Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm "giàu" acid: loại nào cần tránh và hạn chế?

Thực phẩm và ăn uống luôn nhận được sự quan tâm của tất cả mọi người. Một câu hỏi mọi người hay thắc mắc là dường như chúng ta đang tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm giàu acid? Nhưng điều đó nghĩa là gì?

Thực phẩm "giàu" acid: loại nào cần tránh và hạn chế?

Dưới đây là những thông tin cần thiết về những chất hóa học trong thực phẩm chứa nhiều acid, tác dụng phụ của chúng và tên một số thực phẩm giàu acid nên tránh.

Thế nào gọi là dư thừa acid?

Tính acid được đo bởi thang pH. pH 0 là nồng độ acid cao nhất, ngược lại pH 14 cho thấy nồng độ kiềm cao nhất. pH bằng 7 là mức độ trung tính.

Các bộ phận khác nhau của cơ thể có những mức pH khác nhau. pH của máu có tính hơi kiềm vào khoảng từ 7.35 đến 7.45. Ngược lại, dạ dày của chúng ta lại là môi trường acid mạnh với pH 3.5 có thể giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng.

Một chế độ ăn chứa nhiều acid như các loại protein có thể gây acid hóa nước tiểu và có thể gây sỏi thận.

Người ta cũng lưu ý rằng quá nhiều acid có thể khiến cơ và xương bị giảm mật độ. Nguyên nhân là do xương có cấu tạo từ canxi, là nguyên tố được sử dụng để lập lại cân bằng pH cho máu khi máu trở nên quá acid. Có một số bằng chứng cho thấy acid phosphoric được tìm thấy chủ yếu trong nước soda có liên quan đến tình trạng giảm mật độ xương, nhất là khi nó được sử dụng thay thế cho sữa là một loại đồ uống rất giàu canxi và protein.

Dư thừa acid cũng làm tăng nguy cơ ung thư, mắc các bệnh về gan và tim mạch.

Do các sản phẩm thải của cơ thể thường có tính acid nên các nhà khoa học thuộc Đại học California ở San Diego khuyên rằng chúng ta nên ăn nhiều những thực phẩm có tính kiềm như rau và hoa quả với tỷ lệ 3:1.

Ở Mỹ, tình trạng thừa acid đang có xu hướng trở thành một vấn đề khá phổ biến do tỷ lệ gia tăng của những người tiêu thụ protein từ động vật, đường và các loại hạt.

Các loại thực phẩm giàu acid

Nếu bạn cho rằng bản thân đang có vấn đề về sức khỏe do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu acid, bạn có thể thay đổi chế độ ăn để giúp cải thiện các triệu chứng.

Các thực phẩm có chứa nhiều acid bao gồm các loại hạt, đường, thức ăn chế biến sẵn và các loại thịt như thịt bò và gà tây.

Bạn cũng nên tránh những đồ uống nhiều acid phosphoric như bia, sô cô la nóng. Các loại nước khoáng có thể là lựa chọn thay thế. Nếu bạn không thể từ bỏ đồ uống có cồn, hãy chọn những loại rượu vang đỏ hoặc vang trắng chứa ít acid phosphoric.

Một số thực phẩm không cần tránh hoàn toàn nhưng nên hạn chế không sử dụng quá nhiều, bao gồm:

  • Các loại quả hạch (hạt điều, lạc, hạt óc chó)
  • Các loại hạt (hạt bí, hạt hướng dương)
  • Một số loại hoa quả (việt quất, mận…)
  • Các chất làm ngọt (đường, mật đường, sirô, mật ong, aspartame)
  • Muối
  • Các loại gia vị (sốt mayonnaise, xì dầu, giấm)

Nếu bạn lo lắng rằng acid có thể hủy hoại xương, bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ chất natri bicarbonate. Các nhà khoa học tại Đại học California khuyên nên sử dụng những liều nhỏ hơn 5 gram, tuy nhiên nên tránh xa bữa ăn do nó có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Hãy đảm bảo bạn cung cấp đủ lượng canxi, vitamin D và magie khuyến nghị hàng ngày để giúp hạn chế những ảnh hưởng xấu của acid lên xương khớp.

Khi nói về những lợi ích của một chế độ ăn giàu kiềm, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Environmental and Public Health nói rằng vẫn chưa có bằng chứng xác thực để khẳng định nó giúp tăng cường sức khỏe của xương. Tuy nhiên, nó có thể có ích trong việc hạn chế tình trạng tiêu cơ, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung, và nói chung giúp bạn sống lâu hơn.

Trên hết, chế độ ăn giàu kiềm là một lựa chọn thay thế tốt cho sức khỏe. Ăn nhiều rau quả cùng với việc cắt giảm carbohydrate dạng đơn và các sản phẩm quá nhiều bơ sữa có thể giúp cân bằng pH cho cơ thể. Khi cơ thể đạt được mức độ pH cân bằng ổn định có thể giảm thiểu ấp những rối loạn và hạ thấp nguy cơ sức khỏe về sau.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các thực phẩm giàu acid amin arginine bậc nhất

Bình luận
Tin mới
Xem thêm