Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

THỦY ĐẬU

Sau khi bị nhiễm, virus sẽ ở ẩn trong cơ thể người bệnh đến suốt đời, và có thể hoạt động trở lại nhiều năm sau đó, gây ra một bệnh gọi là bệnh zona (giời leo). Bệnh zona có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng thường gặp hơn ở những người lớn tuổi và những người bị suy giảm miễn dịch.

Bệnh Varicella, thường được gọi là bệnh thủy đậu, là một bệnh lý có tính chất lây nhiễm rất cao, biểu hiện bên ngoài bằng các mụn nước đỏ, ngứa trên khắp cơ thể.

Thông thường đây là một bệnh lý nhẹ, chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn ở những đứa trẻ khỏe mạnh, tuy nhiên, bệnh có thể rất nặng ở người lớn và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng ở mọi lứa tuổi.

Varicella virus (Nguồn từ http://phil.cdc.gov)

Sau khi bị nhiễm, virus sẽ ở ẩn trong cơ thể người bệnh đến suốt đời, và có thể hoạt động trở lại nhiều năm sau đó, gây ra một bệnh gọi là bệnh zona (giời leo). Bệnh zona có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng thường gặp hơn ở những người lớn tuổi và những người bị suy giảm miễn dịch.

Bệnh lây lan như thế nào?

Virus lây lan thông qua các hạt dịch tiết được bắn vào trong không khí khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Virus cũng có thể lây lan thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ các mụn nước thủy đậu.

Một người bị bệnh có thể lây nhiễm cho người khác từ thời điểm 2 ngày trước khi xuất hiện các mụn nước và kéo dài cho đến khi các mụn nước đó đóng vảy. Trẻ em bị thủy đậu không nên đi học hoặc đến nhà trẻ cho đến khi các mụn nước khô đi.

Vui lòng hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn muốn biết thêm về bệnh thủy đậu.

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?

Hầu hết bệnh nhân đều bị thủy đậu ở thời kỳ thơ ấu. Những đối tượng khác có nguy cơ cao và có thể biểu hiện bệnh lý nặng bao gồm nhân viên y tế không được miễn dịch, nhân viên chăm sóc trẻ em, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và người có hệ miễn dịch suy yếu.

Các đối tượng khác vẫn có thể có nguy cơ bị nhiễm thủy đậu. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để biết thêm về nguy cơ đối với bạn cũng như gia đình bạn.

Các triệu chứng của bệnh thủy đậu

Các triệu chứng của bệnh thủy đậu có thể xuất hiện từ 10 đến 21 ngày sau khi nhiễm virus (thường gặp là từ 14 đến 16 ngày).

Triệu chứng chính của thủy đậu là nổi ban ngứa ngoài da, sau đó chuyển thành mụn nước và cuối cùng sẽ đóng vảy. Thông thường sẽ có từ 250 đến 500 nốt mụn nước sẽ xuất hiện, có thể nhiều hơn trong những trường hợp nặng. Bệnh nhân cũng có thể bị sốt.

Các biến chứng, mặc dù hiếm gặp, bao gồm bội nhiễm vi khuẩn trên da, viêm phổi (nhiễm trùng ở phổi), đi lại khó khăn và khó giữ thăng bằng, viêm màng não (nhiễm trùng khu vực bao xung quanh não và tủy sống) và viêm não (nhiễm trùng ở não). Bệnh thủy đậu nặng hơn ở người lớn và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Các khuyến cáo liên quan đến việc chủng ngừa.

Các khuyến cáo về việc tiêm vắc-xin thủy đậu giữa các quốc gia thì có sự khác biệt. Hiện đã có vắc-xin dành cho trẻ em, trẻ vị thành niên và người lớn.

Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về trường hợp của bạn và liệu trình tiêm vắc-xin được khuyến cáo.

Ở một số quốc gia, vắc-xin thủy đậu được cung cấp dưới dạng các loại vắc-xin kết hợp nhằm ngăn ngừa thêm các bệnh lý khác ngoài thủy đậu.

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm vắc-xin. Vui lòng thảo luận với cán bộ y tế về những vấn đề bạn quan tâm và thông báo cho họ biết nếu bạn hoặc người thân của bạn xuất hiện các triệu chứng của các tác dụng phụ vì trong nhiều trường hợp có thể phải cần được điều trị.

Thông tin tham khảo:

Australian Government Department of Health and ageing, The Australian Immunisation Handbook, 10th edition, 2013, pp.423-438

 

Theo tiemchungpolyvac.com
Bình luận
Tin mới
  • 14/07/2024

    Lợi ích của "hormone tình yêu"

    Oxytocin, còn được gọi là "hormone tình yêu", không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sinh nở và cho con bú, hormone này cũng liên quan đến việc giảm căng thẳng, kích thích tình dục và tăng sự gắn kết của các mối quan hệ.

  • 14/07/2024

    Những điều phụ nữ nên làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

    Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại Mỹ, chiếm 1/5 số ca tử vong ở phụ nữ Mỹ - theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Trên thực tế có hơn 60 triệu phụ nữ Mỹ đang sống chung với các bệnh lý về tim mạch, nhưng chỉ hơn một nửa trong số đó (khoảng 56%) biết rằng bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một ở phụ nữ.

  • 14/07/2024

    Nguyên liệu tự nhiên giúp phục hồi tình trạng da sạm đen do nắng

    Khi tiếp xúc với tia UV, làn da sản sinh nhiều melanin hơn dẫn tới rám nắng, sạm đen. Để phục hồi làn da cháy nắng và cải thiện tone da, bạn có thể tự làm mặt nạ tại nhà với nguyên liệu tự nhiên.

  • 14/07/2024

    Đồ uống tăng cường trí não

    Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

  • 14/07/2024

    Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

    Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

  • 13/07/2024

    Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

    Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

  • 13/07/2024

    Những lợi ích của lô hội

    Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

  • 13/07/2024

    Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

    Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Xem thêm