Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngồi nhiều tập thể dục thế nào thì tốt?

Một nghiên cứu mới cho thấy bạn tập thể dục chăm chỉ 60-75 phút mỗi ngày sẽ đẩy lùi hoàn toàn tác hại của thói quen ngồi 8 tiếng.

Lối sống lười vận động làm tăng rủi ro tử vong sớm. Điều này khiến nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng, lo ngại bởi họ thường xuyên phải ngồi trước màn hình máy tính ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Giờ đây, một nghiên cứu chỉ ra bạn có thể hạn chế nguy cơ chết sớm do ngồi nhiều bằng cách đều đặn tập thể dục.

Ảnh: painfreeposturemn.com.

Theo CBS News, nhóm tác giả thuộc Đại học Khoa học Thể thao Na Uy và Đại học Cambridge Anh đã phân tích dữ liệu của một triệu người từ 16 quốc gia với mục đích tìm ra số giờ hoạt động thể chất đủ để chuyển hóa tác động tiêu cực của thói quen ngồi nhiều lên cơ thể.

Kết quả, các nhân viên văn phòng phải ngồi ít nhất 8 tiếng vẫn khỏe mạnh nếu vận động 60-75 phút mỗi ngày. Thậm chí, họ còn khỏe mạnh hơn so với những ai ngồi dưới 8 tiếng nhưng tập thể dục ít hơn 5 phút mỗi ngày.

Ulf Ekelund, tiến sĩ tại Đại học Khoa học Thể thao Na Uy khuyến cáo vận động đều đặn mỗi ngày một tiếng là mục tiêu tốt cộng đồng nên thực hiện. Người đã tập luyện đủ thời lượng trên cũng không nên dừng lại ở đó. 'Thông điệp chúng tôi đưa ra là ngồi ít đi và di chuyển càng nhiều càng tốt', tiến sĩ nhấn mạnh.

Để bảo vệ bản thân trước rủi ro bệnh tật, phát ngôn viên của Đại học Y học Thể thao Mỹ là Pam Peeke khuyên bạn trải thời gian luyện tập ra cả ngày: 'Hãy đứng 5-10 phút sau mỗi tiếng ngồi; lên xuống cầu thang và tranh thủ đi bộ trong lúc nghe điện thoại'. Sau khi làm được như vậy, bạn có thể đăng ký tham gia lớp tập yoga hoặc chạy bộ buổi sáng với bạn bè. 'Tất cả đều có ích và chúng sẽ cứu sống bạn', Peeke kết luận.

Minh Nguyên - Theo Vnexpress
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Những sai lầm phổ biến về Cholesterol mà bạn có thể mắc phải

  Dưới đây là 8 điều có thể cản trở nỗ lực giảm cholesterol của bạn và một số cách để giúp bạn điều chỉnh lượng cholesterol đúng cách hơn.

 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

Xem thêm