Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thay đổi lối sống làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Các nhà khoa học Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết, thay đổi lối sống lành mạnh, thậm chí ở độ tuổi 50, vẫn có khả năng ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai.

Theo GS Goodarz Danaei, tác giả chính của nghiên cứu, phụ nữ có nhiều khả năng bị đột quỵ (tử vong do đột quỵ hay khuyết tật sau đột quỵ) hơn nam giới. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kiểm tra xem việc tuân theo các thói quen lành mạnh ở tuổi trung niên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ của phụ nữ hay không.
 

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của gần 60.000 phụ nữ trong nghiên cứu sức khỏe của y tá với độ tuổi trung bình là 52 và theo dõi trong 26 năm. Kết quả cho thấy, ba thói quen lành mạnh, đó là bỏ hút thuốc; tập thể dục từ 30 phút trở lên hàng ngày và giảm cân đã làm giảm 25% nguy cơ đột quỵ nói chung và giảm 36% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Đột quỵ thiếu máu cục bộ (tắc nghẽn lưu lượng máu đến não) là loại đột quỵ phổ biến nhất (loại khác là xuất huyết-đột quỵ chảy máu). Các nhà nghiên cứu còn cho biết thêm, một chế độ ăn uống lành mạnh (ăn nhiều cá, các loại hạt, ngũ cốc, trái cây và rau quả…) giúp giảm 23% nguy cơ đột quỵ. Kết quả được công bố mới đây trên tạp chí Stroke .

Đây là một nghiên cứu quan sát bao gồm chủ yếu là phụ nữ trung niên da trắng, nhưng có những nghiên cứu khác cho thấy sự thay đổi tỷ lệ trong nguy cơ đột quỵ từ lối sống và điều chỉnh chế độ ăn uống có thể khái quát đối với nam giới. Chúng tôi cũng ước tính rằng tập thể dục 30 phút trở lên mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ. GS Danaei cho biết thêm.

Tham khảo thêm thông tin tại: Ăn chay có thể ngăn ngừa đột quỵ?

Bích Ngọc - Theo Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm