân giải. Do đó, nếu bạn không cung cấp cho cơ thể đủ protein, tóc bạn sẽ trở nên mỏng hơn bình thường. Để đảm bảo mái tóc luôn dày đẹp, bạn nên cung cấp cho cơ thể đầy đủ protein bằng cách ăn cá, trứng, thịt gia cầm, thịt bò và sữa. Và nếu bạn là một người đang tuân theo chế độ ăn chay hoặc một người ăn thuần chay, các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên hạt cũng là nguồn cung cấp protein tốt.

Bạn bắt đầu mọc tóc bạc từ khi còn trẻ

Mất sắc tố trong tóc ở độ tuổi còn trẻ có thể chỉ ra sự thiếu hụt đồng. Mặc dù đây là một loại khoáng chất không đòi hỏi bạn cần phải nạp vào quá nhiều, nhưng bạn có thể cân nhắc bổ sung thêm nấm, mè/vừng và rong biển để bổ sung đồng cho cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những yếu tố làm khô tóc

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm