Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiêm vaccine cúm giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ

Tiêm phòng vaccine cúm là một trong những biện pháp hữu hiệu trong phòng bệnh cúm đối với tất cả mọi người. Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm thấy thêm khả năng giảm nguy cơ đột quỵ ở những người tiêm vaccine cúm, và điều này càng nâng tầm lợi ích của việc tiêm vaccine này ngày nay.

Nghiên cứu chứng minh

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Calgary, Canada đã tiến hành nghiên cứu trên những người được tiêm vaccine cúm trong thời gian 09 năm để đánh giá những tác động có lợi của loại vaccine này đối với sức khỏe tổng thể, không chỉ trên khía cạnh phòng bệnh cúm. Hơn 4 triệu người được đưa vào nghiên cứu đánh giá, và kết quả cho thấy loại vaccine này có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở người trưởng thành, ngay cả khi nguy cơ đột quỵ của những người đó là không cao.

Nghiên cứu tiến hành điều tra trên cơ sở dữ liệu thuộc Chương trình Chăm sóc sức khỏe và Bảo hiểm Alberta. Các nhà nghiên cứu đã tính toán đến nhiều yếu tố nguy cơ có tác động đến tình trạng đột quỵ, bao gồm tuổi tác, tình trạng sử dụng các thuốc chống đông máu và các yếu tố nguy cơ đến từ các bệnh mạn tính mắc phải kèm theo. Dữ liệu cũng được nghiên cứu trong thời gian 10 mùa cúm, với một hệ thống chăm sóc sức khỏe duy nhất và ổn định, do vậy hạn chế được những sai số một cách tối thiểu.

Tiêm phòng cúm có thể cân nhắc như một chiến lược y tế công cộng khả thi để ngăn ngừa đột quỵ

Các tác giả nghiên cứu đã nhận thấy rằng nguy cơ đột quỵ giảm đáng kể sau 06 tháng sau tiêm vaccine phòng bệnh cúm. Theo kết quả nghiên cứu, việc tiêm phòng cúm giúp làm giảm nguy cơ đau tim và tình trạng nhập viện cho những người mắc bệnh tim. Đối với tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên, tình trạng này thường xảy ra trước các cơn đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, nguy cơ đột quỵ thấp hơn ở những người được tiêm phòng cúm, và điều này không chỉ đúng với cả người trưởng thành có nguy cơ đột quỵ cao mà cả những đối tượng có sức khỏe bình thường.

Các chuyên gia y tế nhận định rằng những lợi ích của việc tiêm phòng cúm trong phòng ngừa đột quỵ là một phát hiện mới mang đến triển vọng có thể được sử dụng như một chiến lược y tế công cộng khả thi, đồng thời hy vọng nhiều nghiên cứu hơn nữa về các yếu tố gián tiếp của bệnh cúm với các loại vaccine khác.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa Sức khỏe công cộng The Lancet Public Health. Tham khảo tại: doi: 10.1016/S2468-2667(22)00222-5

Lời khuyên của các chuyên gia về tiêm phòng cúm

Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên tiêm vaccine cúm hàng năm để dự phòng bệnh cúm. Những lợi ích rõ ràng của vaccine cúm có thể kể đến như:

  • Ngăn ngừa bệnh cúm. Vaccine cúm thường có hiệu lực bảo vệ cao, lên đến 90% đối với các loại virus cúm thông thường.
  • Bảo vệ phụ nữ trong và sau khi mang thai
  • Giúp trẻ ngừa cúm, giảm đáng kể tỉ lệ trẻ tử vong do cúm
  • Bảo vệ cộng đồng xung quanh, tránh lây lan đặc biệt là đối với các đối tượng nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người già và những người có bệnh mạn tính.

Tham khảo thêm thông tin tại: Miễn dịch của vaccine cúm kéo dài bao lâu?

 

BS.Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm