Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tần suất xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một trong những cách tốt nhất để phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục là xét nghiệm thường xuyên hoặc định kỳ.

Tần suất xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Xét nghiệm mỗi năm một lần

Nếu bạn có quan hệ tình dục với không chỉ một bạn tình thường xuyên như vợ hoặc chồng, bạn nên xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục ít nhất mỗi năm một lần. Đối với một số trường hợp, bạn có thể cần phải xét nghiệm 6 tháng một lần hoặc thường xuyên hơn.

Xét nghiệm mỗi khi bạn có một bạn tình mới

Bất cứ khi nào bạn có quan hệ tình dục với một bạn tình mới đều là thời điểm tốt để thực hiện xét nghiệm và sàng lọc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khi bạn quan hệ tình dục không an toàn, dù là bằng miệng, bằng đường âm đạo hay qua đường hậu môn, bạn đều không được bảo vệ và có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trong trường hợp bạn có nhiều bạn tình

Nếu bạn có nhiều bạn tình, bạn nên đi xét nghiệm hoặc khám sàng lọc bệnh lây truyền qua đường tình dục mỗi ba tháng. Việc xét nghiệm thường xuyên sẽ cách an toàn nhất bên cạnh quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thậm chí có những người đi khám sàng lọc mỗi tháng. Mặc dù việc khám sàng lọc và xét nghiệm thường xuyên có thể tiêu tốn thời gian và tiền bạc, nhưng nó thực sự có ích trong việc bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu bạn có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình mới trong một khoảng thời gian ngắn, khả năng mắc và lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục càng cao.

Lựa chọn tần suất xét nghiệm phù hợp với bạn

Tần suất xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục phụ thuộc giới tính của bạn cũng như của bạn tình. Nếu bạn có phát sinh quan hệ tình dục bằng miệng và âm đạo mà không dùng các phương pháp bảo vệ một cách thường xuyên với các bạn tình không thường xuyên, bạn có thể cần xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, niệu đạo và cổ họng. Nếu bạn có phát sinh quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, bạn có thể phải làm thêm các xét nghiệm có liên quan để sàng lọc.

Những xét nghiệm về bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến

Những bệnh phổ biến thường được xét nghiệm bao gồm:

 • Chlamydia
 • Lậu
 • HIV (virus gây suy giảm miễn dịch ở người)
 • Viêm gan B
 • Giang mai
 • Trichomonas

Bạn cũng có thể làm xét nghiệm Herpes khi bạn có tiền sử phơi nhiễm hoặc bạn yêu cầu được kiểm tra.

Bạn cũng cần lưu ý, ở một vài trường hợp, xét nghiệm máu và nước tiểu có thể không chính xác so với các bệnh phẩm khác. Cũng có thể mất 1 tháng hoặc lâu hơn kể từ khi bị nhiễm trùng để các xét nghiệm máu có thể phát hiện được.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhiễm HIV và quan hệ tình dục an toàn

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Menshealth
Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm