Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày giúp ngăn ngừa tử vong

Hơn 10,000 nghiên cứu đã khẳng định rằng ngồi quá lâu là yếu tố nguy cơ liên quan đến nhiều bệnh tật nguy hiểm. Nói chung, bệnh mạn tính do lười vận động gây ra tỷ lệ tử vong tương đương như do hút thuốc lá gây ra.

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày giúp ngăn ngừa tử vong

Cơ thể bạn được thiết kế để vận động liên tục trong ngày, và do đó hơn 10.000 bài báo nghiên cứu y học đã khẳng định rằng ngồi yên một chỗ là một nguyên nhân gây ra bệnh tật và tử vong. Ví dụ, lười vận động  làm tăng nguy cơ mắc bệnh nói chung lên 114%, mắc Alzheimer lên 82% và nguy cơ trầm cảm lên 150%.

Nhìn chung, những bệnh mãn tính do lười vận động gây ra tỷ lệ tử vong không kém so với hút thuốc lá. Theo những thống kê mới nhất, tuổi thọ người Mỹ đã bị suy giảm, từ 76.5 tuổi năm 2014 chỉ còn 76,3 vào năm 2015 ở nam giới và nữ giới từ 81,3 xuống 81,2.

Ba mươi phút tập thể dục mỗi ngày giúp ngăn ngừa được 1-12 nguyên nhân gây tử vong ở người trưởng thành.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các hoạt động thể lực luôn giúp con người kéo dài tuổi thọ. Theo Reuters: những người tập thể dục 5 ngày trong một tuần, khoảng 30 phút mỗi ngày giúp giảm thiểu nguy cơ chết sớm hoặc nguy cơ bệnh tim mạch. Theo dõi 130.000 người ở 17 quốc gia, cả nguy cơ cao hoặc không cao chỉ  ra rằng tập gym, đi bộ đi làm, hoặc làm việc nhà đều là những hoạt động thể lực giúp kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu mắc bệnh. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày với cường độ trung bình như đi bộ khoảng 5 ngày một tuần, giúp giảm 5% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 8% nguyên nhân tử vong.

Thậm chí nguy cơ tử vong có thể giảm nhiều hơn khi  tăng cường  mức độ hoạt động thể lực lên từ 1-2 giờ mỗi ngày và tập 7 ngày trong  một tuần. Những người đi bộ nhiều hơn 750 phút mỗi tuần (khoảng 30-45 phút mỗi ngày) giảm được nguy cơ tử vong sớm xuống 36%. Theo các ước tính toàn cầu, 10% bệnh tim mạch và 13% nguyên nhân tử vong có thể ngăn ngừa được khi có những hoạt động thể lực 2 giờ mỗi ngày.

Tập thể dục giúp ngăn ngừa ung thư vú: những nghiên cứu gần đây  đã chỉ ra rằng ít hoạt động thể lực là yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Cải thiện sức khỏe tâm thần:  tập thể dục  đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tâm thần. So với những người ít hoạt đông, những hoạt động thể lực luôn làm giảm các triệu chứng lo âu ở những cá nhân được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần.

Bên cạnh việc tập thể dục thì dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Vì vậy cần kết hợp giữa dinh dưỡng và các hoạt động thể lực để bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lười vận động dễ chết sớm

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mercola
Bình luận
Tin mới
Xem thêm