Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu về viêm loét đại tràng và đại tiện ra máu

Chảy máu trực tràng có thể là một triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng. Mọi người có thể thấy máu trong phân của họ hoặc chảy máu chậm và ổn định mà không đi tiêu. Chảy máu nghiêm trọng khiến người bệnh cảm thấy ngất xỉu, chóng mặt hoặc đau dữ dội, có thể nghiêm trọng. Một người gặp các triệu chứng này cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Bài viết này khám phá mức độ ảnh hưởng của bệnh viêm loét đại tràng đến sự xuất hiện của máu trong phân, khi nào cần liên hệ với bác sĩ và các lựa chọn điều trị.

Chảy máu dữ dội khiến người bệnh bị ngất xỉu, chóng mặt hoặc đau dữ dội có thể là dấu hiệu của việc đi ngoài ra máu quá nhiều. Trong những trường hợp này, một người cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Các cá nhân cũng sẽ cần được chăm sóc khẩn cấp nếu họ bị nôn ra máu. Mặc dù chảy máu nghiêm trọng, hoặc xuất huyết, không phổ biến ở bệnh viêm loét đại tràng nhưng nó có thể đe dọa tính mạng. Mọi người cần gọi 115 hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Nếu một người không có triệu chứng nghiêm trọng nhưng không chắc chắn liệu họ có bị chảy máu quá nhiều hay không, họ có thể liên hệ với bác sĩ để thảo luận về các triệu chứng của họ.

Tại sao những người bị viêm loét đại tràng lại đại tiện ra máu?

Chảy máu trực tràng là một triệu chứng phổ biến của viêm loét đại tràng. Tình trạng này gây ra các vết loét nhỏ ở niêm mạc ruột già, sau đó dẫn đến máu xuất hiện trong phân. Vết loét ở niêm mạc trực tràng và ruột già cũng có thể gây ra phân có máu. Rò hậu môn, hoặc bệnh trĩ, là một biến chứng phổ biến của viêm loét đại tràng và các loại bệnh viêm ruột khác, cũng có thể gây ra máu trong phân. Mọi người có thể bị chảy máu trực tràng ở các mức độ khác nhau, nhưng không phải ai cũng gặp phải triệu chứng này với số lượng lớn. Một số yếu tố có thể gây bùng phát viêm loét đại tràng và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, bao gồm chảy máu trực tràng. Những yếu tố này có thể bao gồm:

 • thiếu thuốc viêm loét đại tràng hoặc dùng không đúng liều lượng
 • dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), có thể gây viêm ruột và làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm loét đại tràng 
 • dùng thuốc kháng sinh, vì chúng có thể làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột và gây ra tiêu chảy hoặc viêm

Máu trong phân xuất hiện như thế nào?

Theo các chuyên gia, hầu hết những người bị viêm loét đại tràng đều trải qua các mức độ khác nhau của chứng có máu trong phân. Máu thường có thể nhìn thấy rõ ràng trong phân - có độ đặc bán rắn - hoặc trên bề mặt. Màu máu có thể từ đỏ tươi đến màu hạt dẻ, có hoặc không có cục máu đông. Triệu chứng này thường kèm theo đau bụng dưới và muốn đi đại tiện gấp. Máu từ trực tràng và ruột già thường có màu đỏ tươi. Nếu máu có màu sẫm hơn, nó có thể đang chảy ra từ đường tiêu hóa cao hơn. Những người bị viêm loét đại tràng có thể bị chảy máu chậm và ổn định khi họ không đi tiêu. Họ cũng có thể bị tiêu chảy ra máu và táo bón. Một số người bị viêm loét đại tràng nghiêm trọng có thể nhận thấy máu trong phân của họ hơn 10 lần một ngày. Những bệnh cũng thường có chất nhầy trong phân nhưng có thể không nhìn thấy được. Chất nhầy giúp bảo vệ lớp lót bên trong của ruột, cũng như giúp đi tiêu. Mọi người cần được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu họ bị chảy máu trực tràng kèm theo cục máu đông trong phân.

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ

Nếu người bệnh bị tiêu chảy liên tục kéo dài trong một vài tuần, họ có thể liên hệ với bác sĩ để thảo luận về các mối quan tâm và điều trị. Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn xuất hiện các triệu chứng dưới đây:

 • không có khả năng giữ chất lỏng do buồn nôn, nôn hoặc đau
 • chảy máu trực tràng với cục máu đông trong phân
 • đau liên tục
 • sốt cao trên 38 ° C
 • nhịp tim nhanh trên 100 nhịp mỗi phút
 • giảm cân nhanh chóng
 • chuột rút nặng ở bụng hoặc trực tràng

Điều trị

Kiểm soát bệnh viêm loét đại tràng bằng điều trị có thể giúp giảm chảy máu. Có những loại thuốc có thể làm giảm viêm ở trực tràng và ruột già, do đó, có thể làm giảm chảy máu. Thuốc chống viêm cho người bị viêm loét đại tràng có thể bao gồm:

 • Axit 5-Aminosalicylic: Thuốc có thể giúp giảm viêm cấp tính và làm cho tình trạng viêm không hoạt động theo thời gian.
 • Corticosteroid: Một phương pháp điều trị ngắn hạn để giúp giảm viêm.
 • Thuốc ức chế miễn dịch: Những loại thuốc này có thể giúp ức chế phản ứng miễn dịch có thể gây viêm. Tuy nhiên, chúng có thể mất đến 6 tháng để có hiệu quả.
 • Thuốc sinh học: Để điều trị viêm loét đại tràng vừa đến nặng, thuốc sinh học giúp ngăn chặn các phân tử gây viêm.

Nếu mọi người đang dùng thuốc giảm đau để kiểm soát các triệu chứng, tốt nhất có thể dùng acetaminophen thay vì NSAID, có thể gây kích ứng ruột. Trong một số trường hợp, nếu người bệnh bị mất máu thường xuyên, họ có thể bị thiếu máu. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung sắt, axit folic hoặc vitamin B12 để giúp kiểm soát bệnh thiếu máu.

Chảy máu trực tràng có thể là một triệu chứng phổ biến của viêm loét. Tình trạng viêm và loét ở trực tràng và đại tràng có thể khiến máu xuất hiện trong phân. Mọi người cũng có thể bị chảy máu chậm, đều đặn mà không cần đi tiêu. Một người cần thảo luận về bất kỳ trường hợp chảy máu trực tràng nào với bác sĩ của họ, ngay cả khi họ đã từng bị chảy máu trước đó. Mọi người cũng có thể cho bác sĩ biết về bất kỳ thay đổi nào khác trong phân, chẳng hạn như tiêu chảy kéo dài hoặc táo bón. Bác sĩ có thể tư vấn thay đổi thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác, cũng như bất kỳ thay đổi nào về chế độ ăn uống và lối sống có thể hữu ích. Các cá nhân cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu họ bị chảy máu nghiêm trọng, có máu trong chất nôn của họ hoặc bất kỳ chảy máu nào khiến họ cảm thấy chóng mặt, ngất xỉu hoặc đau dữ dội.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Viêm loét đại tràng: đối phó với các đợt tái phát

 

Bình luận
Tin mới
 • 27/07/2021

  Răng nhạy cảm vì sao?

  Răng nhạy cảm hay răng ê buốt là cách gọi thông thường của hiện tượng quá cảm ngà hoặc triệu chứng ê buốt ở chân răng.

 • 27/07/2021

  Ho mạn tính: nguyên nhân, triệu chứng, nguy cơ và biến chứng gặp phải

  Ho mạn tính là tình trạng ho kéo dài dai dẳng. Tình trạng ho mạn tính không chỉ mang đến cảm giác khó chịu, mà còn có thể làm gián đoạn giấc ngủ và khiến người mắc phải kiệt sức. Các trường hợp ho mãn tính nghiêm trọng có thể gây nôn mửa, choáng váng và thậm chí gãy xương sườn.

 • 27/07/2021

  Nhưng gợi ý giúp bạn lên kế hoạch mua sắm thực phẩm trong mùa dịch COVID-19

  Dưới đây là 6 gợi ý giúp khi bạn lên kế hoạch mua thực phẩm dự trữ cho gia đình trong mùa dịch COVID-19.

 • 27/07/2021

  Dầu gió, tinh dầu có ngăn chặn được virus SARS-CoV-2, chữa khỏi bệnh COVID-19 hay không?

  Chủng Delta của virus SARS-CoV-2 lây mạnh hơn, nhiều người truyền tai nhau nên kết hợp thêm dầu gió, tinh dầu vậy bên cạnh 5K. ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương phân tích cho chúng ta biết cách này có thật sự hiệu quả không.

 • 27/07/2021

  Những loại trà thảo mộc giúp làm giảm táo bón

  Trong nhiều thế kỷ, mọi người đã sử dụng trà thảo mộc để giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa. Một số loại trà có thể kích thích hệ tiêu hóa và giúp giảm táo bón.

 • 26/07/2021

  Tại sao nhiều người lại dị ứng nặng hơn khi trời mưa?

  Đối với nhiều người có cơ địa dị ứng, thời điểm thời tiết thay đổi hay giao mùa thường hay mang đến những khó chịu và phiền toái. Một điều đặc biệt là khi trời mưa, những phản ứng của cơ thể càng nặng nề hơn. Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng tại sao lại dị ứng lại nặng nề hơn khi trời mưa hay không?

 • 26/07/2021

  5 nguyên nhân gây tật bàn chân phẳng ở trẻ nhỏ

  Bàn chân phẳng là một tình trạng phổ biến đặc trưng bởi việc thiếu độ cong ở lòng bàn chân, khiến lòng bàn chân chạm hoàn toàn vào sàn/đất. Tất cả trẻ em đều sinh ra với bàn chân phẳng, và sẽ bắt đầu phát triển độ cong của lòng bàn chân quanh khoảng 3 tuổi.

 • 26/07/2021

  Chậm xuất tinh: biến chứng và phương pháp điều trị

  Chậm xuất tinh - đôi khi được gọi là suy giảm khả năng xuất tinh - là tình trạng nam giới phải mất một thời gian kích thích tình dục kéo dài để đạt đến cao trào tình dục và phóng tinh dịch. Một số nam giới bị mắc chứng chậm xuất tinh thậm chí hoàn toàn không thể xuất tinh.

Xem thêm