Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu và giải pháp cho chứng táo bón ở trẻ nhỏ - Phần 1

Nếu bạn đang là những ông bố, bà mẹ “bỉm sữa”, thì chắc hẳn bạn sẽ quan tâm để ý tới từng tiếng cười, tiếng nấc hay tiếng khóc của con, bé bú như thế nào, lớn ra sao và ngay cả việc bé đi ngoài thế nào... Và chắc chắn bạn sẽ vô cùng lo lắng nếu phát hiện ra bé đang bị táo bón.

Dấu hiệu của táo bón

Trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể sẽ không đi đại tiện hàng ngày vì gần như tất cả các chất dinh dưỡng đều đã được hấp thụ. Đây là một hiện tượng khá phổ biến. Ngược lại những trẻ sử dụng sữa công thức, lại có thể sẽ đi đại tiện từ 3-4 lần/ngày. Do vậy, khái niệm về đại tiện bình thường ở trẻ là rất khác nhau, và chịu ảnh hưởng rất lớn bởi loại sữa trẻ uống, trẻ đã ăn dặm hay chưa và loại thức ăn trẻ đã ăn là gì.

Biết được các dấu hiệu của táo bón có thể giúp bạn phát hiện ra vấn đề sớm hơn, trước khi táo bón trở thành một vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh hoạt của bé.

Dưới đây là các dấu hiệu phổ biến về chứng táo bón ở trẻ:

Đại tiện không thường xuyên

Số lần đại tiện của trẻ trong ngày sẽ thay đổi rất nhiều, đặc biệt là khi trẻ được cho ăn các loại thức ăn mới. Nếu trẻ đã không đi đại tiện trong vòng một vài ngày (hoặc nhiều hơn), thì có thể trẻ đã bị táo bón.

Rặn

Nếu khi đi đại tiện, trẻ phải rặn rất mạnh thì rất có thể trẻ đang bị táo bón. Trẻ bị táo bón thường có phân rất cứng, giống như đất sét. Phân cứng sẽ khó mà thoát ra khỏi đường tiêu hóa được, do vậy, trẻ phải rặn để tạo ra một áp lực lớn hơn bình thường thì mới có thể tống phân ra ngoài được.

Trẻ cũng có thể sẽ quấy khóc trong khi đi đại tiện hoặc luôn quấy khóc, bứt rứt, nhất là khi trẻ đã vài ngày không đi ngoài.

Có máu trong phân

Nếu bạn nhận thấy có những vệt máu đỏ trong phân của trẻ, thì đó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy trẻ đã phải rặn rất mạnh khi đi đại tiện.  Rặn có thể làm niêm mạc hậu môn bị nứt, tạo ra những vết máu xuất hiện trong phân.

Cứng bụng

Cứng bụng có thể là một dấu hiệu của táo bón. Chướng bụng và áp lực gây ra do táo bón có thể làm bụng trẻ căng cứng. Thậm chí, ở một số trẻ có thể sờ thấy phân lổn nhổn bên dưới da bụng vùng đại tràng.

Không ăn

Trẻ sẽ cảm thấy no rất nhanh nếu bị táo bón. Trẻ sẽ từ chối không ăn vì cảm thấy khó chịu, ấm ách và chậm tiêu.

(... còn tiếp...)

Mời bạn đọc phần tiếp theo tại website: vienyhocungdung.vn của Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nước ép trái cây và hiệu quả giảm táo bón

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm