Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thiếu ngủ có thể khiến bạn ích kỷ hơn

Nghiên cứu mới cho thấy việc thiếu ngủ trầm trọng có thể khiến bạn trở nên ích kỷ và không còn muốn giúp đỡ người khác.

Thông qua 3 thí nghiệm khác nhau, các nhà nghiên cứu tại đại học California đã phát hiện ra rằng việc thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến cách con người đối xử với nhau. Nghiên cứu này ghi nhận hành vi ích kỷ của con người có thể là do bị tác động từ việc thiếu ngủ.

Cụ thể, CDC lưu ý rằng một người trưởng thành cần ngủ ít nhát 7 tiếng mỗi đêm để duy trì lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, hơn 30% người Mỹ ngủ ít hơn so với thời gian cần thiết.

Thí nghiệm đầu tiên cho thấy việc thiếu ngủ dù chỉ một tiếng cũng có ảnh hưởng đến hành vi con người. Khoản quyên góp từ thiện đã giảm 10% ở các bang sau một tuần kể từ khi thí nghiệm đi vào hoạt động. Tuy nhiên, ở những bang không cắt giảm, số tiền từ thiện vẫn giữ nguyên.

Thiếu ngủ có thể khiến bạn ích kỷ hơn - Ảnh 1.

(Ảnh: DNA India)

Trong thử nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu đã phân tích hoạt động thần kinh của những người tham gia ngủ đủ 8 tiếng trước khi so sánh với hoạt động não của họ sau khi không ngủ. Các vùng não bị ảnh hưởng nhiều nhất có liên quan đến khả năng thể hiện sự đồng cảm của một cá nhân đối với đồng loại.

Thí nghiệm cuối cùng được các nhà khoa học tiến hành quan sát chất lượng giác ngủ của hơn 100 người tham gia trong 3 đến 4 đêm. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy rằng chất lượng giấc ngủ dài quan trọng hơn số lượng giấc ngủ trong một ngày. Điều này cũng xác định được tính ích kỷ của mỗi cá nhân. 

"Giúp đỡ lẫn nhau là đặc biệt cốt lõi, cơ bản của loài người. Nghiên cứu mới này chứng minh rằng việc thiếu ngủ làm suy giảm cấu trúc xã hội loài người", đồng tác giả của nghiên cứu Matthew Walker tuyên bố với Forbes, "Cách chúng ta hoạt động trong xã hội dường như phụ thuộc sâu sắc vào chất lượng giấc ngủ mỗi ngày của chúng ta".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thực phẩm tác động đến giấc ngủ.

Hà Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

 • 24/01/2023

  Làm gì khi ngày Tết bị dị ứng phấn hoa?

  Hoa là một trong những món quà tinh thần không thể thiếu trong những ngày Tết. Nếu bạn vẫn muốn ngôi nhà ngập tràn sắc xuân nhưng lại bị dị ứng phấn hoa, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm