Ăn chậm, nhai kỹ thức ăn giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa tốt hơn.
Có rất nhiều lý do để bạn thưởng thức bữa ăn của mình một cách chậm rãi. Dưới đây là những lợi ích của việc ăn chậm đối với sức khỏe cũng như cuộc sống của bạn:
Tiêu hóa tốt hơn
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMJ Open, những người nhai chậm có khả năng tiêu hóa tốt hơn.
Ăn chậm giúp nhai kỹ, chia nhỏ thức ăn thành từng phần, giúp hệ tiêu hóa xử lý dễ dàng hơn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề như đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.
Cải thiện cảm giác no và kiểm soát cơn thèm ăn
Trong một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Nutrients, những người có thói quen ăn chậm cho biết họ cảm thấy no hơn sau bữa ăn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Ekta Singhwal đến từ bệnh viện Ujala Cygnus (Ấn Độ): "Ăn chậm giúp não bạn có thời gian nhận biết các tín hiệu no. Ăn chậm cũng có thể giúp bạn tránh ăn quá nhiều và điều chỉnh khẩu phần ăn tốt hơn".
Tăng sự thích thú, thỏa mãn khi ăn uống
Dành thời gian để ăn cho phép bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị, kết cấu và mùi thơm của thức ăn. Điều này có thể làm cho bữa ăn trở nên thỏa mãn hơn, biến việc ăn uống thành một trải nghiệm thú vị.
Quản lý cân nặng tốt hơn
Những người ăn chậm thường nhận thức rõ hơn về các tín hiệu đói và có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về thời điểm ngừng ăn. Điều này có thể dẫn đến lượng calo tiêu thụ thấp hơn và giúp duy trì cân nặng theo thời gian.
Cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng
Bằng cách nhai kỹ thức ăn và ăn chậm hơn, cơ thể bạn có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các chất dinh dưỡng phức tạp như carbohydrate phức hợp, cần được tiêu hóa đúng cách để hấp thụ tốt.
Hình thành thói quen ăn uống chánh niệm
Khi ăn chậm, bạn sẽ dành thời gian chú tâm đến hương vị của món ăn, kết cấu, màu sắc thực phẩm – những nguyên tắc cơ bản khi ăn trong chánh niệm.
Nhận thức này có thể cải thiện mối quan hệ của bạn với đồ ăn, giảm tình trạng ăn uống do cảm xúc hoặc căng thẳng và có thể thúc đẩy các lựa chọn lành mạnh hơn trong chế độ ăn uống.
Cách tập thói quen ăn chậm
Hình thành thói quen ăn chậm mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
- Cố gắng nhai từng miếng ít nhất 20 lần trước khi nuốt để không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn buộc bạn phải ăn chậm hơn.
- Cắt thức ăn thành những miếng nhỏ hoặc dùng thìa nhỏ.
- Nhấp một ngụm nước trong khi ăn giúp bạn có thời gian nghỉ giữa các lần ăn, từ đó điều chỉnh tốc độ ăn uống.
- Tắt tivi, điện thoại hoặc các yếu tố gây mất tập trung khác để tập trung hoàn toàn vào thức ăn và trải nghiệm ăn uống.
- Đặt hẹn giờ trong 20 - 30 phút cho bữa ăn và cố gắng điều chỉnh tốc độ ăn trong suốt thời gian đó, dần dần hình thành thói quen ăn chậm hơn.
Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (VIAM Clinic) trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam tư vấn, cung cấp chế độ dinh dưỡng cá thể dành cho những người đang điều trị các bệnh mạn tính, trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng, trẻ thừa cân béo phì phụ nữ mang thai và cho con bú,... Hãy liên hệ với VIAM Clinic nếu bạn muốn có chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị và cải thiện sức khỏe TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935.18.3939 hoặc 024.3633.5678
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tại sao con người có 32 chiếc răng và tác dụng của việc nhai kỹ?
Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy, đường ruột khỏe mạnh là chìa khóa hỗ trợ quá trình giảm cân. Một số thói quen ăn uống lành mạnh giúp bạn kiểm soát cân nặng bền vững.
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ có thể giảm gần một nửa nếu người mẹ thường xuyên tập thể dục trong thời kỳ mang thai.
Thời tiết hanh hao, độ ẩm không khí thấp khiến chúng ta phải đối mặt với tình trạng khô, bong tróc. Vậy làm thế nào để duy trì làn da căng mịn, tràn đầy sức sống trong những ngày se lạnh? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khám phá những bí quyết chăm sóc da mùa thu dưới đây.
Amidan là bộ phận có nhiệm vụ quan trọng với hệ miễn dịch của cơ thể. Liệu tình trạng viêm amidan có lây hay không, làm sao để bảo vệ đường hô hấp lúc giao mùa?
Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người có thói quen ăn uống vội vã. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên ăn chậm, nhai kỹ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hội thảo khoa học với chủ đề: "VAI TRÒ CỦA VITAMIN D3 VÀ K2 TRONG VIỆC CẢI THIỆN MẬT ĐỘ XƯƠNG VÀ TĂNG TRƯỞNG CHIỀU CAO Ở TRẺ EM”.
Vitamin K2 trong những năm gần đây nhận được nhiều quan tâm do đem lại những hiệu quả bất ngờ trong việc tăng cường hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, vitamin K2 có nhiều phân nhóm, trong đó nổi bật nhất là MK-4 và MK-7, nên sử dụng loại nào để tốt nhất cho sức khỏe?
Nhiều gia đình có thói quen ăn cơm nguội để tránh lãng phí thức ăn hoặc không có thời gian để nấu cơm nhiều bữa. Tuy nhiên có một số lưu ý khi sử dụng cơm nguội mà không phải ai cũng biết.