Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiểu tiện khó khăn, thận trọng với nang tuyến tiền liệt

Nang tuyến tiền liệt là bệnh lý hiếm gặp ở nam giới. Bệnh thường được chẩn đoán tình cờ qua siêu âm khi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi nang có biến chứng.

Thế nào là nang tuyến tiền liệt?

Tuyến tiền liệt là bộ phận nằm dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Nó đảm nhận chức năng quan trọng trong hệ bài tiết và sinh dục nam giới.

Nang tuyến tiền liệt là hiện tượng một số tế bào trong tuyến tiền liệt phát triển quá mức. Làm thành tuyến dày lên, gây ra tắc nghẽn hoặc tạo thành các vách ngăn trong bàng quang.

Các nang và tổn thương dạng nang ở tuyến tiền liệt là những thực thể thường gặp trong siêu âm. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ nang ở đường giữa tuyến tiền liệt phát hiện qua siêu âm đường ổ bụng là 7,6% ở những người không có triệu chứng, các nang này là những biến thể bình thường.

Nang tuyến tiền liệt.

Với những bệnh nhân có triệu chứng tiết niệu sinh dục, phát hiện các nang ở tuyến tiền liệt cần được tập trung đánh giá xem nang gây triệu chứng hay chỉ là biến thể bình thường.

Các nang của tuyến tiền liệt được xếp thành 6 nhóm: Các nang nhu mô, các nang đường giữa biệt lập (thuộc ống Muller và túi bầu dục), các nang của ống phóng tinh, các ổ áp xe, các khối u hóa nang, các nang liên quan đến bệnh ký sinh trùng (sán máng).

Dấu hiệu nhận biết nang tuyến tiền liệt

Nam giới sẽ dễ dàng nhật biết mình mắc nang tuyến tiền liệt thông qua những dấu hiệu cơ bản sau đây:

Nang tuyến tiền liệt khiến cho nam giới bị đi tiểu nhiều lần trong ngày, luôn có cảm giác muốn đi tiểu dù mới tiểu xong.

Khi tiểu tiện có dấu hiệu bị ngắt quãng, người bệnh phải dừng một lúc mới có thể tiếp tục tiểu và tiểu hết nước tiểu. Luôn buồn tiểu nhưng khi tiểu lại không thể tiểu ngay.

Một ca nội soi cắt u nang tuyến tiền liệt.

Nang tuyến tiền liệt có thể kiến cho người bệnh bị rối loạn xuất tinh hoặc rối loạn cương dương. Nam giới có dấu hiệu bị suy giảm ham muốn tình dục, khi đi tiểu có hiện tượng bị đau rát.

Tuy nhiên, các biểu hiện trên cũng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, điển hình là trường hợp bí tiểu, tiểu khó do nang tuyến tiền liệt.

Tiểu tiện khó ở nam giới do tắc nghẽn đường tiểu dưới có rất nhiều nguyên nhân như: Quá sản lành tính tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, sỏi bàng quang, hẹp niệu đạo... Một nguyên nhân hiếm gặp đó là nang tuyến tiền liệt.

Ảnh hưởng đến chất lược cuộc sống

Chẩn đoán phân biệt các nang tuyến tiền liệt trước hết dựa vào vị trí ở đường giữa hoặc bên ngoài. Các tổn thương thuộc đường giữa hoặc cạnh đường giữa gồm có nang bầu dục tuyến tiền liệt, nang ống Muller, nang ống phóng tinh và nang ống dẫn tinh. Các nang không thuộc đường giữa gồm nang túi tinh, nang ứ đọng, nang nhu mô thoái hóa, áp xe…

Đối với những trường hợp nam giới bị nang tiền liệt tuyến nguyên nhân do bẩm sinh điều này sẽ gây ra áp lực lên bàng quang.

Theo đó, sẽ làm giảm đi chức năng của thận, nếu không được chữa trị sẽ rất dễ dẫn đến những bệnh lý tại đường tiết niệu.

Cần đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa khi có dấu hiệu của u nang tuyến tiền liệt.

Các khối u nang sẽ ngày càng phát triển theo thời gian. Nang tiền liệt tuyến càng lớn thì các triệu chứng bệnh mà nam giới gặp phải sẽ càng nặng nề. Các triệu chứng như: Tiểu nhiều, tiểu rắt, tiểu buốt sẽ ngày càng ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh.

Nang tuyến tiền liệt khiến ham muốn tình dục của nam giới bị suy giảm, rối loạn xuất tinh, thậm chí là rối loạn cương dương. Chính những điều này sẽ làm suy giảm khả năng sinh sản của cánh mày râu, chất lượng tinh trùng cũng kém hơn so với nam giới không mắc bệnh…

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Tiểu ngồi giúp ích cho đàn ông bị phì đại tuyến tiền liệt.

TS.BSNT Nguyễn Đình Liên - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm