Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm bổ sung cho tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến là dạng ung thư phổ biến nhất ở nam giới trên thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả các vấn đề về tiền liệt tuyến đều đe dọa tính mạng. Trên thực tế, tuyến tiền liệt sẽ có xu hướng phát triển to hơn khi về già, và gây nên một số vấn đề với nam giới >50 tuổi.

Sử dụng thực phẩm bổ sung thường được quảng cáo là có thể hỗ trợ sức khỏe tiền liệt tuyến hoặc làm giảm triệu chứng liên quan đến các vấn đề về tiền liệt tuyến nhưng bạn cũng nên cân nhắc đến các sản phẩm có hiệu quả.

Nhìn chung, các bằng chứng ủng hộ việc sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe tiền liệt tuyến là chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số ít nghiên cứu cho thấy có những thành phần giúp làm giảm cảm giác khó chịu do tiền liệt tuyến. Bên cạnh đó cũng có một số nghiên cứu cho thấy một số thành phần không hiệu quả. Do đó, việc tham khảo ý kiến bác sĩ là vô cùng quan trọng.

Chiết xuất cọ lùn (Saw palmetto)

Đây là một trong số những thành phần phổ biến nhất được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt. Đặc biệt chiết xuất cọ lùn và quả cọ lùn được sử dụng để điều trị các triệu chứng viêm đường tiết niệu đi kèm phì đại tiền liệt tuyến. Nghiên cứu trên 165 nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến chỉ ra rằng sử dụng 160mg chiết xuất cọ lùn dạng viên nang 4 lần mỗi ngày trong 12 tuần cải thiện đáng kể các triệu chứng ở tuyến tiền liệt, cải thiện dòng chảy của nước tiểu và chất lượng cuộc sống. Tương tự, 2 nghiên cứu cũ hơn cũng cho thấy bổ sung chiết xuất cọ lùn cải thiện triệu chứng viêm đường tiết niệu ở nam giới sau 3-6 tháng sử dụng. Tuy vậy, kết quả nghiên cứu về hiệu quả đối với tiền liệt tuyến chưa thật rõ ràng. Chiết xuất cọ lùn được cho là có thể giúp bảo vệ khỏi tình trạng ung thư tiền liệt tuyến, thậm chí là ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, các hiệu quả này chỉ mới được thử nghiệm trên động vật và chưa có thử nghiệm trên người. Khả năng dung nạp đối với loại thực phẩm chức năng này tương đối tốt, phản ứng phụ phổ biến là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, táo bón và phản ứng dị ứng.

Beta-sitosterol

Beta-sitosterol là một loại hóa chất thực vật thuộc nhóm phytosterol. Phytosterol là một loại steroid đặc biệt có nhiều lợi ích với sức khỏe, bao gồm cả việc làm giảm cholesterol. Đặc biệt, Beta-sitosterol đã được chứng minh là có khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Beta-sitosterol cũng có mặt trong chiết xuất cọ lùn và đã được chứng minh có thể làm giảm viêm đi kèm với các triệu chứng viêm đường tiết niệu ở người bị phì đại tiền liệt tuyến lành tính và có thể có tác dụng bảo vệ trước tình trạng ung thư tiền liệt tuyến. Bổ sung phytosterol hàng ngày qua chế độ ăn, bao gồm cả Beta-sitosterol chỉ ra rằng có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu trên 91 nam giới có triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến lành tính so sánh hiệu quả của tinh dầu cọ lùn được bổ sung Beta-sitosterol so sánh với tinh dầu cọ lùn. Kết quả cho thấy mức độ nghiêm trọng của triệu chứng viêm đường tiết niệu giảm đi sau 12 tuần ở nhóm được bổ sung Beta-sitosterol, so sánh với chỉ sử dụng tinh dầu cọ lùn hoặc giả dược.

Chiết xuất phấn hoa

Nghiên cứu trên 65 người bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính chỉ ra rằng bổ sung 1g chiết xuất phấn hoa và vitamin nhóm B trong vòng 3 tháng có thể cải thiện đáng kể triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mạn tính. Những người sử dụng chiết xuất phấn hoa cũng có hàm lượng IL-8 thấp hơn, một marker gây viêm thường xuất hiện nhiều ở những người bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính. Tương tự, 10 nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất phấn hoa cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống và triệu chứng của những người bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính.

Chiết xuất anh đào châu Phi

Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất anh đào châu Phi có thể giúp làm giảm viêm tuyến tiền liệt và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Bổ sung chiết xuất anh đào châu Phi có thể cải thiện đáng kể dòng chảy của nước tiểu và các triệu chứng nói chung. Tuy nhiên, đó mới là so sánh hiệu quả với giả dược, hiện chưa biết hiệu quả so sánh với các biện pháp điều trị tiêu chuẩn là như thế nào.

Rễ tầm ma (nettle roots)

Nghiên cứu trên 558 nam giới trưởng thành trong 6 tháng có triệu chứng phì đại lành tính tiền liệt tuyến chỉ ra rằng sử dụng 120mg chiết xuất rễ tầm ma 3 lần/ngày cải thiện đáng kể triệu chứng ở đường tiết niệu dưới, so sánh với giả dược. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật gợi ý rằng, rễ tầm ma có thể có tác dụng chống ung thư. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả này trên người cả.

Dầu hạt hướng dương

Nghiên cứu trên 60 nam giới bị phì đại lành tính tiền liệt tuyến chỉ ra rằng tiêu thụ 500mg dầu hạt hướng dương không chứa hydroethanolic, tương đương 350mg chiết xuất hạt hướng dương thông thường hay 10g hạt hướng dương có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng trong vòng 12 tuần. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm các nghiên cứu về hiệu quả cũng như liều tối đa của việc sử dụng dầu hạt hướng dương cho các vấn đề về tiền liệt tuyến.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  Những điều bạn cần biết về phẫu thuật tiền liệt tuyến 

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 04/12/2022

  Ăn trứng sống có tốt hơn trứng đã nấu chín?

  Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để bổ sung protein và chất dinh dưỡng vào chế độ ăn của mình, trứng là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể băn khoăn liệu ăn trứng sống có tốt hơn trứng đã nấu chín hay không?

 • 04/12/2022

  Tập thể dục cho mắt có giúp cải thiện độ cận thị

  Cận thị là một bệnh về mắt phổ biến trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 25% người Mỹ, theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ. Không có bằng chứng nào về các bài tập mắt có thể chữa khỏi hoặc giảm cận thị. Tuy nhiên, bác sĩ nhãn khoa cho rằng một số bài tập nhất định có thể làm giảm sự khó chịu và căng thẳng cho mắt do cận thị.

 • 03/12/2022

  Những thực phẩm giúp tăng cường khả năng sinh sản

  Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất đảm bảo cho cơ quan sinh sản của bạn hoạt động tốt, hormone ổn định, và cải thiện tuần hoàn tốt. Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu giúp bạn có thể tăng khả năng sinh sản một cách tự nhiên.

 • 03/12/2022

  Chấn thương vùng đầu trong bóng đá

  Ở phút thứ 8 trong trận đấu tại World Cup bóng đá nam giữa đội tuyển Anh và đội tuyển Iran, thủ thành người Iran Alireza Beiranvand đã va chạm trực diện với một đồng đội. Va chạm khiến người thủ môn đổ máu, không đứng vững và dường như mất phương hướng — không thể tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên sau khi đội ngũ y tế can thiệp tại chỗ, cầu thủ này lại đứng dậy và thi đấu tiếp nhưng chỉ trong vòng vài phút, trước khi tiếp tục ngã xuống sân và được đưa lên cáng để đưa đến bệnh viện. Sau tình huống này, nhiều câu hỏi được đặt ra đối với Liên đoàn bóng đá thế giới (Fifa) vì những thiếu sót trong công tác xử trí ban đầu và tính an toàn cũng như những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các cầu thủ trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh liệu có được đảm bảo?

 • 03/12/2022

  5 lưu ý giúp kiểm soát bệnh tim khi trời lạnh

  Thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ đau tim đặc biệt nếu bạn đang mắc bệnh tim. Tìm hiểu lý do cơn đau tim gia tăng trong mùa Đông để giúp bạn có biện pháp kiểm soát bệnh hiệu quả.

 • 03/12/2022

  7 thói quen buổi sáng có thể thay đổi cuộc sống của bạn

  Nếu bạn luôn cáu gắt, uể oải khi phải rời giường trong buổi sáng mùa Đông, hãy thử thực hiện một vài thói quen nhỏ sau để có ngày mới tỉnh táo, hoạt động hiệu quả hơn.

 • 03/12/2022

  Đi tìm chế độ ăn phù hợp với người bệnh vảy nến

  Bệnh vảy nến xuất phát từ nguyên nhân tự miễn, dẫn đến hiện tượng viêm mạn tính trong cơ thể. Chế độ ăn nền thực vật (plant-based diet) với nhiều rau củ quả là lựa chọn hợp lý cho người bệnh vảy nến.

 • 03/12/2022

  Người bị sốt xuất huyết ăn gì để tăng tiểu cầu?

  Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết chính là gây hạ tiểu cầu. Nếu không được phát hiện và xử trí sớm, bệnh có thể gây tử vong. Việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý để tăng tiểu cầu cho người sốt xuất huyết là vô cùng quan trọng, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe và phòng tránh các biến chứng.

Xem thêm