Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 cách giúp bình phục nhanh chóng sau đột quỵ

Các chuyên gia ước tính rằng chỉ có 10% trong số gần 7 triệu người hồi phục hoàn toàn sau cơn đột quỵ. Hầu hết mọi người hồi phục nhưng mức độ hồi phục khác nhau ở từng người. Khoảng 15-20% bị tàn tật vĩnh viễn. Do đó việc chăm sóc sớm và đúng cách giúp cuộc hành trình hồi phục sau đột quỵ nhanh chóng hơn.

Tập yoga

Thêm yoga vào quá trình vật lý trị liệu sau đột quỵ có thể giúp cải thiện khả năng phục hồi. Yoga là một môn thể dục tốt cho sự cân bằng, vận động, tính linh hoạt và khả năng tập trung, tất cả đều là những điểm quan trọng của quá trình phục hồi.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 47 nam giới đã hoàn thành chương trình phục hồi chức năng cho người đột quỵ. Những người này được tham gia tập yoga 2 lần một tuần liên tục trong vòng 8 tuần. Kết quả cho thấy, những nam giới này có khả năng cân bằng tốt hơn, ít bị ngã hơn và chất lượng cuộc sống được cải thiện hơn so với những người không tập yoga sau đột quỵ.

Liệu pháp bàn tay

Một nghiên cứu hiện nay ở Hội nghị quốc tế của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ thấy rằng liệu pháp bàn tay của người Nhật bao gồm ngâm tay trong nước ấm và trò chuyện, có thể cải thiện khả năng phục hồi sau đột quỵ. Nghiên cứu so sánh 23 bệnh nhân được ngâm tay trong nước ấm 4 lần một tuần với 21 bệnh nhân không làm điều đó. Nhóm ngâm tay có khả năng vận động của tay tốt hơn, trò chuyện tích cực hơn và cải thiện cảm giác tốt hơn. 

Do vậy, đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc cầm tay. Bất cứ hoạt động nào liên quan đến bệnh nhân và khuyến khích sự tác động qua lại có xu hướng giúp các bệnh nhân đột quỵ.

Nghe nhạc để chiến đấu với trầm cảm trong quá trình phục hồi sau đột quỵ

Một nghiên cứu đã so sánh tác động việc nghe nhạc với nghe sách audio trên 60 người đang trong quá trình hồi phục sau đột quỵ. Những bệnh nhân trong nhóm nghe nhạc ít bị trầm cảm hơn, thư giãn tốt hơn và cải thiện được cảm xúc.

Trầm cảm và sự cô lập là những nguy cơ lớn đối với bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục sau đột quỵ. Quá trình hồi phục có thể rất dài và khó khăn. Bất cứ hoạt động nào giúp chiến đấu chống lại trầm cảm đều cải thiện sự phục hồi bởi vì bệnh nhân có nhiều hi vọng hơn và tham gia đầy đủ quá trình phục hồi.

Đi bộ 6.000 bước

Tập thể dục hàng ngày là một phần lớn trong quá trình hồi phục sau đột quỵ. Một nghiên cứu đã đo các bước đi hàng ngày của 142 bệnh nhân 06 tháng sau khi bị đột quỵ. Họ thấy rằng đi bộ 6.000 bước là một mục tiêu tốt cho sự hồi phục sau đột quỵ. Những người đạt mức 6.000 bước có khả năng tái phát đột quỵ ít hơn và sống tốt hơn.

Đi bộ thường là lựa chọn tập thể dục tốt nhất cho những người sốt sót sau đột quỵ. Nếu cần thiết, hãy bắt đầu trên máy chạy bộ có tay cầm cho tới khi bạn lấy lại thăng bằng và tự tin.

Liệu pháp nghệ thuật

Tính đẻo dai là khả năng của bộ não điều chỉnh và hình thành các đường dẫn truyền mới. Khuyến khích các vùng mới cải thiện chức năng của não bộ. Các hoạt động như nghệ thuật hoặc âm nhạc có thể kích thích tính dẻo dai của bộ não. Các liệu pháp nghệ thuật cũng tạo niềm vui, cải thiện tâm trạng và khuyến khích sự giao lưu với người khác. Liệu pháp nghệ thuật có thể bao gồm vẽ tranh, sơn nhà, hoặc điêu khắc – tất cả những gì bạn yêu thích. Một phương pháp nghệ thuật trị liệu có thể giúp hồi phục sau đột quỵ bằng cách kết hợp quá trình sáng tạo với tư vấn và liệu pháp trò chuyện để giảm bớt bất kì sự lo lắng hoặc trầm cảm mà người bệnh có thể cảm thấy.

Gần gũi với các thành viên gia đình tốt hơn cho quá trình phục hồi

Phục hồi sau đột quỵ ảnh hưởng đến cả gia đình. Khi các thành viên trong gia đình và các bệnh nhân đột quỵ giao tiếp và làm việc cùng nhau, điều này có thể giúp cải thiện sự hồi phục. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã so sánh 20 bệnh nhân đột quỵ đang trong một chương trình tập luyện bao gồm cả các thành viên trong gia đình với 20 bệnh nhân tham gia một mình. Nhóm gia đình có sự vận động tốt hơn, khả năng cân bằng tốt hơn, quãng đường đi bộ được dài hơn và cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày tốt hơn. Có thể nói các thành viên trong gia đình giúp họ giảm bớt lo lắng và tự tin hơn trong quá trình phục hồi.

Cân nhắc liệu pháp châm cứu như một phần của quá trình phục hồi sau đột quỵ

Châm cứu để giúp hồi phục các triệu chứng như yếu cơ, các vấn đề về khả năng nói và thậm chí là trầm cảm, được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc và Nhật Bản, Việt Nam, nơi phương pháp điều trị cổ xưa này là một phương pháp quá đỗi quen thuộc.

Châm cứu có thể có tác dụng bằng việc cải thiện tuần hoàn máu tới não. Một liệu trình điển hình có thể bao gồm 3 lần trong một tuần liên tục trong một tháng. Châm cứu được coi là một phương pháp chữa trị an toàn cho các bệnh nhân đột quỵ, nhưng phải đến những cơ sở y tế uy tín để thực hiện.

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: 5 cách giúp bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ đột quỵ

CTV Nguyễn Thảo - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm