Quả việt quất là một trong những thực phẩm tốt cho não bộ.
Dưới đây là những thực phẩm tốt cho não bộ bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày:
Quả việt quất
Quả việt quất là một trong những thực phẩm tốt cho não bộ nhờ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa như flavonoid dồi dào. Theo trang Gloucestershire Live đưa tin, các hợp chất này góp phần bảo vệ não khỏi stress oxy hóa, giảm viêm và thúc đẩy giao tiếp giữa các tế bào thần kinh.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên ăn các loại quả mọng như việt quất có thể tăng cường trí nhớ và làm chậm quá trình lãng quên các sự kiện vừa diễn ra.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin K – loại vitamin có vai trò quan trọng trong việc tạo ra sphingolipid, một loại chất béo có nhiều trong các tế bào não.
Bên cạnh đó, loại rau ngày cũng giàu glucosinolate – hợp chất chuyển hóa thành các hoạt chất sinh học được gọi là isothiocyanate. Các hợp chất này đã được chứng minh có tác dụng làm giảm stress oxy hóa, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Thêm vào đó, hàm lượng chất xơ cao trong bông cải xanh còn giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định, cung cấp năng lượng liên tục cho não và cải thiện khả năng tập trung.
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi… rất giàu acid béo omega-3, đặc biệt là DHA và EPA. Những chất béo này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào thần kinh.
Theo trang Express, acid béo omega-3 nổi tiếng với tác dụng giảm viêm, tăng cường tuần hoàn não và thúc đẩy tính mềm dẻo synap (synaptic plasticity) – có vai trò quan trọng cho việc học tập và ghi nhớ.
Vì vậy, nếu bạn không bổ sung đủ acid béo omega-3 sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm nhận thức, rối loạn tâm thần, thậm chí gây bệnh Alzheimer. Ăn cá béo thường xuyên có thể tăng cường sự tập trung, cải thiện tâm trạng và bảo vệ chống lại suy giảm nhận thức.
Bạn nên ăn cá béo 1-2 lần/tuần có nhận được các lợi ích sức khỏe.
Hạt bí
Hạt bí chứa hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức sức khỏe não bộ. Điển hình như mange – chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng với chức năng não và cải thiện tâm trạng. Nồng độ mange thấp có liên quan đến nhiều bệnh về thần kinh gồm chứng đau nửa đầu, trầm cảm và động kinh.
Bên cạnh đó, loại hạt này còn cung cấp một lượng sắt lành mạnh, ngăn ngừa tình trạng sương mù não và suy giảm nhận thức do thiếu sắt. Đồng có trong hạt bí còn giúp kiểm soát các tín hiệu thần kinh, tăng cường sức khỏe nhận thức cũng như khả năng tập trung.
Chocolate đen
Chocolate đen mang lại nhiều lợi ích cho não bộ nhờ hàm lượng flavonoid, caffeine và chất chống oxy hóa dồi dào. Trong đó, flavonoid – chất chống oxy hóa chính trong chocolate đen - có thể giúp tăng cường trí nhớ, khả năng học tập và chống lại suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Caffeine trong chocolate đen giúp tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện tâm trạng. Thêm vào đó, ăn chocolate đen kích thích sản xuất endorphin - chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu của não - góp phần cải thiện khả năng tập trung.
Quả hạch
Các loại quả hạch, đặc biệt là quả óc chó, chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và vitamin E.
Vitamin E được biết đến là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ màng tế bào khỏi tổn thương oxy hóa và làm chậm quá trình suy giảm trí tuệ.
Các loại quả hạch cũng chứa acid béo thiết yếu, protein và các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường chức năng nhận thức và sức khỏe não bộ.
Vì vậy, ăn các loại quả hạch thường xuyên có thể là bí quyết giúp tăng cường trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: "Siêu thực phẩm” tốt cho não bộ - Bí quyết tăng cường trí não của sĩ tử mùa thi.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.