Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thay đổi âm đạo theo từng độ tuổi

Cũng giống như các phần khác của cơ thể, âm đạo của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Càng gần độ tuổi mãn kinh, âm đạo sẽ thay đổi cả về hình dạng và chức năng, khiến bạn cảm thấy âm đạo không giống như khi bạn còn trẻ nữa. Khô hạn, sa xệ và thiếu bôi trơn là những vẫn đề về âm đạo gặp phải ở lứa tuổi này. Những thay đổi này là vô cùng tự nhiên, mặc dù nó có thể anrh hưởng đến các thói quen khi tắm và đời sống tình dục của bạn.

Khô hạn

Estrogen là loại hormone sẽ giúp giữ cho âm đạo luôn ẩm ướt. Khi lượng estrogen giảm xuống quanh tuổi mãn kinh, các mô nhạy cảm ở âm đạo sẽ bị khô. Khô hạn là một trong những triệu chứng gây phiền toái nhất của giải đoạn mãn kinh. Khô hạn có thể khiến việc quan hệ tình dục trở nên không thoải mái hoặc thậm chí là đau đớn. Bạn có thể sử dụng chất bôi trơn có gốc nước để làm giảm ma sát. Bạn cũng nên quan hệ thường xuyên để luôn giữ được độ ẩm ở khu vực âm đạo.

Ít lông hơn

Lông tóc cũng trải qua giai đoạn tự nhiên của cơ thể, sẽ phát triển rất tốt trong một khoảng thời gian, sau đó rụng bớt. Khi bạn lớn tuổi hơn, vòng đời của lông tóc cũng ngắn hơn. Cùng thời điểm đó, suy giảm estrogen sẽ làm tăng tác dụng đối kháng của hormone testosterone. Testosterone kích thích việc rụng lông tóc. Khi lượng lông tóc rụng nhiều hơn lượng cơ thể có thể thay thế, bạn sẽ nhìn thấy các khu vực lông tóc mỏng hơn. Tình trạng này có thể xảy ra cả trên đầu (hói) và cả khu vực âm đạo nữa.

Môi âm hộ của bạn sa xệ

Mất đi elastin và collagen khiến mức độ săn chắc của da sẽ giảm xuống. Tình trạng này không chỉ xảy ra với da mặt mà xảy ra rả với vùng da âm hộ. Nếu tình trạng sa xệ này khiến bạn cảm thấy phiền toái, có những thủ thuật phẫu thuật giúp bạn làm đầy và căng vùng âm hộ.

 

Các cơ quan sa xuống

Các cơ ở vùng đáy chậu hoạt động giống như một sợi dây hỗ trợ cho tử cung, bàng quang, trực tràng và phần trên âm đạo. Sinh con và mãn kinh sẽ làm yếu vùng cơ này, khiến các cơ quan trong vùng chậu sa xuống. Đôi khi một cơ quan sẽ sa xuống theo đường âm đạo và tạo thành một khối phingf ra. Một số thủ thuật y khoa sẽ giúp bạn nâng cơ quan này lên và điều trị tình trạng sa xuống

Bạc lông tóc

Bạn có thể đã quen với việc bị bạc tóc từ vài năm trước, nhưng nếu bạn tìm thấy một sợi lông bạc ở khu vực nhạy cảm thì có thể bạn sẽ bị sốc. Lông ở khu vực nhạy cảm cũng giống như việc bạn bị bạc tóc vậy. Khi bạn lớn tuổi, các tế bào sắc tố bên trong mỗi nang lông/tóc sẽ chết và ngừng sản xuất ra melanin – sắc tố giúp tóc của bạn có màu. Khi việc sản xuất melanin giảm xuống, lông tóc của bạn sẽ có màu xám hoặc trắng bạc.

Co rút

Suy giảm estrogen khi bạn chuẩn bị mãn kinh sẽ làm các mô âm đạo mỏng hơn và kém đàn hồi hơn. Nếu trong giai đoạn này, bạn không quan hệ tình dục đủ tần suất, âm đạo của bạn sẽ co rút ngắn hơn và hẹp hơn. Và khi đó, nếu bạn quan hệ, bạn sẽ càm thấy đau. Duy trì một đời sống tình dục lành mạnh sẽ giúp âm đạo của bạn thư giãn và mềm dẻo hơn.

Quan hệ khiến bạn bị sưng đau

Bạn sẽ cảm nhận được sự suy giảm estrogen khi bạn cố gắng quan hệ. Khô hạn cùng với sự mỏng đi của các mô âm đạo sẽ dẫn đến tình trạng đau khi quan hệ tình dục có xâm nhập. Theo thời gian, các mô nhạy cảm này có thể sẽ rách và chảy máu. Tuy nhiên, đừng để nỗi sợ đau khiến bạn không thể quan hệ tình dục được. Khi bạn kiêng quan hệ, vấn đề sẽ càng nặng hơn. Hãy sử dụng các chất bôi trơn, nếu cần thiết và hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các liệu pháp estrogen hoặc các phương pháp điều trị khác.

Âm hộ của bạn không còn như trước

Bạn có thể không quen thuộc với âm hộ của bạn như với các bộ phận sinh dục khác. Âm hộ chính là phần mở ra và môi ngoài của âm đạo. Nếu bạn có một chiếc gương, bạn có thể soi và nhận thấy một vài đặc điểm thay đổi của âm hộ. Điều dễ quan sát nhất là âm hộ của bạn có màu nhạt và tái hơn. Nguyên nhân là do giảm lưu lượng máu tới âm hộ do suy giảm estrogen. Môi âm hộ ở trong cũng có thể sẽ teo lại và sẽ khô hơn trước.

Bạn sẽ bị viêm đường tiết niệu nhiều hơn

Bất chợt muốn đi vệ sinh hoặc bị đau khi tiểu tiện có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm đường tiết niệu. Âm đạo của bạn là nơi có rất nhiều vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn tố và vi khuẩn xấu. Suy giảm estrogen khi mãn kinh sẽ làm thay đổi hệ vi sinh tại âm đạo, khiến số lượng vi khuẩn xấu nhiều hơn so với số lượng vi khuẩn tốt. Đó là lý do tại sao bạn có thể có nguy cơ viêm đường tiết niẹu cao hơn khi bạn lớn tuổi. Trị liệu bằng estrogen âm đạo có thể làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi và giúp làm giảm số lần viêm nhiễm

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tập gym gây hại tình dục: Lời đồn và sự thật

Bình luận
Tin mới
Xem thêm