Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc điều trị dị ứng khi mang thai

Khi mang thai, hầu hết các bà mẹ muốn dùng càng ít thuốc càng tốt vì không ai muốn đặt con mình vào nguy cơ dị tật bẩm sinh do thuốc. Tuy nhiên, trong những tình huống cần thiết, chẳng hạn như khi bị dị ứng, việc dùng thuốc sẽ phải rất cân nhắc cho mẹ bầu.

Theo Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), không có thuốc nào được xem là an toàn hoàn toàn với thai phụ. Các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng về sự an toàn của thuốc trong khi đang mang thai còn rất hạn chế vì không thể thử nghiệm trên phụ nữ mang thai. 

Do đó FDA đã đưa ra nhóm nguy cơ với những thuốc dựa trên sự sử dụng trong khi mang thai:

 • Nhóm thuốc A là thuốc được nghiên cứu tốt trên phụ nữ mang thai cho thấy sự an toàn với trẻ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Một số thuốc trong nhóm này và thuốc không gây hen được xếp vào nhóm A.
 • Nhóm thuốc B được nghiên cứu ở động vật mang thai, cho thấy chúng khá an toàn, nhưng chưa được nghiên cứu trên người.
 • Nhóm thuốc C có thể gây tác dụng phụ trên thai nhi khi nghiên cứu trên động vật mang thai, nhưng thuốc này có thể nhiều hơn nguy cơ trên người.
 • Nhóm thuốc X cho thấy bằng chứng gây dị tật bẩm sinh ở động vật hoặc người và không nên sử dụng khi mang thai.

Kháng histamine

Thuốc kháng histamine cũng như chlorpheniramine được xem là tác nhân điều trị viêm mũi dị ứng khi mang thai, và cả 2 đều thuộc nhóm thuốc B.

Thuốc kháng histamine thế hệ mới như thuốc không kê theo đơn loratadine (Claritin, dạng chung) và cetirizine (Zyrtec, dạng chung) cũng thuộc nhóm B. Một loại thuốc kháng histamine kê theo đơn mới hơn cũng thuộc nhóm B là Xyzal (levocertirizine)

Thuốc thông mũi

Pseudoephedrine là thuốc chống nghẹt mũi dùng đường uống để điều trị dị ứng khi mang thai, mặc dù nên tránh trong 3 tháng đầu, do gây dị tật ở trẻ. Loại thuốc này xếp vào nhóm C.

Thuốc xịt mũi

Cromolyn xịt mũi giúp điều trị viêm mũi dị ứng nếu được sử dụng trước khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng và trước khi có triệu chứng. Thuốc này thuộc nhóm B và bán không theo đơn. Nếu thuốc này không có tác dụng, một dạng steroid đường mũi là budesonide (Rhinocort Aqua) thuộc nhóm B (tất cả những loại khác thuộc nhóm C), và do đó là sự lựa chọn trong thời kì mang thai.

Liệu pháp miễn dịch

Thuốc tiêm chữa dị ứng có thể tiếp tục sử dụng khi mang thai, nhưng nó không được khuyến cáo bắt đầu sử dụng điều trị này trong khi mang thai. Liều điển hình của thuốc tiêm chữa dị ứng không tăng, và nhiều bác sĩ dị ứng sẽ giảm liều xuống 50% trong thời ki mang thai. Một số bác sĩ cảm thấy nên dừng dùng thuốc chữa dị ứng trong khi mang thai, hậu quả là làm tăng nguy cơ quá mẫn và gây nguy hiểm đến thai nhi. Ngoài quá mẫn, chưa có dữ liệu nào cho thấy thuốc tiêm dị ứng có thể gây hại đến em bé.

Tham khảo thêm thông tin về Sử dụng các thuốc điều trị dị ứng khi mang thai tại đây 

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2022

  Ung thư, COVID-19 và những ngày nghỉ: Đối phó với căng thẳng của mùa lễ hội

  Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực trong kỳ nghỉ lễ. Căng thẳng là món quà không mong muốn liên tục xuất hiện trong suốt mùa lễ từ Lễ Giáng sinh đến Ngày đầu năm mới, cho dù đó là kế hoạch du lịch, nấu một bữa ăn thịnh soạn, tìm món quà hoàn hảo, đối phó với những người thân khó tính, trang trí hoặc có những kỳ vọng không hợp lý.

 • 27/01/2022

  Tầm quan trọng của Vitamin D trong việc phòng ngừa COVID-19

  Nồng độ Vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng khi nhiễm bệnh. Một vài nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ vitamin D giúp bạn phòng ngừa COVID-19 hiệu quả hơn.

 • 27/01/2022

  Ăn hoa quả sấy khô sao cho lành mạnh?

  Nhiều người cho rằng hoa quả sấy khô là thực phẩm có thể ăn thỏa thích mà không gây tăng cân. Cùng Sức khỏe+ tìm hiểu về mặt lợi – hại của hoa quả sấy khô và cách thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày.

 • 27/01/2022

  Gợi ý 3 tư thế yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm

  Tập yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các tư thế yoga Sức khỏe + giới thiệu dưới đây sẽ giúp cho người thoát vị đĩa đệm tâp luyện nhẹ nhàng, dễ thực hiện.

 • 27/01/2022

  7 thực phẩm “cứu cánh” cho tóc rụng

  Một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp kích thích quá trình mọc tóc nhằm đem lại mái tóc dày và dài hơn, đặc biệt nếu bạn đang bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

 • 27/01/2022

  4 bí kíp tăng miễn dịch chống Omicron

  Ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, uống đủ nước, bổ sung vitamin C và D, tập thể dục điều độ để tăng cường miễn dịch chống lây nhiễm biến chủng Omicron.

 • 27/01/2022

  Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

  Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về công việc, về chuyện ốm đau trong gia đình hoặc về vấn đề tiền bạc, các vấn đề liên quan đến tình cảm, người thân mất đi, thay đổi môi trường sống,…

 • 26/01/2022

  Vai trò của thiền định đối với sức khỏe con người

  Cuộc sống có thật nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ, nhiều khi chính những suy nghĩ ấy làm cho chúng ta mệt mỏi. Bài viết của BS. Phạm Thị Vân Ngọc sau đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra 1 phương cách giúp cân bằng cho sức khỏe, đó là thiền định.

Xem thêm