Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thời kỳ mãn kinh có thể gây mất ngủ không?

Sau khi mãn kinh, lượng hormone sản xuất từ buồng trứng, bao gồm estrogen và progesterone, sẽ thấp hơn nhiều so với trước đây. Đối với một số người, quá trình chuyển đổi này đi kèm với rối loạn giấc ngủ.

Mất ngủ là tình trạng khó ngủ, hay gặp khi một người trải qua thời kỳ mãn kinh và có thể xảy ra do thay đổi nội tiết tố. Nó cũng có thể là kết quả phụ của các triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa.

Một số người chỉ bị rối loạn giấc ngủ nhẹ hoặc thỉnh thoảng, nhưng đối với những người khác, chứng mất ngủ có thể nghiêm trọng. Theo một nghiên cứu năm 2018, 26% những người trải qua giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh bị mất ngủ và chịu ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của họ.

Ở nữ, tỷ lệ mất ngủ tăng dần theo tuổi, tỷ lệ rối loạn giấc ngủ phổ biến như sau:

 • 16–42% ở tuổi tiền mãn kinh
 • 39–47% ở giai đoạn tiền mãn kinh
 • 35–60% sau mãn kinh

Tại sao mãn kinh gây mất ngủ?

Nghiên cứu về nguyên nhân chính xác của chứng mất ngủ trong thời kỳ mãn kinh không chỉ ra một nguyên nhân rõ ràng. Một số yếu tố có thể góp phần vào chứng mất ngủ, bao gồm:

Thay đổi nội tiết tố

Một số bằng chứng cho thấy rằng lượng hormone thấp có thể làm tăng khả năng mất ngủ trong thời kỳ mãn kinh. Có một mối tương quan giữa mức estradiol thấp và giấc ngủ kém. Điều này đặc biệt đúng nếu sự suy giảm nội tiết tố xảy ra nhanh chóng, giống như sau khi trải qua phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Bốc hỏa

Đôi khi, mất ngủ xảy ra trong thời kỳ mãn kinh vì bốc hỏa hoặc đổ mồ hôi ban đêm. Những triệu chứng này có thể làm gián đoạn giấc ngủ, gây ra tình trạng thức giấc thường xuyên.

Bốc hỏa, là một trong những triệu chứng được gọi là rối loạn vận mạch, thường gặp ở tuổi mãn kinh, ảnh hưởng đến75–85% những người trải qua thời kỳ mãn kinh.

Các cơn bốc hỏa gây ra cảm giác nóng đột ngột xung quanh mặt và cổ và thường đi kèm với đổ mồ hôi và tim đập nhanh.

Giảm melatonin

Melatonin là một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ ngủ - thức, giúp duy trì giấc ngủ của con người. Nó đặc biệt quan trọng khi bắt đầu giấc ngủ.

Tuy nhiên, nồng độ melatonin dường như giảm theo tuổi tác, điều này có thể gây rối loạn giấc ngủ. Không rõ liệu có mối liên hệ giữa thời kỳ mãn kinh và sự suy giảm melatonin hay không. Một số bằng chứng cho thấy rằng có và những người trong thời kỳ hậu mãn kinh có ít melatonin hơn những người trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Sức khỏe tinh thần

Đối với nhiều người, thời kỳ mãn kinh báo hiệu một sự thay đổi lớn. Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy một người đang già đi. Điều này, cùng với các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của một cá nhân.

Nhiều tình trạng sức khỏe tâm thần, bao gồm lo lắng và trầm cảm, cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngược lại, mất ngủ cũng có thể làm tăng khả năng trầm cảm. Mối quan hệ giữa giấc ngủ và tâm trạng là hai chiều, và sự thay đổi nồng độ hormone cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Mất ngủ kéo dài bao lâu?

Mất ngủ kéo dài bao lâu trong và sau khi mãn kinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mỗi người trải qua thời kỳ mãn kinh đều có một trải nghiệm khác nhau. Một số sẽ thấy rằng các triệu chứng kéo dài hơn so với những người khác.

Mức độ hormone của một người có thể bắt đầu thay đổi 7–10 năm trước kỳ kinh cuối cùng của họ. Sau thời điểm này, họ có thể tiếp tục có các triệu chứng như bốc hỏa trong vài năm.

Nồng độ Estradiol tiếp tục giảm trong 1–6 năm đầu ở giai đoạn đầu sau mãn kinh, điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như mất ngủ tiếp tục xảy ra.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có những phương pháp điều trị và trị liệu có thể làm giảm tình trạng khó ngủ. Điều quan trọng nữa là phải giải quyết bất kỳ yếu tố nào khác có thể góp phần vào chất lượng giấc ngủ kém.

tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Teo âm đạo sau mãn kinh

Ths. Bs. Đoàn Ngọc Hà - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 05/12/2021

  Nên lựa chọn nước tăng lực hay cà phê?

  Caffeine là chất kích thích được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nhiều người thích uống cà phê, trong khi đó những người khác thì lại thích đồ uống năng lượng để đạt được sự tỉnh táo. Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào để so sánh những thức uống này, cả về hàm lượng caffeine và ảnh hưởng đến sức khỏe?

 • 04/12/2021

  Khẩu trang y tế có dùng nhiều lần được không?

  Khẩu trang y tế được sử dụng hàng ngày, phổ biến với mọi người hiện nay, nhất là khi có sự bùng phát mạnh mẽ của virus Corona. Vậy 1 chiếc khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được bao nhiêu lần? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin dưới đây.

 • 04/12/2021

  Chảy máu cam ở trẻ gia tăng khi thời tiết hanh khô và cách xử trí

  Năm nào cũng vậy, khi thời tiết chuyển sang hanh khô là nhiều trẻ lại bị chảy máu cam. Có những trẻ có thể bị chảy máu cam nhiều lần trong tuần, khiến bố mẹ lo lắng, thậm chí là hoảng sợ. Vậy cách xử trí và phòng ngừa như thế nào?

 • 04/12/2021

  4 phương pháp điều trị tăng nhãn áp phổ biến

  Bệnh tăng nhãn áp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác và dẫn đến mất dần thị lực không hồi phục.

 • 04/12/2021

  Mùa lạnh, chú ý phòng và xử trí bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

  Ho gà là bệnh thường xảy ra vào mùa lạnh. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, nhưng chủ yếu là trẻ em. Trẻ càng nhỏ tuổi bệnh càng dễ diễn biến nặng. Vì vậy bên cạnh việc chủ động phòng ngừa, cha mẹ cần chú ý phát hiện và xử trí đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

 • 04/12/2021

  Những loại trái cây giúp da "bật tông" trắng sáng

  Không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, một số loại trái cây quen thuộc như kiwi, đu đủ, ổi,... còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, giúp trẻ hóa và làm trắng da đáng kinh ngạc.

 • 04/12/2021

  Những thời điểm lý tưởng để uống mật ong giúp phát huy tối đa công dụng

  Dù biết mật ong tốt cho sức khỏe, thế nhưng nhiều người có thể không biết thời điểm uống mật ong cũng cần được chú ý để phát huy tối đa công dụng của chúng.

 • 04/12/2021

  Những công dụng tuyệt vời của quả lê nâu đối với sức khỏe

  Không chỉ là loại trái cây có hương vị thơm ngon, quả lê nâu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ hệ tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả,...

Xem thêm