Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trắc nghiệm: Làm thế nào để tăng khả năng có thai?

Cùng thử làm trắc nghiệm xem bạn hiểu gì về sức khoẻ sinh sản của mình nhé!

#1: Khi đang cố gắng mang thai, tần suất quan hệ tình dục lý tưởng nên là thế nào? 1-2 ngày một lần hay nên để dành đến ngày rụng trứng?

Đáp án: 1-2 ngày/lần

Quan hệ tình dục hàng ngày sẽ làm tăng khả năng mang thai, nhưng bạn cũng có thể quan hệ 2 ngày/lần nếu việc quan hệ hàng ngày gây áp lực cho bạn. Nếu bạn lo lắng rằng việc quan hệ hàng ngày ảnh hưởng đến tinh trùng, thì bạn đã nhầm. Quan hệ tình dục hàng ngày không làm giảm khả năng thụ thai của nam giới. Nên bắt đầu từ khi nào? Rất khó để dự đoán chính xác khi nào bạn sẽ rụng trứng và có khả năng thụ thai. Do vậy, bạn nên cố gắng thử mỗi ngày ngay khi chu kỳ kinh nguyệt vừa kết thúc.

#2: Để giúp tinh trùng gặp trứng, tư thế tốt nhất là? Tư thế truyền thồng, nữ giới cần giơ chân lên cao hay tư thế không quan trọng?

Đáp án: tư thế không quan trọng!

Bạn có thể lựa chọn bất cứ tư thế nào mà bạn muốn. Các nhà khoa học chưa có bất cứ bằng chứng nào chứng minh rằng tư thế quan hệ tình dục giúp tinh trùng dễ gặp trứng hơn. Tinh trùng thường sẽ đi qua cổ tử cung và đến tử cung trong vòng vài giây sau khi xuất tinh.

#3: Mặc quần lót chật sẽ khiến nam giới bị vô sinh? Đúng hay sai?

Đáp án: Sai

Nếu bạn thích mặc quần lót bó sát, thì không có lý do gì để bạn chuyển đổi loại quần lót đang dùng cả. Mặc dù nhiệt độ quá cao có thể làm giảm số lượng tinh trùng, nhưng quần lót chật không hẳn sẽ tạo ra nhiều hơi nóng như khi đi xông hơi hoặc tắm nước nóng – có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Các nghiên cứu chưa chứng minh rằng có mối liên quan giữa việc mặc quần lót chật với tình trạng vô sinh.

#4: Cách tốt nhất để dự đoán thời điểm dễ thụ thai nhất là ghi lại: chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi về dịch âm đạo hay nhiệt độ cơ thể?

Đáp án: Ghi lại sự thay đổi về dịch âm đạo

Cách tốt nhất để tìm ra ngày dễ thụ thai nhất là sử dụng kít theo dõi rụng trứng. Nhưng dịch tiết từ cổ tử cung có thể cho bạn một vài gợi ý. Một số loại hormone nhất định sẽ khiến dịch âm đạo trong và trơn hơn quanh ngày rụng trứng để giúp tinh trùng dễ gặp trứng hơn. Chu kỳ kinh nguyệt không hẳn là một cách tốt để ghi lại tình trạng rụng trứng, vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ đều khác nhau, do vậy việc ước lượng có thể sẽ không đúng. Thân nhiệt cơ thể cũng sẽ thường tăng lên sau khi rụng trứng nhưng đó chỉ là một dấu hiệu cho thấy việc rụng trứng vừa mới xảy ra mà thôi.

 

#5: Để chính xác hơn, tốt nhất bạn nên quan hệ tình dục vào: Ngày rụng trứng và 2 ngày trước đó hay ngày rụng trứng và 2 ngày sau đó?

Đáp án đúng: Nên quan hệ vào ngày rụng trứng và 2 ngày trước đó

Vì tinh trùng có thể tồn tại được vài ngày bên trong cơ thể, nên quan hệ tình dục trước khi rụng trứng có thể giúp bạn mang thai. Thời gian cửa sổ lý tưởng là 3 ngày: vào ngày rụng trứng và 2 ngày trước đó.

Trứng cần được thụ tinh trong vòng 24 giờ sau khi được giải phóng từ buồng trứng, do vậy, nếu quan hệ sau khi rụng trứng 1-2 ngày có thể sẽ quá muộn. Nếu bạn theo dõi thời gian rụng trứng bằng lịch, bạn nên quan hệ vài ngày trước và sau ngày rụng trứng, bởi  ngày rụng trứng có thể sẽ thay đổi từ tháng này sang tháng khác.

#6: Nếu đang cố gắng mang thai, nên quan hệ vào buổi sáng thay vì buổi tối? Đúng hay sai?

Đáp án: Sai

Thời gian quan hệ trong ngày không có ảnh hưởng gì cả. Điều quan trọng nhất là bạn nên cố gắng quan hệ vào ngày bạn rụng trứng và 2 ngày trước đó.

#7: Việc mang thai ngay sau khi ngừng uống thuốc tránh thai là rất nguy hiểm? Đúng hay sai?

Đáp án: Sai

Nếu bạn mang thai ngay sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, sẽ không có tác đoọng gì xấu tới em bé cả. Nhưng bạn nên kết thúc việc uống thuốc tránh thai, sau đó mới bắt đầu quan hệ tình dục để mang thai nhằm tránh tình trạng ra máu bất thường. Ngoài ra, sẽ rất khó để dự đoán ngày rụng trứng cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở lại bình thường.

#8: Yếu tố nào dưới đây không ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn? Uống cà phê, hút thuốc lá hay ăn kiêng?

Đáp án đúng: uống cà phê

Uống một hoặc 2 ly cà phê sẽ không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn, và cũng an toàn trong suốt thời kỳ mang thai. Tại sao bạn không nên hút thuốc lá và và ăn kiêng? Hút thuốc lá không chỉ gây vô sinh mà còn khiến quá trình mãn kinh diễn ra sớm hơn. Tăng hoặc giảm quá nhiều cân có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn đang cố gắng mang thai, hãy duy trì một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ và đặt mục tiêu duy trì cân nặng khoẻ mạnh. Bị thiếu cân có thể sẽ làm giảm khả năng thụ thai của bạn.

#9: Tránh sử dụng đồ uống có cồn khib ạn đang ốc gang smang thai vì: có thể bạn đã mang thai rồi, có thể sẽ khiến bạn bị vô sinh hay cả 2?

Đáp án đúng: cả 2.

Các chuyên gia đang chia thành 2 phe khi tranh cãi về việc có nên sử dụng đồ uống có cồn khi đang cố gắng mang thai hay không. Một số nghiên cứu chứng minh rằng đồ uống có cồn khiến bạn khó thụ thai hơn, nhưng một số nghiên cứu khác lại cho thấy đồ uống có cồn có thể giúp ích cho việc thụ thai.

Khi bạn còn đang cân nhắc, thì nên nhớ rằng, bạn sẽ không biết chính xác khi nào mình sẽ mang thai. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng uống rượu bia trong khi mang thai, đặc biệt là ở những tháng đầu thai kỳ có thể gây ra dị tật bẩm sinh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm sao để đời sống tình dục được viên mãn?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm