Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thêm muối vào thức ăn có thể làm giảm hơn hai năm tuổi thọ

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người cho thêm muối vào thức ăn của họ sẽ đối mặt với nguy cơ chết sớm hơn.

Một nghiên cứu trên 500.000 người đã kết luận, những người luôn thêm muối vào thức ăn có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 28% so với những người hiếm hoặc không bao giờ làm như vậy.

Thông thường, khoảng 3 trong số 100 người từ 40 đến 69 tuổi chết sớm trong dân số nói chung. Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu cho thấy, cứ 100 người thì có thêm một người có thể chết sớm do ăn nhiều muối.

Theo đó, những người đàn ông ở độ tuổi 50 có thể mất khoảng 2,28 năm cuộc đời do tiêu thụ quá nhiều muối. Con số này ở phụ nữ cùng độ tuổi là khoảng 1,5 năm.

Gần 18.500 ca tử vong sớm (dưới 75 tuổi) đã được ghi nhận trong thời gian theo dõi 9 năm sau khi dữ liệu được thu thập từ năm 2006 đến năm 2010.

Nghiên cứu mới do Giáo sư Lu Qi, thuộc Trường Y tế công cộng và Y học nhiệt đới, Đại học Tulane ở New Orleans, Mỹ, đứng đầu.

Giáo sư Qi, người làm việc cùng với các đồng nghiệp từ Trường Y Harvard, cho biết: "Trong chế độ ăn uống của phương Tây, việc bổ sung muối vào thức ăn chiếm 6% - 20% tổng lượng muối ăn nạp vào cơ thể và đây là biện pháp duy nhất để đánh giá mối liên quan giữa lượng natri ăn vào và nguy cơ tử vong".

Theo giáo sư Qi, ngay cả việc "giảm một cách khiêm tốn" lượng natri cũng có thể mang lại "những lợi ích sức khỏe đáng kể".

Thêm muối vào thức ăn có thể làm giảm hơn hai năm tuổi thọ - Ảnh 1.

(Ảnh: Sky News)

Nghiên cứu đã tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả bao gồm tuổi tác, giới tính, chủng tộc, chỉ số khối cơ thể (BMI), hút thuốc, uống rượu, hoạt động thể chất và chế độ ăn uống, cùng với các tình trạng sức khỏe như mắc bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

Nguy cơ tử vong sớm liên quan đến việc thêm muối đã giảm nhẹ ở những người ăn nhiều trái cây và rau quả hơn, tuy nhiên sự khác biệt là không "đáng kể".

"Vì nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên báo cáo mối liên quan giữa việc thêm muối vào thực phẩm và tỷ lệ tử vong, do đó cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận các phát hiện trước khi đưa ra khuyến nghị", giáo sư Qi nói.

Y tá tim mạch cao cấp của Tổ chức Tim mạch Anh Chloe MacArthur cảnh báo rằng "phần lớn muối" đã có trong các sản phẩm trước khi chúng được mua, nghĩa là mọi người tiêu thụ nhiều muối hơn mức họ nhận ra, và kêu gọi các Bộ trưởng tìm cách khuyến khích ngành công nghiệp thực phẩm giảm muối.

Bà Chloe MacArthur nói: "Chúng ta vẫn cần một ít muối trong chế độ ăn uống của mình, nhưng việc ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến huyết áp cao, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ăn nhiều muối giảm tuổi thọ.

Quỳnh Chi - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
  • 22/07/2024

    Cách tăng cơ hội thụ thai ở độ tuổi 30

    Theo tuổi tác, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần. Đối với những phụ nữ có kế hoạch mang thai ở độ tuổi 30, một số cách sau sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai.

  • 22/07/2024

    Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt

    Chỉ vì bạn đang có kinh không có nghĩa là bạn không thể quan hệ. Đối với một số phụ nữ, quan hệ tình dục trong kỳ kinh thậm chí còn thú vị hơn những thời điểm khác trong tháng. Nhu cầu bôi trơn giảm đi trong kỳ kinh nguyệt và việc đạt cực khoái có thể làm dịu các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như đau quặn bụng.

  • 22/07/2024

    5 biệp pháp giảm bớt các triệu chứng do rong kinh

    Rong kinh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người mắc. Vậy làm thế nào để giảm bớt các triệu chứng và cải thiện tình trạng rong kinh?

  • 22/07/2024

    Đột quỵ do nhiệt: Triệu chứng và điều trị

    Đột quỵ do nhiệt thường xảy ra do sự tiến triển của một số bệnh nhẹ hơn như chuột rút do nhiệt, ngất do nhiệt và kiệt sức do nhiệt. Nhưng nó có thể tấn công ngay cả khi bạn không có dấu hiệu tổn thương do nhiệt trước đó.

  • 22/07/2024

    4 mẹo ăn uống giúp bạn cắt giảm tới 300 calo/ngày

    Cắt giảm calo là nguyên tắc của mọi chế độ ăn kiêng giảm cân. Thay vì phải nhịn ăn kham khổ, bạn có thể áp dụng các mẹo ăn uống sau để có thể giảm tới 300 calo mỗi ngày

  • 21/07/2024

    Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

    Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

  • 21/07/2024

    Hội chứng Truman: Thực hay giả?

    Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

  • 21/07/2024

    Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

    Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

Xem thêm