Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 loại giấc mơ phổ biến và ý nghĩa ẩn chứa bên trong

Giấc mơ luôn là những ẩn số đối với các nhà khoa học, và nó luôn là chủ đề thôi thúc các nhà khoa học giải mã trong nhiều thập kỷ qua. Có một số kiểu giấc mơ mà rất nhiều người gặp phải, tuy nhiên đa phần chúng ta đều chỉ nhớ được một số ít giấc mơ sau khi thức dậy. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu những lý giải xung quanh các giấc mơ phổ biến mà chắc hẳn bạn đã từng trải qua ít nhất một lần trong đời.

Giấc mơ nói điều gì với bạn?

Một số chuyên gia gọi giấc mơ là bộ não thứ 2 của con người. Sự thú vị của bộ não thứ 2 này khác biệt với bộ não “ban ngày” của chúng ta trên khía cạnh khôn ngoan hơn, trung thực hơn. Những giấc mơ của chúng ta buộc chính chúng ta phải xem xét những vấn đề mà chúng ta bỏ qua trong khoảng thời gian ban ngày, và chúng như những thiết bị định vị GPS tích hợp có sẵn trong não bộ.

Theo các chuyên gia, chúng ta dành khoảng 2 giờ đồng hồ mỗi đêm để mơ, nhưng chỉ nhớ được một số ít những giấc mơ sau khi thức dậy. Theo các chuyên gia, những giấc mơ chúng ta có xu hướng nhớ được là những giấc mơ mà chúng ta thức dậy giữa chừng. Một người thức dậy giữa chừng giấc mơ thường do 2 lý do chính: một là yếu tố bên ngoài tác động (chuông báo thức, tiếng động manh…) hoặc là chính giấc mơ đó. Thông thường, các yếu tố bên ngoài nếu đánh thức chúng ta dậy giữa chừng, thì đó là khoảng thời gian của giấc ngủ REM khi bản thân chúng ta ngủ chưa sâu.

Cũng theo các chuyên gia, có những giấc mơ mà chúng ta cảm thấy rất thật, và khi thức dậy chúng ta cảm thấy điều đó thật không thể tin nổi. Giấc mơ đôi khi còn là sự nối tiếp của những suy nghĩ trong ban ngày, và thay vì nói chuyện với chính bản thân bằng lời nói, não bộ chuyển hóa chúng thành những hình ảnh, biểu tượng. Việc giải thích ý nghĩa của những biểu tượng, hình ảnh đó có thể giúp chúng ta tìm ra những lý giải, những bí ẩn về mặt tinh thần và cảm xúc.

Những giấc mơ thường gặp và ý nghĩa của chúng

Mặc dù không có cách giải thích nào rõ ràng cho mọi giấc mơ, nhưng có một số giấc mơ với ý nghĩa đằng sau đó được chấp nhận rộng rãi. Tuy vậy, những khái quát này có thể là điểm khởi đầu để phản ánh về giấc mơ đó, nhưng chúng không dựa trên các bằng chứng khoa học.

Một số giấc mơ nhiều người gặp phải bao gồm:

 • Hình ảnh sóng thủy triều
 • Răng rụng
 • Khỏa thân ở nơi công cộng
 • Công việc hoặc việc học tập ở trường gặp phải “thảm họa”
 • Bị rơi
 • Bị lừa dối
 • Kết hôn với mối tình đầu của bạn
 • Bị đuổi theo
 • Có thai

Hình ảnh sóng thủy triều

Phân tích: Nếu một ngày trong giấc mơ bỗng xuất hiện hình ảnh bãi biển với các cơn sóng kiểu sóng thần, thì rất có thể tiềm thức của bạn đang yêu cầu bạn nghĩ đến một thực tế là cuộc sống thật hiện đang không thuận buồm xuôi gió.

Các chuyên gia cho rằng giấc mơ về sóng thủy triều sẽ xuất hiện khi bạn đang cảm thấy rất choáng ngợp về cảm xúc – đến mức có thể cho phép mình bị cuốn trôi khỏi thói quen hàng ngày của chính bản thân. Giấc mơ lúc này đang biến điều đó thành hiện thực để chính bản thân biết rằng bạn đang trên bờ vực của việc mất tập trung.

Hình ảnh răng rụng

Phân tích: các chuyên gia nói rằng những giấc mơ liên quan đến miệng thường có liên quan đến giao tiếp trong khi chúng ta thức. Răng rụng có xu hướng xảy ra khi chúng ta nói điều gì đó mà sau đó chúng ta ước mình có thể rút lại. Những giấc mơ này có thể tượng trưng cho sự hối tiếc mà bản thân chúng ta có thể cảm thấy vì đã nói hớ hoặc lời nói làm tổn thương ai đó trong thực tế.

Hình ảnh khỏa thân ở nơi công cộng

Phân tích: giấc mơ khỏa thân ở nơi công cộng xảy ra khi chúng ta cảm thấy dễ bị tổn thương và lo lắng về cách người khác nhìn chúng ta.

Thông thường, mối quan tâm lớn của nhiều người là mọi người đang nhìn mình như thế nào. Đây là cách mà bộ não thứ hai chứng tỏ khả năng khôn ngoan hơn, với việc thông báo rằng bản thân đang có rất nhiều lo lắng nhưng không được hỗ trợ, động viên hay được truyền năng lượng từ bất cứ ai.

Hình ảnh hoảng sợ khi trở lại trường

Phân tích: giấc mơ về trường học thường có một hoặc hai tình huống khó xử hơn. Thông thường nhất, chúng liên quan đến việc quên bài kiểm tra hoặc bài tập lớn hoặc không thể tìm ra cách giải bài tập. Những giấc mơ này thậm chí có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã không còn đến trường trong một thời gian khá dài. Trường học thường đại diện cho sự nghiệp của bạn.

Một vấn đề thường gặp nữa là nếu bạn không chuẩn bị cho một bài kiểm tra vào ngày hôm sau, bạn có thể cảm thấy hoảng sợ trước đó. Cảm giác bứt rứt này có thể tượng trưng cho cảm giác hiện tại của bạn về những công việc sắp tới.

Hình ảnh rơi (ngã)

Phân tích: các chuyên gia cho rằng đây có lẽ là giấc mơ phổ biến nhất mà nhiều người gặp phải. Chúng ta thường mơ giấc mơ bị rơi khi một điều gì đó trong cuộc sống bị đi sai hướng một cách nhanh chóng. Các vấn đề phổ biến có thể gây ra giấc mơ này thường là những vấn đề về các mối quan hệ hoặc một nỗi thất vọng lớn chẳng hạn như mất việc,…

 

Hình ảnh bị lừa dối

Phân tích: tình trạng mối quan hệ hiện tại rất quan trọng khi giải thích giấc mơ này. Nó là vấn đề nếu có tiền sử của sự không chung thủy chẳng hạn.

Nếu từ 1 trong 2 phía gặp phải giấc mơ này, nó có thể báo hiệu cho thấy việc hàn gắn mối quan hệ cần phải được thực hiện. Sự không chung thủy trong các mối quan hệ từ trước cũng có thể dẫn đến giấc mơ này.

Nhưng nếu cả hai người đều không phải là đang không chung thủy trong tình cảm thì sao? Theo các chuyên gia, nó không hẳn là tình trạng bắt buộc phải một trong 2 người, nhưng nó có thể báo một điều gì đó và điều này sẽ giúp ích cho mối quan hệ hiện tại. Ví dụ: có thể người kia đang làm thêm giờ tại cơ quan mà không thể nghe điện thoại hay nhắn tin hay đang trải qua khoảng thời gian công việc áp lực mà không quan tâm đến bạn, và bạn cảm thấy sự bất an của mỗi quan hệ. Khi đó, giấc mơ trở thành một dấu hiệu cho thấy hai bạn cần phải cố gắng vượt qua những cảm xúc này bằng sự thành thật.

Hình ảnh kết hôn với mối tình đầu của mình

Phân tích: mối tình đầu tiên của chúng ta có xu hướng xuất hiện trong giấc mơ nhiều lần, thậm chí là cả thập kỷ sau đó ngay cả khi chúng ta không nói chuyện với họ trong nhiều năm. “Người yêu cũ” lúc này không còn đóng vai chính họ trong những giấc mơ mà thay vào đó, họ là đại diện cho những cảm giác đầy đam mê và phấn khích. Nếu bạn gặp phải giấc mơ này, nó có thể là tiềm thức của bạn nói rằng đã đến lúc mang những cảm xúc này trở lại một lần nữa.

Hình ảnh đang bị truy đuổi

Phân tích: nằm mơ thấy bị rượt đuổi có thể khiến bất cứ ai gặp phải lo lắng, mặc dù tất nhiên nó không xảy ra theo nghĩa đen. Nói một cách hình tượng, giấc mơ có thể hiện thực việc bạn đang cố gắng chạy nhanh hơn một thứ gì đó khi trong thời gian thực.

Ở ngoài đời, bạn đang né tránh điều gì? Bạn đang cố thoát khỏi điều gì? Giấc mơ này thực sự rất phổ biến… đối với những người thường xuyên có hành vi trốn tránh hoặc trì hoãn vấn đề. Bản thân họ sẽ gặp phải giấc mơ khi họ cần phải đối đầu, nhưng họ không làm vậy vì họ không muốn đối phó với nó.

Một thống kê cho thấy đôi khi những người sống sót sau các chấn thương nghiêm trọng cũng có thể gặp phải giấc mơ này.

Hình ảnh mang thai

Phân tích: ngay cả khi bạn không muốn mang thai trong đời thực, giấc mơ này cũng có thể báo hiệu của những điều tích cực sắp đến.

Mang thai tượng trưng cho một điều gì đó trong cuộc sống hoặc bản thân bạn đang lớn lên hoặc đang trong giai đoạn phát triển. Có thể đơn giản là đang rất cố gắng để lấy bằng cấp hoặc trải qua sự nỗ lực cố gắng về mặt tinh thần… Sự phát triển này đang diễn ra và sẽ mang đến những tích cực trong cuộc sống mới.

Tổng kết

Ngay cả khi chúng ta ngủ, tâm trí của chúng ta vẫn làm việc. Mặc dù chúng ta có thể không nhớ mọi giấc mơ, nhưng những giấc mơ chúng ta nhớ có thể khám phá manh mối về cách chúng ta bộc lộ cảm xúc. Giấc mơ là một điều kỳ diệu, và chúng hẳn có những lý do nhất định nào đó và vì vậy, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu rõ hơn về những bí ẩn đằng sau sự kỳ diệu này.

Tham khảo thêm thông tin tại: Tại sao chúng ta lại mơ?

 

BS. Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2023

  Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn

  Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cổ họng và amidan. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và biện pháp phòng bệnh qua bài viết sau đây.

 • 30/05/2023

  Có nên bổ sung vitamin khi đói?

  Uống vitamin vào buổi sáng có thể là một cách tốt để duy trì thói quen uống thuốc, nhưng dùng vitamin khi bụng đói có thể có một số nhược điểm. Đọc bài viết sau để biết cách mà bạn có thể tối đa hóa lượng vitamin của mình và tránh bị đau bụng.

 • 30/05/2023

  Thói quen vừa tắm vừa đánh răng có tốt không?

  Đánh răng khi tắm có thể giúp bạn tiết kiệm được vài phút trong chu trình vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nhưng liệu đây có phải là ý tưởng tốt nhất mang lại hiệu quả vệ sinh cho bạn?

 • 29/05/2023

  Phân biệt dịch tiết âm đạo và rò rỉ nước tiểu

  Nước tiểu thường có màu vàng và lượng thường khá nhiều so với dịch tiết âm đạo. Bên cạnh đó, dịch tiết âm đạo ra thường có màu trắng và đặc hơn so với nước tiểu. Tiết dịch âm đạo quá nhiều và rò rỉ nước tiểu có nguyên nhân cơ bản khác nhau và bạn sẽ cần được thăm khám để chẩn đoán, cũng như điều trị sớm.

 • 29/05/2023

  Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

  Đọc bài viết sau để khám phá thêm về ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, yếu tố rủi ro cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

 • 29/05/2023

  Nguyên nhân phát ban hình tròn

  Nguyên nhân gây phát ban hình tròn có thể do các vấn đề về da. Thông thường, người ta nghi ngờ phát ban hình tròn có thể là bệnh hắc lào (một tình trạng nấm da), nhưng phát ban có thể có hình dạng như hắc lào nhưng lại có một số đặc điểm khác biệt.

 • 28/05/2023

  Các loại chấn thương khi sinh

  Cùng tìm hiểu chấn thương khi sinh là gì và cần làm gì để đối phó với bệnh này qua bài viết sau đây.

 • 28/05/2023

  Thuốc làm tăng lượng đường máu

  Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn phổ biến có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mỗi loại thuốc có thể làm tăng đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Xem thêm