Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu về bệnh viêm lưỡi

Viêm lưỡi là tình trạng lưỡi bị viêm nhiễm, gây ra những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau với các triệu chứng khác nhau. Nhiều lựa chọn điều trị cho tình trạng bệnh này và chúng thường không gây ra những tiến triển nghiêm trọng.

Cùng với sưng tấy, viêm lưỡi có thể làm thay đổi màu sắc và kết cấu bề mặt của lưỡi vì tình trạng này khiến các mụn nhỏ trên bề mặt co lại, tạo ra bề mặt lưỡi bóng và đỏ. Do các triệu chứng và biểu hiện của nó, đôi khi mọi người có thể gọi viêm lưỡi là nhiễm trùng lưỡi, trơn lưỡi hoặc hội chứng rát lưỡi. Các trường hợp nghiêm trọng của viêm lưỡi có thể gây đau đớn và ảnh hưởng đến cách nói chuyện hoặc ăn uống của người bệnh. Theo một đánh giá năm 2021, có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau, bao gồm:

 • Viêm lưỡi cấp tính: Bệnh này thường phát triển đột ngột và có thể có các triệu chứng nghiêm trọng
 • Viêm lưỡi mạn tính: Đây thường là một tình trạng cơ bản gây ra viêm lưỡi mạn tính
 • Viêm lưỡi teo: Còn gọi là viêm lưỡi Hunter, nhiều mụn nhỏ trên lưỡi (nhú) co lại, làm thay đổi bề mặt của lưỡi, khiến nó có vẻ bóng và trơn
 • Viêm lưỡi hình thoi trung bình: Nhiễm trùng nấm men Candida thường gây ra loại viêm lưỡi này

Bài viết này sẽ xem xét các triệu chứng, nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm lưỡi. Đồng thời thảo luận về cách phòng ngừa, quản lý đối với những người bị viêm lưỡi.

Triệu chứng bệnh viêm lưỡi

Các triệu chứng của viêm lưỡi khác nhau ở mỗi người. Những triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • lưỡi sưng tấy
 • đau ở lưỡi
 • rát hoặc ngứa ở lưỡi
 • thay đổi kết cấu bề mặt của lưỡi do sự thay đổi kích thước và hình dạng của nhú
 • thay đổi màu sắc bề mặt lưỡi
 • mất khả năng nói hoặc ăn uống bình thường
 • khó nuốt

Nguyên nhân bệnh viêm lưỡi

Có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra bệnh viêm lưỡi, bao gồm:

 • Dị ứng

Khi viêm lưỡi xảy ra do phản ứng dị ứng, bạn có thể bị viêm lưỡi cấp tính, bị sưng và đau lưỡi đột ngột. Dị ứng với một loại thực phẩm, thuốc hoặc chất kích ứng cụ thể có thể gây ra loại phản ứng này.

 • Tổn thương miệng

Các chấn thương ở miệng, chẳng hạn như vết cắt nhỏ do niềng răng hoặc bỏng do thức ăn nóng, có thể khiến lưỡi bị viêm và sưng. Khi niềng răng nha khoa gây ra viêm lưỡi, một người có thể có nguy cơ bị viêm lưỡi mãn tính do tổn thương lặp đi lặp lại ở miệng và lưỡi.

 • Bệnh tật

Một số bệnh có thể gây ra viêm lưỡi, đặc biệt là những bệnh thiếu hụt dinh dưỡng, chẳng hạn như bệnh celiac, suy dinh dưỡng protein năng lượng và thiếu máu ác tính. Các bệnh tấn công hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như bệnh Sjögren, có thể gây ra những thay đổi trong miệng dẫn đến viêm lưỡi.

 • Nhiễm trùng

Nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và nấm đều có thể gây ra viêm lưỡi. Herpes miệng, là một bệnh nhiễm virus và nhiễm trùng nấm men, là một trong những bệnh nhiễm trùng được biết là gây ra viêm lưỡi.

 • Thiếu hụt dinh dưỡng

Thiếu sắt xảy ra khi một người không có đủ sắt trong máu. Điều này có thể gây ra viêm lưỡi vì lượng sắt thấp dẫn đến lượng myoglobin thấp, một chất trong máu đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tất cả các cơ trong cơ thể, bao gồm cả lưỡi. Thiếu vitamin B12 cũng có thể gây ra viêm lưỡi.

 • Các yếu tố nguy cơ gây viêm lưỡi

Các nhà khoa học đang bắt đầu phát hiện ra rằng một số người có thể có nguy cơ cao mắc một số dạng viêm lưỡi nhất định. Ví dụ: có bằng chứng cho thấy rằng bệnh viêm lưỡi khu trú lành tính có phần di truyền.

Chẩn đoán bệnh viêm lưỡi

Nếu xuất hiện các triệu chứng của viêm lưỡi, bạn có thể đến gặp nha sĩ hoặc bác sĩ. Tại buổi kiểm tra, bác sĩ sẽ lấy tiền sử bệnh và đánh giá bất kỳ triệu chứng nào mà người bệnh báo cáo. Sau đó, bác sĩ hoặc nha sĩ sẽ kiểm tra miệng và lưỡi của bạn một cách kỹ lưỡng. Họ sẽ ghi nhận bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên bề mặt lưỡi và tìm các vết phồng rộp hoặc vết sưng trên lưỡi hoặc nướu.

Bác sĩ có thể lấy tăm bông để xét nghiệm và yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra các bệnh hoặc thiếu hụt dinh dưỡng tiềm ẩn.

Điều trị bệnh viêm lưỡi

Điều trị viêm lưỡi phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nói chung, viêm lưỡi đáp ứng tốt với điều trị khi bác sĩ đã xác định được nguyên nhân cơ bản. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho những người bị viêm lưỡi khi nguyên nhân gây bệnh là bệnh hoặc nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm hoặc thuốc kháng virus có thể giúp loại bỏ nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc virus tương ứng. Bác sĩ có thể kê đơn thực phẩm chức năng cho người bị viêm lưỡi do thiếu dinh dưỡng. Bác sĩ cũng có thể đề xuất các cách để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng bị thiếu vào chế độ ăn uống của một người. Nếu sự thiếu hụt chất dinh dưỡng là do bệnh lý có từ trước, chẳng hạn như bệnh celiac, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bao gồm thay đổi chế độ ăn uống để kiểm soát tình trạng cơ bản.

Viêm lưỡi có thể gây ung thư không?

Viêm lưỡi không phải là một dạng ung thư. Tuy nhiên, các bác sĩ nghi ngờ rằng một người nào đó có các triệu chứng giống như viêm lưỡi có thể bị ung thư, họ thường sẽ đề nghị làm sinh thiết. Điều này liên quan đến việc cắt bỏ một phần nhỏ của lưỡi trước khi xét nghiệm tìm tế bào ung thư.

Tóm lại, một người bị viêm lưỡi nói chung có thể mong đợi hồi phục hoàn toàn, mặc dù điều này sẽ mất thời gian và cần được điều trị thích hợp. Trong thời gian điều trị, người bệnh nên tránh ăn những thức ăn có thể gây kích ứng lưỡi và giữ vệ sinh răng miệng tốt bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Với thời gian và điều trị đúng cách, hầu hết những người bị viêm lưỡi sẽ hồi phục hoàn toàn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguyên nhân sưng các gai (nhú) lưỡi

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm