Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thay đổi giọng nói ở tuổi dậy thì

Cả con trai và con gái đều trải nghiệm sự thay đổi giọng nói của mình khi lớn lên. Giọng nói của con gái có thể chỉ trầm hơn một chút. Nhưng bạn có thể cảm nhận thấy giọng nói của con trai thay đổi khá rõ. Từ chất giọng trong trẻo giống như một đứa trẻ cho tới giống nói trầm ấm giống một người trưởng thành (có thể giống bố của người đó).

Thanh quản

Bạn thắc mắc về việc thay đổi giọng nói xảy ra như thế nào? Câu trả lời nằm ở thanh quản của bạn. Thanh quản cũng giống như một chiếc hộp âm thanh và có hình dạng một chiếc ống sụn. Thanh quản là một bộ phận nằm trong cổ, phần cuống họng, nó có liên quan đến việc hô hấp, điều chỉnh âm thanh và ngăn việc thức ăn tràn vào khí quản nhờ chức năng đóng mở của một loại sụn mang tên sụn nắp thanh quản (sụn thượng thiệt). Thanh quản sẽ to hơn trong thời gian dậy thì của bạn. Trong chức năng điều chỉnh âm thanh, nó kiểm soát việc nói, hát, la hét, cười lớn và tạo nên tất cả mọi tiếng ồn.

Khi con trai tới tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu tiết ra nhiều testosteron (một loại hormone sinh dục nam giới). Testosteron chính là nguyên nhân làm cho thanh quản phát triển, dây thanh quản dài, dày hơn. Dây thanh quản là một cơ mỏng, kéo duỗi ngang qua thanh quản giống như dây cao su.

Giọng nói được tạo nên như thế nào?

Khi bạn nói, không khí đi vào bên trong phổi và làm cho dây thanh quản rung lên, tạo nên âm thanh giọng nói của bạn. Dây thanh quản giống như một sợi dây cao su. Bạn sẽ hình dung rõ hơn nếu đã từng gảy một sợi dây chun và nghe âm thanh của nó, âm thanh cao khi sợi dây được kéo căng và giãn, âm thanh  đó trầm hơn tỷ lệ thuận với độ dày của sợi dây.

Trước khi bạn dậy thì, thanh quản của bạn khá nhỏ, dây thanh quản cũng nhỏ và mỏng. Điều đó lí giải tại sao giọng nói của trẻ con cao hơn người lớn. Khi bạn đã qua tuổi dậy thì, thanh quản của bạn to hơn, dây thanh quản cũng dày và dài hơn nên giọng nói trầm hơn. Hiện tượng này được gọi là “vỡ giọng”. Quá trình vỡ giọng sẽ kéo dài trong vài tháng và giọng nói của bạn sẽ ổn định khi kết thúc quá trình phát triển của thanh quản sau vài tháng này.

Yết hầu

Tuổi dậy thì không chỉ làm giọng nói của con trai khác, bạn có thể nhìn thấy một sự thay đổi khác ở phần cổ. Khi thanh quản phát triển to hơn, nó nghiêng một góc độ khác nhau và nhô ra một phần ở phía cổ. Bạn có thể nhìn thấy nó ở đằng trước họng. Nó được gọi là sụn giáp hay yết hầu.

Ở con gái, thanh quản cũng phát triển to hơn nhưng không to như ở con trai, nên bạn không nhìn thấy phần sụn nhô lên ở cổ con gái.

Nói về sự thay đổi giọng nói của bạn

Mọi người có thời gian thay đổi giọng nói khác nhau, một vài đứa trẻ có thể thay đổi giọng nói sớm hơn hoặc muộn hơn. Ở một số người, quá trình vỡ giọng có thể diễn ra dần dần, trong khi một số người khác xảy ra nhanh chóng.

Nếu như quá trình vỡ giọng của bạn không xảy ra hợp lí về thời gian, bạn đừng nên quá lo lắng. Bạn cũng đừng nên quá căng thẳng nếu như giọng nói của bạn trở nên buồn cười trong quá trình vỡ giọng. Hãy nói chuyện với bố mẹ, những người thân trưởng thành hoặc những người bạn đã trải qua quá trình thay đổi giọng nói về vấn đề này. Giọng nói của bạn sẽ rõ ràng, trầm ấm và khỏe mạnh hơn sau một thời gian ngắn. 

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Familydoctor
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

 • 26/05/2024

  Triệu chứng ở móng tay cảnh báo bệnh nguy hiểm

  Dù khó tin nhưng triệu chứng ở móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

Xem thêm